Sỏi mật có nguy hiểm không?

Sỏi mật là căn bệnh rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Với nhiều người, sỏi mật có nguy hiểm không là thắc mắc thường trực cần được giải đáp. Tìm hiểu về căn bệnh này, từ nguyên nhân, triệu chứng, tác hại cho đến cách điều trị là cần thiết, giúp tránh những hậu quả nặng nề.

Sỏi mật có nguy hiểm không?

Với nhiều người, sỏi mật có nguy hiểm không là thắc mắc thường trực cần được giải đáp.

Với nhiều người, sỏi mật có nguy hiểm không là thắc mắc thường trực cần được giải đáp.

Bệnh sỏi mật xảy ra khi có tình trạng kết tụ các chất có trong dịch mật, tạo thành những viên sỏi nhiều kích cỡ, dạng rắn. Có một số vị trí sỏi mạt xuất hiện, đó là:

 • Sỏi trong túi mật (bệnh sỏi túi mật)
 • Sỏi trong ống mật chủ
 • Sỏi hình thành tại đường mật trong gan (bệnh sỏi gan)

Với câu hỏi sỏi mật có nguy hiểm không, cần khẳng định là có. Bởi nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ gặp phải những biến chứng nghiêm trọng. Trong đó, với căn bệnh phổ biến hàng đầu là sỏi túi mật, người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng như viêm túi mật cấp, gây hoại tử và thủng túi mật, có thể dẫn đến tử vong. Hoặc viêm túi mật mạn tính, sỏi rơi xuống ống mật chủ gây viêm tắc đường mật, viêm tụy cấp….

Triệu chứng nhận biết bệnh sỏi mật

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ cho người bệnh biết sỏi mật có nguy hiểm không cũng như đưa ra cách điều trị hiệu quả, phù hợp

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ cho người bệnh biết sỏi mật có nguy hiểm không cũng như đưa ra cách điều trị hiệu quả, phù hợp

Có một số triệu chứng phổ biến nhất báo hiệu một người đã mắc bệnh sỏi mật bao gồm:

 • Đầy bụng
 • Bị viêm
 • Đau nhiều ở bụng phải
 • Luôn có cảm giác khó chịu ở phần lưng dưới
 • Nhức đầu, sốt, buồn nôn

Ngăn chặn bệnh sỏi mật bằng cách nào hiệu quả?

Dùng thuốc là cách điều trị thường được áp dụng khi các triệu chứng bệnh còn nhẹ, kích thước sỏi còn nhỏ. Tuy nhiên, việc điều trị bằng thuốc không mấy hiệu quả với những ca bệnh nặng. Trong khi đó, phẫu thuật là giải pháp cần thiết và hiệu quả khi bệnh đã ở mức vừa hoặc nặng. Có hai phương pháp mổ bao gồm mổ mở và mổ nội soi. Đặc biệt, mổ nội soi sỏi túi mật với đặc điểm ít xâm lấn là lựa chọn phổ biến hiện nay.

Người bệnh sỏi túi mật nên chủ động phẫu thuật nội soi cắt túi mật để điều trị sỏi túi mật ngay trong giai đoạn im  lặng – khi triệu chứng vừa mới xuất hiện hoặc chưa xuất hiện, chứ không chờ đến khi có biến chứng mới điều trị. Có như vậy ca mổ mới thuận lợi, nhanh chóng, hạn chế tối đa các biến chứng trong và sau mổ. Những trường hợp bệnh nhân đã bị viêm túi mật tái đi tái lại nhiều lần, giải pháp phù hợp là phẫu thuật cắt túi mật.

Ưu điểm của mổ nội soi sỏi túi mật

Phẫu thuật nội soi chỉ can thiệp tối thiểu, với 3 – 4 vết rạch rất nhỏ (khoảng 0.3 – 1 cm) trên thành bụng. Qua đó, bác sĩ đưa ống nội soi có gắn camera và dụng cụ phẫu thuật vào.

 • Vết rạch quá nhỏ cũng giúp người bệnh, nhất là chị em phụ nữ yên tâm không lo bị sẹo to, sẹo xấu.
 • Thời gian phẫu thuật ngắn (chỉ khoảng 15 – 30 phút) cũng là một ưu điểm của mổ nội soi.
 • Người bệnh ít đau sau mổ. Còn trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được gây mê toàn thân nên hoàn toàn không thấy đau.
 • Phục hồi nhanh. Thậm chí sáng mổ, chiều bệnh nhân đã tự ngồi dậy ăn uống bình thường và ra viện ngay ngày hôm sau. Người bệnh không phải nằm bất động tại giường lâu, sớm ra viện, tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị.