Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không là thắc mắc của rất nhiều chị em không may gặp phải tình trạng này. Tắc vòi trứng xảy ra khi vòi trứng bị chít hẹp lại, ngăn cản sự di chuyển của trứng về tử cung. Đây chính là nguyên nhân phổ biến dẫn đến người bệnh bị thai ngoài tử cung và vô sinh, hiếm muộn.

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không là thắc mắc của rất nhiều chị em không may gặp phải tình trạng này.

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không là thắc mắc của rất nhiều chị em không may gặp phải tình trạng này.

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

-Đa số (chiếm khoảng 60%) phụ nữ bị tắc vòi trứng ở 1 hoặc cả 2 vòi vẫn có kinh nguyệt bình thường. Đó là do:

Các nang trứng vẫn phát triển và chín dù vòi trứng có bị tắc. Sau đó, bộ phận loa vòi trứng vẫn nhận trứng về khi trứng chín. Tình trạng tắc vòi trứng chỉ cản trở sự di chuyển của tinh trùng lên gặp trứng. Cũng có thể ngăn trứng đã thụ tinh không di chuyển được về buồng tử cung để làm tổ. Điều này dễ gây ra tình trạng khó thụ thai, vô sinh hoặc thai ngoài tử cung. Các trứng đã chín và rụng nếu không được thụ tinh sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể theo máu kinh.

Không những thế, trong cơ thể chị em thường có 2 buồng trứng và 2 vòi trứng. Trường hợp chỉ bị tắc 1 vòi trứng, vòi còn lại vẫn có thể hoạt động bình thường, nhận trứng khi trứng rụng. Vì vậy, chị em bị tắc 1 vòi trứng vẫn có kinh nguyệt và khả năng mang thai.

Đa số (chiếm khoảng 60%) phụ nữ bị tắc vòi trứng ở 1 hoặc cả 2 vòi vẫn có kinh nguyệt bình thường.

Đa số (chiếm khoảng 60%) phụ nữ bị tắc vòi trứng ở 1 hoặc cả 2 vòi vẫn có kinh nguyệt bình thường.

-Phần nhỏ hơn trong tổng số chị em bị tắc vòi trứng (40% còn lại) không may mắn bằng khi chức năng buồng trứng bị tổn thương, gây rối loạn quá trình chín và rụng trứng. Do đó, các bệnh nhân này thường bị rối loạn kinh nguyệt. Tình trạng này bao gồm các biểu hiện như tắt kinh, chậm kinh, rong kinh, rong huyết hoặc vô kinh.

-Cũng có thể có một số người bị mất kinh một thời gian hay mất hẳn, hoặc chậm kinh khi bị tắc vòi trứng. Nhưng là do bị thiếu máu, huyết áp thấp, rối loạn đông máu, khiến cơ thể không đủ lượng máu cho kì kinh.

Khi người bệnh đi khám, các bác sĩ sẽ giải thích rõ, tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Khi người bệnh đi khám, các bác sĩ sẽ giải thích rõ, tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Tìm hiểu nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Tình trạng tắc vòi trứng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm:

-Do bẩm sinh, trường hợp này chị em có thể bị thiếu hụt một cách tự nhiên một phần hoặc cả vòi trứng. May mắn là rất hiếm người bệnh thuộc trường hợp này.

-Do nhiễm khuẩn: chiếm 15% các nguyên nhân gây chít hẹp vòi trứng. Các loại vi khuẩn chính gây tắc vòi trứng là vi khuẩn lậu và Chlamydia. Con đường để các vi khuẩn này lây nhiễm và gây bệnh ở vòi trứng là đường tình dục không an toàn.

-Viêm nhiễm phụ khoa: Nếu không được điều trị sớm hoặc điều trị không dứt điểm, tình trạng viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày sẽ lây lan ngược lên phần phụ và vòi trứng.

-Nạo phá thai, nhiễm khuẩn âm đạo, cổ tử cung, thoát vị nội mạc tử cung, ảnh hưởng phẫu thuật viêm ruột thừa, đặt vòng tránh thai, các bệnh kết hạch… đều có thể dẫn đến tình trạng xung huyết, mưng mủ. Sau đó sẽ gây dính liền và tắc vòi trứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *