Sỏi bàng quang kiêng ăn gì?

Người bệnh nên tìm hiểu sỏi bàng quang kiêng ăn gì để lựa chọn những thực phẩm phù hợp nhất cho chế độ ăn uống hàng ngày, giúp hạn chế các triệu chứng khó chịu đồng thời hỗ trợ điều trị hiệu quả. Sỏi bàng quang có thể gặp ở cả nam giới và phụ nữ, chủ yếu ở người trưởng thành. Các phương pháp điều trị chính bao gồm sử dụng thuốc, tán sỏi hoặc phẫu thuật lấy sỏi.

sỏi bàng quang kiêng ăn gì

Để biết sỏi bàng quang kiêng ăn gì, người bệnh có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Vậy sỏi bàng quang kiêng ăn gì?

Với thắc mắc sỏi bàng quang kiêng ăn gì, theo các bác sĩ người bệnh nên tránh các loại thực phẩm gây kích ứng bàng quang. Vì những thực phẩm này sẽ khiến cho triệu chứng của bệnh trở nên tồi tệ hơn, chẳng hạn như đi tiểu nhiều hơn hoặc có thể gây đau, khó chịu.

Đồ uống có chứa caffeine

Caffeine là chất kích thích gây khó chịu cho bàng quang, đặc biệt là với những trường hợp có sỏi ở bàng quang. Cà phê, trà, soda là những loại đồ uống có chứa nhiều caffeine mà người có sỏi bàng quang nên tránh.

Đồ uống có chứa cồn hoặc có tính axit

Đồ uống có cồn như rượu, bia…là những thực phẩm mà người bệnh sỏi bàng quang cần tránh.

Tránh tất cả các loại đồ uống chứa cồn bao gồm bia, rượu, có thể làm giảm các triệu chứng của sỏi bàng quang. Các đồ uống chua có vị chua từ táo, nước ép cam quýt, nước chanh…cũng góp phần kích thích bàng quang. Những loại đồ uống này có xu hướng có nhiều đường, không chỉ kích ứng bàng quang mà còn không tốt cho sức khỏe tổng thể.

Các loại trái cây, rau quả có tính axit và lợi tiểu

Theo  Cleveland Clinic, các loại trái cây chua như cam, chanh, dứa, dâu tây và cà chua cũng nằm trong danh sách những thực phẩm kích thích bàng quang. Bên cạnh đó các loại trái cây lợi tiểu, bao gồm dưa hấu, măng tây, dưa chuột… cũng có thể gây ra sự khó chịu cho bàng quang.

Các món ăn ngọt, mặn và cay

sỏi bàng quang kiêng ăn gì

Các món mặn như dưa cà muối có thể gây kích ứng bàng quang, làm trầm trọng thêm triệu chứng của sỏi bàng quang.

Đồ ăn có chứa  chất tạo ngọt nhân tạo, chẳng hạn như aspartame và saccharin, có thể gây kích ứng.Vì thế nên tránh tiêu thụ các đồ uống tăng lực và các món tráng miệng có chứa chất tạo ngọt nhân tạo. Cắt giảm các món ăn mặn, chẳng hạn như những món ngâm mắm, dưa cà muối… để giảm bớt sự kích ứng cho bàng quang. Các món ăn nhiều gia vị cay, nóng từ ớt, tiêu, cà ri… cũng có thể gây khó chịu cho người bệnh sỏi bàng quang.

Lưu ý

Tốt nhất người bệnh nên hỏi ý kiến từ bác sĩ để biết sỏi bàng quang nên kiêng ăn gì. Chế độ ăn uống chỉ có vai trò hỗ trợ, góp phần làm giảm triệu chứng không thể điều trị được dứt điểm sỏi bàng quang. Người bệnh vẫn cần tới bệnh viện để khám và điều trị phù hợp.

 

Save

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *