Sỏi túi mật nên ăn gì?

Việc điều trị sỏi túi mật có vai trò hỗ trợ rất lớn của chế độ ăn uống khoa học. Dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp làm giảm sự hình thành và tăng kích thước sỏi túi mật, cũng như làm giảm các triệu chứng đầy trướng, chậm tiêu hay đau tức hạ sườn phải. Vậy khi bị sỏi túi mật nên ăn gì? 

Thu nạp chất béo tốt

Ăn quá nhiều chất béo sẽ làm gan tăng đào thải cholesterol gây hình thành sỏi túi mật. Ngược lại, nếu loại bỏ hoàn toàn chất béo, túi mật không được co bóp lại dễ làm tăng kích thước sỏi mật. Chất béo gồm có hai dạng tốt và xấu. Sử dụng chất béo tốt với lượng vừa phải sẽ giúp giữ túi mật khỏe mạnh. Nên sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật, nhưng cũng chỉ dùng khoảng 1 – 2 thìa cà phê dầu/ngày. Chất béo tốt có nguồn gốc từ thực vật như dầu hướng dương, dầu oliu, dầu hạt cải, quả bơ, hạt điều, hồ đào. Nguồn chất béo tốt (chất béo chưa bão hòa) cũng có nhiều trong các loại cá biển (cá hồi, cá thu).

Tăng cường chất xơ

Người bị sỏi túi mật nên tiêu thụ 30 – 40 gram chất xơ mỗi ngày. Nên ưu tiên dùng chất xơ hòa tan (có độ nhớt cao) giúp tăng cường hoạt động của hệ thống tiêu hóa, phòng táo bón, tiêu chảy và làm chậm hấp thu chất béo sau khi ăn. Chất xơ có nhiều trong rau củ quả tươi. Nên chọn các loại rau giàu chất xơ như cải bó xôi, bông cải xanh, đập bắp, đậu lăng…Cam, bưởi, mâm xôi, dâu tây, quýt cũng chứa lượng lớn chất xơ hòa tan. Khi ăn trái cây, nên ăn cả quả để tận dụng tối đa nguồn chất xơ.

Uống nhiều nước, dùng cà phê hàng ngày

Uống nước giúp giảm các cơn đau do sỏi gây ra. Nước cũng là dung môi rất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng đào thải độc tố và làm giảm kích thích co túi mật. Không chỉ uống nước lọc, người bệnh có thể cho một vài giọt tinh dầu, hoặc vài lát chanh thái mỏng, sẽ có lợi cho hoạt động của đường mật. Ngoài ra, nếu không cùng lúc mắc các bệnh tim mạch, hay bị rối loạn nhịp tim, người bệnh có thể uống 2 cốc cà phê mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy, sử dụng cà phê thường xuyên có thể làm giảm 40% nguy cơ phát triển sỏi túi mật.

Thực phẩm chứa Lecithin

Lecithin là một thành phần quan trọng trong dịch mật, giúp phân hủy chất béo và cholesterol. Nếu lượng lecithin trong dịch mật thấp có thể thúc đẩy sự hình thành sỏi cholesterol. Những thực phẩm giàu lecithin bao gồm: các loại đậu, kiều mạch, mầm lúa mì.