Sỏi thận lâu năm nguy hiểm như thế nào?

Sỏi thận là bệnh lý phổ biến ở nước ta với tỷ lệ người mắc bệnh ở mức cao, nằm trong “vành đai sỏi” của thế giới. Tuy nhiên không phải ai cũng ý thức được những hệ lụy mà căn bệnh này gây ra cho sức khỏe để điều trị kịp thời.  Điều này dẫn tới thực trạng rất nhiều người có sỏi thận lâu năm mà không chữa, dẫn tới thận bị hủy hoại, thậm chí phải cắt bỏ thận hay chạy thận nhân tạo suốt đời.

Những biến chứng của sỏi thận lâu năm

  • Suy thận cấp và mạn tính

Sỏi di chuyển trong thận gây cọ sát, dẫn tới tình trạng niêm mạc bị phù nề, viêm. Đây là điều kiện tốt cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng như đau lưng, đái buốt, đái rắt, đái đục. Viêm nhiễm nặng ở đường tiểu còn làm hoại tử đường tiểu, xuất hiện các lỗ rò ở bàng quang, niệu quản.

Chức năng thận bị giảm nếu có sỏi ở cả 2 bên thận, đặc biệt là khi có sự kết hợp của viêm nhiễm gây ra suy thận. Suy thận cấp và mạn tính khiến chức năng thận suy giảm, người bệnh bắt buộc phải đi chạy thận. Việc chạy thận diễn ra suốt đời và rất tốn kém tiền của. Không chỉ gây giảm sút về sức khỏe, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống, suy thận còn giảm sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục.

soi-than-lau-nam-nguy-hiem-nhu-the-nao

Suy thận cấp và mạn tính là một trong những biến chứng nguy hiểm của sỏi thận lâu năm.

  • Xơ thận

Vì sỏi thận ít có biểu hiện ở giai đoạn đầu – khi sỏi còn nhỏ, nên nhiều người không biết mình mắc bệnh. Sỏi tồn tại trong cơ thể trong thời gian dài sẽ tăng dần về kích thước lẫn số lượng, do đó dễ gây ra tắc nghẽn đường tiểu. Đường tiểu bị tắc khiến các chất thải không thoát ra được gây lắng đọng.  Đồng thời sỏi di chuyển cọ xát vào thành tiết niệu làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Việc viêm nhiễm lâu ngày sẽ dẫn đến xơ hóa thành đường tiểu kể cả đài thận. Hậu quả của xơ hóa là giảm chức năng co bóp đường tiểu, chít hẹp làm bế tắc đường tiểu, tồn đọng nước tiểu dẫn đến nguy cơ vỡ thận, vỡ bàng quang.

Làm gì để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của sỏi thận lâu năm?

Để tránh các biến chứng nguy hiểm của sỏi thận, cách đơn giản và hiệu quả nhất là điều trị ngay khi phát hiện có bệnh.  Sỏi thận còn nhỏ là thời điểm điều trị thuận lợi nhất, có thể tán sỏi ngoài cơ thể không cần mổ, không đau, ra viện ngay.

Các trường  hợp sỏi thận lớn cũng không cần quá lo lắng vì hiện tại đã có các phương pháp tán sỏi công nghệ cao rất ít gây xâm lấn. Với sỏi thận >2cm có thể thực hiện tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ, chỉ cần một đường rạch 5mm để tiếp cận với viên sỏi và làm sạch nó bằng năng lượng từ tia laser, sau đó hút bỏ ra ngoài. Người bệnh chỉ cần nằm viện từ 2 – 3 ngày là đã có thể về nhà.

soi-than-lau-nam-nguy-hiem-nhu-the-nao2

Tán sỏi ngoài cơ thể không cần mổ rất hiệu quả với các trường hợp sỏi thận <2cm.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu hàng đầu hiện nay. Tại đây người bệnh không chỉ được thăm khám và điều trị bởi “bàn tay vàng” – bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên trực tiếp tán sỏi êm ái, không đau bằng các công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Chế độ chăm sóc như người nhà sẽ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Đặc biệt Thu Cúc thực hiện chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh giúp người bệnh tiết kiệm chi phí, an tâm điều trị.