【Sự thật】Sỏi niệu quản sát thành bàng quang có nguy hiểm không?

Sỏi niệu quản là bệnh lý phổ biến thường gặp sau sỏi thận. Ở mỗi vị trí tại niệu quản, sỏi sẽ gây ra những tác động nguy hại khác nhau. Vậy, sỏi niệu quản sát thành bàng quang có nguy hiểm không? là thắc mắc của nhiều người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

Sỏi niệu quản sát thành bàng quang là gì?

Trong hệ tiết niệu, hình ảnh sỏi niệu quản được mô tả là sỏi xuất hiện ở vùng niệu quản của cơ thể. Cơ quan này có cấu tạo là một đường dài khoảng 25 – 28 cm, đường kính trung bình 5mm, dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang, càng xuống cuối niệu quản càng hẹp lại.

Căn cứ vào vị trí của sỏi, người ta chia thành các loại như: sỏi niệu quản 1/3 trên, sỏi niệu quản 1/3 giữa, sỏi niệu quản 1/3 dưới, sỏi niệu quản trái, sỏi niệu quản phải. Sỏi niệu quản sát thành bàng quang là sỏi niệu quản nằm ở vị trí 1/3 dưới, có nguy cơ sắp rơi xuống bàng quang.

Hình ảnh mô tả sỏi niệu quản trong hệ tiết niệu

Hình ảnh mô tả sỏi niệu quản trong hệ tiết niệu

Số lượng sỏi niệu quản sát thành bàng quang có thể là 1 viên, đôi khi nhiều viên hay thành một chuỗi sỏi. Đoạn niệu quản có sỏi thường viêm dính dày lên, đoạn niệu quản trên dãn to, đoạn niệu quản dưới teo nhỏ, chít hẹp…

Sỏi niệu quản sát thành bàng quang có nguy hiểm không?

Nếu nằm ở vị trí 1/3 dưới của niệu quản để lâu ngày có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như:

Viêm, nhiễm khuẩn niệu quản

Sỏi di chuyển trong niệu quản làm tổn thương niêm mạc niệu quản. Việc không điều trị kịp thời tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển có thể gây viêm.

Ứ nước tại thận, niệu quản

Khi sỏi nằm ở vị trí sát thành bàng quang, sỏi sẽ làm tắc đường dẫn nước, hậu quả là nước bị ứ lại tại vị trí phía trên của viên sỏi (ứ nước ở thận và phần niệu quản phía trên viên sỏi). Nếu tắc nghẽn hoàn toàn niệu quản, bể thận giãn to, sau 6 tuần nhu mô thận có thể sẽ không phục hồi.

Giãn thận

Nước ứ lại, gây giãn đài, bể thận, giãn niệu quản phần phía trên viên sỏi. Việc giãn thận kích thích làm tăng tiết Prostaglandin A2 – một chất gây co mạch thận nặng. Các rối loạn này gây thiếu máu, các tế bào cầu thận ngừng hoạt động.

Viêm bể thận cấp và mạn

Việc viêm niệu quản kéo dài, ổ viêm nặng và tình trạng ứ nước giúp cho vi khuẩn có cơ hội di chuyển ngược dòng lên thận gây viêm bể thận cấp. Tình trạng viêm bể thận cấp tái đi tái lại nhiều lần dẫn đến viêm mạn. Viêm nhiều lần và kéo dài dẫn đến xơ hóa tổ chức kẽ thận gây giảm chức năng cô đặc của thận.

Suy thận cấp

Xảy ra khi sỏi gây tắc đường dẫn tiểu hoàn toàn cả 2 bên niệu quản.

Suy thận mạn

Tình trạng viêm bể thận, viêm thận mạn do sỏi kéo dài dẫn đến suy thận. Đây là biến chứng nặng nề nhất mà sỏi gây ra vì tế bào thận một khi đã bị xơ hóa thì không còn khả năng phục hồi.

Ngoài ra, sỏi niệu quản là bệnh lý rất dễ tái phát. Nếu phát hiện sớm được sỏi niệu quản và có biện pháp xử lý kịp thời hoàn toàn có thể chữa sỏi tận gốc. Tuy nhiên, người bệnh cần đề phòng bệnh tái phát bằng cách xử lý dứt điểm các nguyên nhân gây ra bệnh viêm đường tiết niệu. Nếu sỏi là do các bệnh toàn thân khác như: bệnh gout, cường tuyến cận giáp trạng, viêm lao, giang mai…thì cần chữa trị triệt để các bệnh này.

