Tại sao không được sử dụng vitamin trước khi phẫu thuật?

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh tuân thủ một số yêu cầu để đảm bảo an toàn, giảm thiểu nguy cơ gặp phải các biến chứng trong quá trình điều trị. Cụ thể người bệnh sẽ phải tạm ngừng sử dụng một số loại vitamin và chất bổ sung nhất định khoảng vài tuần trước khi vào phòng mổ. Tùy theo tình trạng cụ thể của từng trường hợp, bác sĩ sẽ đưa ra hướng dẫn cụ thể.

tại sao không được sử dụng vitamin trước khi phẫu thuật

Người bệnh thường được yêu cầu tạm ngừng sử dụng một số loại thuốc, bao gồm cả vitamin trước khi phẫu thuật.

Vậy vì sao không được sử dụng vitamin trước khi phẫu thuật?

Sau đây là lý giải của bác sĩ về vấn đề vì sao bệnh nhân phải tạm ngừng sử dụng vitamin hoặc các chất bổ sung trước khi phẫu thuật.

Tương tác với thuốc

Nguyên nhân khiến bác sĩ thường yêu cầu người bệnh ngừng dùng vitamin trước khi phẫu thuật là nguy cơ tương tác thuốc. Trong và sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ tiếp nhận một số loại thuốc như thuốc gây tê, gây mê, thuốc giảm đau hay thuốc kháng sinh. Một số vitamin có thể làm thay đổi hiệu quả của các loại thuốc này. Ví dụ, vitamin B-6 có thể can thiệp vào chức năng của kháng sinh. Vì thế việc bổ sung vitamin có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Gây chảy máu

Vì tác động của một số loại vitamin tới quá trình chảy máu và đông máu của cơ thể mà người bệnh không được sử dụng vitamin trước khi phẫu thuật. Ví dụ, vitamin E có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nếu dùng trong liều lượng lớn.

tại sao không được sử dụng vitamin trước khi phẫu thuật

Vitamin có thể tương tác với các loại thuốc sử dụng trong và sau phẫu thuật, dẫn tới các tác dụng phụ không mong muốn.

Lưu ý

Khi bác sĩ hỏi về các loại thuốc hiện đang sử dụng, người bệnh nên cung cấp đầy đủ thông tin, bao gồm cả vitamin, thực phẩm chức năng hay thảo dược. Đừng nên giấu giếm, điều này có thể dẫn tới các biến chứng không mong muốn trong và sau khi phẫu thuật.

Một số điều cần chuẩn bị trước khi phẫu thuật

  • Cần vệ sinh sạch sẽ chiều hôm trước mổ, vệ sinh vùng mổ và tắm rửa sạch vùng mổ tốt nhất với xà phòng sát khuẩn. Hiện nay, trong các tài liệu nước ngoài việc cạo lông hạn chế thực hiện, thay vào đó là việc làm vệ sinh với dung dịch sát khuẩn.
  • Với các trường hợp mổ trĩ, cần làm sạch ruột tối hôm trước và sáng hôm mổ trĩ. Với mổ đại tràng, nguyên tắc là đảm bảo sạch phân đại tràng nên người bệnh cần thực hiện thụt tháo theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Về ăn uống, người bệnh thường nhịn ăn tối thiểu 8 giờ trước mổ, ngưng uống tối thiểu trước 4 giờ.
  • Bệnh nhân cố gắng ngủ đủ giấc, giữ cho tinh thần thoải mái, nên có người nhà bên cạnh động viên.