Sử dụng thuốc điều trị trĩ nội như thế nào cho đúng cách?

Trĩ nội là căn bệnh phổ biến ở vùng hậu môn – trực tràng. Đây là căn bệnh mà bất cứ ai đều có thể gặp phải, đặc biệt là nhân viên văn phòng, phụ nữ có thai – sau sinh…Trĩ nội khi còn nhẹ (trĩ độ 1, độ 2) có thể chữa trị dễ dàng, hiệu quả nhưng khi bệnh đã nặng (trĩ độ 3, độ 4) sẽ gây ra nhiều tác động xấu, biến chứng nguy hiểm, việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Hiện, có rất nhiều cách để điều trị căn bệnh này, trong đó điều trị bằng thuốc là một trong những phương pháp được nhiều người bệnh áp dụng. Vậy, sử dụng thuốc điều trị trĩ nội như thế nào cho đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp về vấn đề này.

Các loại thuốc được dùng điều trị trĩ nội phổ biến trên thị trường

Trong trường hợp bệnh trĩ nhẹ, người bệnh có thể điều trị bằng thuốc. Hiện nay, loại thuốc được sử dụng phổ biến để điều trị bệnh trĩ bao gồm: thuốc tây y và thuốc đông y. Trong đó:

Thuốc tây y: Có 3 loại thuốc được dùng phổ biến trị trĩ: loại thuốc viên dùng uống và loại thuốc dùng bôi, thuốc đặt vào trong hậu môn cho tác dụng tại chỗ.

Thuốc viên uống trị trĩ thường chứa các dược chất có tác dụng làm bền chắc thành tĩnh mạch, trị chứng suy giãn tĩnh mạch. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định thêm các thuốc khác như: kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, thuốc trị táo bón… Người bệnh cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định, dùng đủ và đúng thuốc, đặc biệt, kiên trì dùng thuốc kéo dài đủ thời gian.

Thuốc chỉ phù hợp điều trị bệnh trĩ giai đoạn nhẹ (trĩ độ 1, độ 2).

Thuốc chỉ phù hợp điều trị bệnh trĩ giai đoạn nhẹ (trĩ độ 1, độ 2).

Loại thuốc cho tác dụng tại chỗ (các thuốc mỡ bôi ngoài hay thuốc đạn đặt trong hậu môn) thường dùng các chất bôi trơn, các chất làm mềm và dịu da (muối bismuth, kẽm oxyd, resorcinol…), thuốc tê (như lidocain) để giảm đau, chất bổ dưỡng làm tổn thương mau lành. Khi không có nhiễm khuẩn, có thể kết hợp dùng thêm thuốc bôi chống viêm corticosteroid, thuốc bôi kết hợp này chỉ dùng trong thời gian ngắn.

Thuốc đông y: Thuốc đông y được sử dụng phổ biến để chữa bệnh trĩ là các bài thuốc nam, thuốc bắc với thành phần nguyên liệu chủ yếu từ cây cỏ, quả từ thiên nhiên. Ví dụ: bài thuốc nam chữa bệnh trĩ từ hoa hòe, rau diếp cá, hoa mướp đắng,…Đây là cách chữa bệnh trĩ được áp dụng phổ biến trong dân gian và được thực hiện khá dễ dàng.

Sử dụng thuốc điều trị trĩ nội như thế nào cho đúng cách?

Thuốc chủ yếu được sử dụng điều trị trĩ nội ở thể nhẹ (trĩ độ 2, độ 3). Các loại thuốc này cho hiệu quả điều trị triệu chứng khá nhanh: giúp giảm đau, giảm ngứa, sát trùng, chống viêm nhiễm. 

Khi điều trị nội khoa bằng thuốc, người bệnh cần lưu ý:

– Dùng thuốc điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

– Khi điều trị bằng thuốc cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa về liều lượng và số lần uống, thời gian uống 

– Kiên trì dùng thuốc kéo dài đủ thời gian, không tự ý dừng thuốc hoặc thay đổi đơn thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

– Khi bệnh đã bắt đầu có những tác động xấu đến sức khỏe, việc điều trị thuốc không cho hiệu quả, người bệnh cần chủ động thăm khám và điều trị sớm với bác sĩ chuyên khoa, tránh để bệnh lâu ngày gây ra những biến chứng nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. 