Triệu chứng sỏi niệu quản sát thành bàng quang 

Sỏi niệu quản sát thành bàng quang có thể gây ra một số triệu chứng dưới đây:

Đau: là dấu hiệu, triệu chứng nổi bật nhất của bệnh sỏi niệu quản. Khi sỏi rơi từ thận xuống niệu quản gây cơn đau quặn thận với biểu hiện: đau xuất hiện đột ngột, mức độ đau dữ dội từng cơn, đau từ vùng thắt lưng lan xuống vùng bẹn và sinh dục không có tư thế giảm đau.

Triệu chứng của bệnh sỏi niệu quản có thể gặp: đau bụng, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu máu

Triệu chứng của bệnh sỏi niệu quản có thể gặp: đau bụng, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu máu

Tiểu đục, tiểu buốt, tiểu rắt: người bệnh có thể cảm thấy tiểu buốt, tiểu rắt. Nước tiểu đục, có mủ là dấu hiệu của nhiễm trùng thận ngược chiều, nên lưu ý khi sốt kèm rét run. Trường hợp này đe dọa trầm trọng chức năng thận, có nguy cơ nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng.

Tiểu máu: có thể tiểu máu vi thể phát hiện qua soi cặn lắng nước tiểu hay tiểu máu đại thể có thể phát hiện bằng mắt thường nước tiểu màu như nước rửa thịt.

Chẩn đoán sỏi niệu quản sát thành bàng quang bằng cách nào?

Để chẩn đoán sỏi niệu quản vị trí sát thành bàng quang, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chỉ định thực hiện một số xét nghiệm, bao gồm: nước tiểu, sinh hóa máu, siêu âm, chụp XQ hệ tiết niệu không chuẩn bị…tùy theo tình trạng cụ thể của người bệnh.

Điều trị sỏi niệu quản sát thành bàng quang như thế nào?

Việc điều trị loại sỏi này sẽ phụ thuộc vào vị trí, kích thước, các biến chứng đi kèm. Cụ thể:

Trường hợp sỏi đã di chuyển xuống thấp, chưa gây biến chứng gì: Điều trị bằng phương pháp nội khoa bằng thuốc chống viêm giảm đau, giãn cơ trơn, kháng sinh khi nghi ngờ có nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, khi sỏi kích thước lớn, đã gây ra biến chứng như giãn thận, niệu quản độ III, IV thì bạn nên can thiệp ngoại khoa.

Điều trị bệnh sỏi niệu quản sát thành bàng quang bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

Điều trị bệnh sỏi niệu quản sát thành bàng quang bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những đơn vị TOP đầu trong điều trị sỏi niệu quản bằng các phương pháp tán sỏi hiện đại bậc nhất hiện nay như: tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi qua da, tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser…

Trong đó, đối với sỏi niệu quản sát nằm ở vị trí 1/3 dưới, có nguy cơ sắp rơi xuống bàng quang sẽ được chỉ định áp điều trị bằng phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser.

Tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser thực hiện theo đường dẫn nước tiểu, sỏi được tán thành những mảnh nhỏ sẽ theo đường tiểu đi ra ngoài, hạn chế xâm lấn, không có các biến chứng, thời gian nằm viện ngắn, phục hồi nhanh chóng, tỷ lệ sạch sỏi 100%. Người bệnh hầu hết có thể ra viện chỉ sau 24h. Phương pháp này cũng được đánh giá là rất an toàn, không ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận.

Hiệu quả của phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser trong điều trị sỏi niệu quản sát thành bàng quang tại Thu Cúc đạt tới 99,9% sự phản hồi tốt từ người bệnh. Hầu hết các bệnh nhân đã từng điều trị tán sỏi tại Thu Cúc đều cảm thấy hài lòng về tình trạng bệnh của bản thân.

Để tìm hiểu về tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser hay cần tư vấn đặt lịch khám mời bạn liên hệ theo số 1900558896 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.