Tác hại của bệnh viêm ống hậu môn

Viêm ống hậu môn là một trong các bệnh xảy ra ở vùng hậu môn gây nhiều bất tiện, khó chịu. Không những thế, bệnh còn gây nhiều tác hại đến sức khỏe người mắc phải. Hiểu rõ về bệnh này là điều rất cần thiết giúp tránh các biến chứng và có thể hỗ trợ phòng tránh bệnh.

Viêm ống hậu môn là một trong các bệnh xảy ra ở vùng hậu môn gây nhiều bất tiện, khó chịu.

Viêm ống hậu môn là một trong các bệnh xảy ra ở vùng hậu môn gây nhiều bất tiện, khó chịu.

Viêm ống hậu môn là gì?

Viêm ống hậu môn là bệnh lý phổ biến, xảy ra với đối tượng bệnh nhân ở các lứa tuổi, giới tính. Ống hậu môn được cấu tạo bằng hai loại cơ vòng. Lớp cơ trong là một phần của thành đại tràng và là loại cơ vô cảm nên không có cảm giác. Cơ vòng ngoài nằm dưới lớp bì hậu môn, có nhiều sợi thần kinh cảm giác và vận động, giúp giữ chặt phân và hơi có trong trực tràng. Lỗ hậu môn chỉ mở ra khi có một áp lực đè ấn liên tục hoặc có nhu cầu đi đại tiện. Ống hậu môn còn có một hệ thống mạch máu và thần kinh rất phong phú.

Bệnh viêm ống hậu môn là tình trạng viêm nhiễm ở bộ phận này của hậu môn. Bệnh có thể tác động trực tiếp tới sức khỏe, thậm chí tính mạng người bệnh.

Viêm ống hậu môn là bệnh lý phổ biến, xảy ra với đối tượng bệnh nhân ở các lứa tuổi, giới tính.

Viêm ống hậu môn là bệnh lý phổ biến, xảy ra với đối tượng bệnh nhân ở các lứa tuổi, giới tính.

Nguyên nhân gây viêm ống hậu môn

– Tình trạng táo bón: Táo bón khiến những khối phân cứng cọ xát, gây đau đớn, tổn thương vùng hậu môn. Nếu không sớm được ngăn chặn, tình trạng này tất yếu sẽ dẫn đến viêm ống hậu môn.

– Bệnh trĩ: Các biểu hiện của bệnh trĩ như chảy máu, sa trĩ cũng như cảm giác đau rát ở hậu môn nếu không được điều trị kịp thời, hiệu quả sẽ gây nứt, rách ở hậu môn và dẫn tới viêm ống hậu môn.

– Tình trạng nứt kẽ hậu môn: Khi người bệnh thường xuyên đại tiện khó, táo bón, hoặc viêm do bị trĩ sẽ khiến kẽ hậu môn bị nứt. Từ đó, các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây ra bệnh viêm ống hậu môn.

– Áp xe hậu môn: Hậu môn bị nhiễm trùng, mưng mủ, khiến tiết ra nhiều dịch ẩm ướt. Vùng hậu môn có mùi hôi khó chịu, người bệnh luôn cảm thấy đau rát, bị sốt. Nếu không ngăn chặn sớm, tình trạng này sẽ gây viêm ống hậu môn.

– Rò cạnh hậu môn: Vùng da quanh lỗ hậu môn bị nhiễm trùng, đau rát, chảy nhiều dịch từ hậu môn, mùi hôi. Người bệnh thấy đau đớn, nhức nhối rất khó chịu và dễ bị viêm ống hậu môn.

Khi có các biểu hiện nghi bị viêm ống hậu môn, mọi người cần đi khám sớm tại bệnh viện. Tại đây, các bác sĩ sẽ thăm khám, chỉ định thực hiện nội soi để chẩn đoán bệnh chính xác.

Khi có các biểu hiện nghi bị viêm ống hậu môn, mọi người cần đi khám sớm tại bệnh viện. Tại đây, các bác sĩ sẽ thăm khám, chỉ định thực hiện nội soi để chẩn đoán bệnh chính xác.

Tác hại của viêm ống hậu môn

– Hậu môn bị lở loét: Khi hậu môn đã bị tổn thương, phân đi qua sẽ dễ dàng gây nhiễm trùng, nhiễm khuẩn ống hậu môn và gây viêm nhiễm tại khu vực này.

– Khiến người bệnh bị thiếu máu: Khi ống hậu môn bị viêm sẽ dễ gây chảy máu ở hậu môn, đặc biệt khi đại tiện. Việc mất máu dễ gây ra tình trạng thiếu máu.

– Dẫn đến các bệnh lý phụ khoa nghiêm trọng: Hậu môn nằm gần âm đạo nên việc âm đạo nhiễm khuẩn rất dễ xảy ra. Điều này gây ra nhiều bệnh phụ khoa nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng tới sinh sản và giảm sút sức khỏe người phụ nữ.

Khám viêm ống hậu môn

Khi có các biểu hiện nghi bị viêm ống hậu môn, mọi người cần đi khám sớm tại bệnh viện. Tại đây, các bác sĩ sẽ thăm khám, chỉ định thực hiện nội soi để chẩn đoán bệnh chính xác. Nếu kết quả khẳng định đã bị viêm ống hậu môn, bệnh cần phải được chữa trị dứt điểm, triệt để, tránh phát sinh các bệnh lý nguy hiểm khác như: Trĩ, rò hậu môn, ung thư trực tràng… Ngoài ra, nếu không chữa trị kịp thời, tình trạng viêm nhiễm có khả năng cao sẽ bị bội nhiễm khiến bệnh càng trầm trọng thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *