Sỏi niệu quản có nguy hiểm không?

Người bệnh thường lo lắng sỏi niệu quản có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào. Sỏi niệu quản là một trong những loại sỏi tiết niệu thường gặp nhất và cũng khó điều trị nhất. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì hoàn toàn có thể chữa khỏi tận gốc.

Vậy sỏi niệu quản có nguy hiểm không?

sỏi niệu quản có nguy hiểm không

Sỏi niệu quản có nguy hiểm không là điều nhiều bệnh nhân lo sợ.

Với câu hỏi sỏi niệu quản của nguy hiểm không, theo các bác sĩ chuyên khoa thì sỏi niệu quản được đánh giá là nguy hiểm nhất trong các loại sỏi ở đường tiết niệu.

Tính chất nguy hiểm của sỏi niệu quản thể hiện ở chỗ là nó có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Các biến chứng này đều do sự ứ trệ của nước tiểu tại thận. Cụ thể:

  • Biến chứng do tắc nghẽn: thận ứ nước thường bị căng to tuy nhiên nhu mô thận lại bị ép mỏng lại, do đó có thể gây suy thận cấp và lâu ngày sẽ tiến triển thành suy thận mạn.
  • Biến chứng do nhiễm trùng: viêm bể thận – thận, ứ mủ thận, áp xe thận và các tổ chức quanh thận.

Điều đáng lo nhất là các biến chứng này có thể phối hợp cùng lúc gây hủy hoại nhanh chóng thận và thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

Nên làm gì để ngăn chặn các biến chứng của sỏi niệu quản?

Thay vì ngồi lo lắng sỏi niệu quản có nguy hiểm không thì người bệnh nên chủ động thăm khám và điều trị ngay từ đầu. Sỏi niệu quản cũng như bất cứ loại bệnh lý nào càng khám chữa sớm thì càng đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, tiền bạc.

Các phương pháp điều trị của sỏi niệu quản

sỏi niệu quản có nguy hiểm không

Tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser là phương pháp điều trị tối ưu nhất của tình trạng này.

Sỏi niệu quản ở giai đoạn sớm, khi còn nhỏ, người bệnh có thể chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt. Uống nhiều nước kết hợp với luyện tập thể dục, thể thao có thể kích thích cơ thể tống sỏi ra ngoài ra qua đường tiểu. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc giảm đau và giãn cơ để giảm bớt các triệu chứng khó chịu.

Tuy nhiên với các trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả, sỏi có kích thước lớn hoặc gây ra nhiều triệu chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh thì điều trị ngoại khoa sẽ được chỉ định.

Sau đây là những phương pháp điều trị ngoại khoa thường được áp dụng trong điều trị sỏi niệu quản:

  • Tán sỏi ngoài cơ thể: đẩy sỏi lên thận để tán bằng máy tán sỏi siêu âm.
  • Tán sỏi qua da: đưa đầu tán qua da vào thận sau đó xuống niệu quản để tán sỏi.
  • Tán sỏi ngược dòng bằng tia laser: ống nội soi kèm đầu tán được đưa theo niệu đạo vào bàng quang sau đó lên tới niệu quản để tán sỏi. Đây là phương pháp được đánh giá tối ưu nhất vì ít đau, người bệnh phục hồi rất nhanh và không gây tổn thương cho các cơ quan xung quanh.
  • Mổ nội soi lấy sỏi: nội soi qua ổ bụng hay khoang sau phúc mạc để lấy sỏi.
  • Mổ hở để lấy sỏi: thường áp dụng khi sỏi quá to hoặc nhiễm trùng nặng.