Tác hại của u nang buồng trứng

Tác hại của u nang buồng trứng là những ảnh hưởng của u nang tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Mặc dù phần lớn u nang buồng trứng là lành tính tuy nhiên trong nhiều trường hợp nếu không điều trị sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Các tác hại của u nang buồng trứng

tác hại của u nang buồng trứng

Tác hại của u nang buồng trứng là những ảnh hưởng của u nang tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Sau đây là một số tác hại của u nang buồng trứng mà người bệnh có nguy cơ gặp phải:

  • Vỡ u nang buồng trứng: vỡ u nang buồng trứng có thể gây xuất huyết nghiêm trọng, đòi hỏi cần phải phẫu thuật cấp cứu kịp thời. Nếu không dịch tích tụ quá nhiều sẽ làm nứt buồng trứng, vỡ buồng trứng, gây nhiễm trùng, nhiễm độc, viêm phúc mạc, mất máu cấp… gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này, thậm chí có thể đe dọa tính mạng người bệnh.
  • Xoắn u nang buồng trứng: đây là biến chứng thường gặp ở các trường hợp u nang có cuống dài. Vì khối u nhỏ, lại có cuống dài nên dễ di dộng và bị xoắn. Khi u bị xoắn, người bệnh thường đau bụng dữ dội, buồn nôn, choáng vì đau. Nếu để lâu khối u sẽ bị hoại tử, có thể dẫn tới tử vong.
  • Vô sinh: vô sinh do u nang buồng trứng có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn tùy thuộc vào tác hại của u nang  tới hệ thống sinh sản. Do đó những chị em  mắc bệnh muốn có thai nên thăm khám sớm, chẩn đoán chính xác loại u nang và có hướng điều trị phù hợp để nhanh chóng khôi phục lại sức khỏe hệ sinh sản.

Điều trị ngay để ngăn chặn tác hại của u nang buồng trứng

tác hại của u nang buồng trứng

Cách hiệu quả nhất để giảm thiểu tối đa nguy cơ bị ảnh hưởng bởi những tác hại của u nang buồng trứng là thăm khám và điều trị ngay.

Bên cạnh những biến chứng và rủi ro nêu trên, u nang buồng trứng cũng gây ra nhiều triệu chứng khó chịu và mất cân bằng hormone. Điều này có thể ảnh hưởng tới cảm xúc và tinh thần của người bệnh.

Cách hiệu quả nhất để giảm thiểu tối đa nguy cơ bị ảnh hưởng bởi những tác hại của u nang buồng trứng là thăm khám và điều trị ngay. U nang buồng trứng có nhiều cách điều trị khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng khối u và sức khỏe của người bệnh.

Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định theo dõi, siêu âm định kỳ để kiểm tra kích thước khối u. Nếu khối u nhỏ dần và tự biến mất, người bệnh không cần phải điều trị.

Tuy nhiên nếu khối u càng ngày càng to và gây ra những triệu chứng khó chịu ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh hoặc khối u có nhiều khả năng là ung thư, phẫu thuật là phương pháp điều trị được lựa chọn. Bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh tiến hành phẫu thuật bóc tách khối u hoặc cắt bỏ tử cung bán phần/toàn phần. Việc lựa chọn loại phẫu thuật nào được quy định bởi tình trạng khối u, tuổi tác, sức khỏe và mong muốn có con sau này của bệnh nhân.

Lưu

Lưu