Sỏi trong túi mật và những hệ lụy khó lường

Sỏi trong túi mật là bệnh lý thường gặp ở túi mật. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, hiệu quả, căn bệnh này có thể gây ra những biến chứng khó lường. Vậy những hệ lụy đó là gì và loại bỏ sỏi túi mật triệt để bằng cách nào?

Sỏi trong túi mật là tình trạng viên sỏi hình thành trong lòng đường mật, gây ứ trệ và tắc nghẽn sự lưu thông mật. Sỏi mật có thể ở đường dẫn mật trong gan nơi giao nhau giữa ống dẫn mật và túi mật, hoặc ở ống mật chủ, hoặc trong túi mật.

Sỏi túi mật được chia làm 2 loại chính đó là cholesterol và sỏi sắc tố mật:

  • Sỏi cholesterol: Là loại sỏi mật với thành phần chứa tối thiểu 60% cholesterol. Viên sỏi cholesterol có màu vàng, xanh. Sỏi cholesterol thường xảy ra với người dân Mỹ và Tây Âu.
  • Sỏi sắc tố: Những viên sỏi loại này có màu nâu hoặc đen do có nồng độ sắc tố mật cao. Sỏi sắc tố gặp ở người châu Á là chủ yếu.
Sỏi trong túi mật là tình trạng viên sỏi hình thành trong lòng đường mật, gây ứ trệ và tắc nghẽn sự lưu thông mật.

Sỏi trong túi mật là tình trạng viên sỏi hình thành trong lòng đường mật, gây ứ trệ và tắc nghẽn sự lưu thông mật.

Sỏi trong túi mật có thể dẫn đến biến chứng nào?

Người mắc bệnh sỏi mật không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm

Sỏi mật nếu không được phát hiện và điều trị dứt điểm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm:

Viêm túi mật

Sỏi mật sẽ gây nên tình trạng tắc nghẽn ở các ống dẫn mật dẫn đến ứ trệ dịch mật ở túi mật. Theo thời gian dịch mật bị ứ trệ và nhiễm khuẩn thứ cấp từ các sinh vật trong ruột, chủ yếu là các loài E.coli và Bacteroides, dẫn đến tinh trạng viêm túi mật với biểu hiện đau, thậm chí đau liên tục ở hạ sườn phải.

Hoại tử túi mật và viêm phúc mạc

Sỏi mật sẽ gây tắc nghẽn và ứ trệ dịch mật, làm thành túi mật bị giãn ra, nếu giãn quá nhanh có thể làm phá hủy các mạch máu, gây đứt các nguồn cung cấp máu tới túi mật. Các mô tế bào không được nuôi dưỡng đầy đủ kèm theo sự kích thích của muối mật sẽ làm tổn thương thành túi mật. Trường hợp túi mật bị vỡ sẽ dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng khắp vùng bụng, làm viêm phúc mạc, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân.

Viêm đường mật

Viêm đường mật là tình trạng nhiễm khuẩn rất hay gặp ở người bệnh sỏi mật. Vi khuẩn thường gặp nhất gây viêm đường mật là E.coli và các vi khuẩn ký sinh trong đường ruột. Viêm đường mật có thể dẫn đến áp xe gan hoặc nhiễm khuẩn huyết. Nếu viêm đường mật kèm thêm các yếu tố như hạ huyết áp, suy thận cấp, áp xe gan, xơ gan, người già, chít hẹp đường mật ác tính… nguy cơ tử vong của người bệnh sẽ tăng cao.

Nhiễm khuẩn huyết

Nhiễm khuẩn huyết là tình trạng vi khuẩn từ bất cứ nguồn nào trong cơ thể bao gồm cả túi mật hoặc đường mật, thâm nhập vào dòng máu đồng thời lây lan khắp cơ thể, tới các mô tế bào khác, dẫn đến sự hình thành của áp xe (kết quả của nhiễm trùng và sự hình thành mủ). Đây là một trong những biến chứng trầm trọng và nguy hiểm nhất trong tất cả các loại nhiễm trùng.

Ung thư túi mật

Ung thư túi mật là một trường hợp hiếm gặp ở người mắc bệnh sỏi mật – phát sinh trong vòng chưa đầy 1% ở người có sỏi mật. Triệu chứng ban đầu thường rất khó nhận biết, khi phát hiện thường bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn.

Chẩn đoán bệnh sỏi trong túi mật

Siêu âm là phương pháp được sử dụng trước tiên trong việc chẩn đoán, phát hiện có sỏi trong túi mật. Trong trường hợp siêu âm cho thấy kết quả không rõ ràng, bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh thực hiện một phương pháp khác. Đó có thể là chụp túi mật hạt nhân phóng xạ (HIDA), nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Đặc biệt trong phương pháp ERCP, các sỏi túi mật sẽ được loại bỏ luôn trong quá trình tiến hành chẩn đoán.

Can thiệp ngoại khoa, trong đó có phẫu thuật nội soi ưu việt là cách điều trị hiệu quả đối với căn bệnh sỏi trong túi mật. 

Can thiệp ngoại khoa, trong đó có phẫu thuật nội soi ưu việt là cách điều trị hiệu quả đối với căn bệnh sỏi trong túi mật.

Phương pháp điều trị sỏi trong túi mật

Can thiệp ngoại khoa là cách điều trị hiệu quả đối với căn bệnh sỏi trong túi mật. Phẫu thuật sẽ giúp cắt bỏ túi mật và loại bỏ sỏi, với hai cách mổ chủ yếu là mổ nội soi và mổ hở. Hiện nay, phẫu thuật điều trị bệnh sỏi trong túi mật thường được thực hiện qua phương pháp nội soi. Phẫu thuật nội soi cắt túi mật hạn chế tối đa xâm lấn, qua đó các bác sĩ chỉ tạo vài vết rạch rất nhỏ. Qua đó, dụng cụ nội soi có gắn camera và dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng được đưa vào trong ổ bụng nhằm cắt bỏ túi mật. Với phương pháp này, việc hồi phục sức khỏe khá nhanh và bệnh nhân có thể về nhà sau phẫu thuật một ngày.

Trong một số trường hợp bác sĩ cho dùng thuốc làm tan sỏi túi mật nếu việc phẫu thuật quá nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân cần sử dụng thuốc trong thời gian dài và đôi khi bệnh có thể tái phát khi ngưng sử dụng thuốc.

Các biện pháp hỗ trợ điều trị

Sỏi túi mật có thể được đề phòng hoặc hạn chế nếu người bệnh duy trì cân nặng bình thường. Chế độ ăn hàng ngày của người bệnh nên giảm chất béo, đạm. Bên cạnh đó cần bổ sung nhiều chất xơ qua rau củ quả tươi nhằm làm giảm cholesterol trong cơ thể.

Bên cạnh đó, chế độ sinh hoạt khoa học, hợp lý cũng hỗ trợ điều trị sỏi trong túi mật rất hiệu quả. Người bệnh cần chăm vận động, tập luyện thân thể vừa sức và đều đặn. Điều này không những giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh tốt mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và tiêu hóa khác.