– Với các trường hợp trĩ độ 3, độ 4 việc điều trị bằng thuốc không còn tác dụng. Để có thể chữa dứt điểm trĩ, phẫu thuật là lựa chọn tối ưu nhất.

Phẫu thuật – cách điều trị trĩ nội triệt để nhất

Trường hợp bệnh trĩ nội thể nặng, đã gây ra một số tác động xấu đến sức khỏe người bệnh, điều trị bằng thuốc không mang lại tác dụng, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật cắt trĩ. Đây được xem là phương pháp điều trị bệnh trĩ nội triệt để, giảm tối đa nguy cơ tái phát. Căn cứ vào tình trạng bệnh của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có những chỉ định phương pháp cắt trĩ phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân như: 

Phẫu thuật cắt trĩ Longo

Sử dụng súng khâu cắt tự động, dựa trên nguyên lý kéo búi trĩ trở lại vị trí bình thường, cắt và khâu phần mạch máu cung cấp làm búi trĩ co nhỏ lại.

Ưu điểm: Áp dụng cho nhiều loại trĩ. An toàn, áp dụng cho cả người bị huyết áp, tiểu đường, nhiễm trùng…Thời gian thực hiện phẫu thuật nhanh chóng, chưa đầy 30 phút; ít gây đau đớn; nhanh phục hồi, ít phải nằm viện, có thể về sau 48 giờ; tỷ lệ tái phát bệnh rất thấp.

Phẫu thuật cắt trĩ được xem là phương pháp điều trị bệnh trĩ triệt để, giảm tối đa nguy cơ tái phát.

Phẫu thuật cắt trĩ được xem là phương pháp điều trị bệnh trĩ triệt để, giảm tối đa nguy cơ tái phát.

Phẫu thuật cắt trĩ Milligan Morgan và Ferguson

Cắt đơn lẻ từng búi trĩ, khâu buộc cuống búi trĩ, sử dụng kỹ thuật cắt và khâu khéo léo để hạn chế tổn thương và xử lý gọn búi trĩ. 

Ưu điểm: Có thể áp dụng cho nhiều loại trĩ khác nhau bao gồm: trĩ nội, trĩ ngoại và cả trĩ hỗn hợp; kỹ thuật thực hiện đơn giản; loại bỏ trĩ trĩ triệt để; thời gian nằm viện 3-4 ngày; tỷ lệ tái phát thấp.

Khoa Ngoại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ uy tín hàng đầu điều trị bệnh trĩ nội bằng thực hiện phương pháp phẫu thuật cắt trĩ. Với nhiều yếu tố vàng, phẫu thuật cắt trĩ tại Thu Cúc được hầu hết người bệnh trải nghiệm cảm thấy hài lòng.

Khoa Ngoại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ uy tín hàng đầu điều trị bệnh trĩ bằng thực hiện phương pháp phẫu thuật cắt trĩ.

Khoa Ngoại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ uy tín hàng đầu điều trị bệnh trĩ bằng thực hiện phương pháp phẫu thuật cắt trĩ.

– Bệnh nhân sẽ được tư vấn và điều trị trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm. Ngoài ra, bệnh nhân khi phẫu thuật cắt trĩ nội tại Thu Cúc sẽ được chọn bác sĩ mổ theo yêu cầu và nguyện vọng của bản thân

– Thu Cúc trang bị hệ thống cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại bậc nhất cùng phòng mổ vô khuẩn 1 chiều đảm bảo không gian tuyệt đối vô trùng, giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn cho người bệnh mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhất.

– Thái độ phục vụ chu đáo, chuyên nghiệp trong suốt quá trình thăm khám, điều trị và sau phẫu thuật của bác sĩ và các điều dưỡng viên sẽ khiến người bệnh vô cùng yên tâm và hài lòng.

– Chi phí phẫu thuật cắt trĩ nội hợp lý, cùng việc áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế theo quy định của nhà nước và có liên kết với các hàng bảo hiểm bảo lãnh sẽ giúp người bệnh tiết kiệm được một phần chi phí khi điều trị tại đây.

Để được tư vấn và điều trị bệnh trĩ nội bằng phương pháp phẫu thuật cắt trĩ tại Thu Cúc, bạn có thể gọi đến số 1900 5588 96 để được hỗ trợ tốt nhất.