Tán sỏi bằng laser – giải pháp mới, hiệu quả cao

Công nghệ tán sỏi bằng laser đang mở ra một xu hướng điều trị sỏi an toàn, hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên, kĩ thuật này hoạt động như thế nào, hiệu quả ra sao, khi nào cần thực hiện, những điều này sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.
ki-thuat-tan-soi-bang-laser

Kĩ thuật tán sỏi bằng laser (Hình minh họa)

TÁN SỎI BẰNG LASER LÀ GÌ?

Tán sỏi bằng laser là một bước đột phá công nghệ trong lĩnh vực phẫu thuật sỏi tiết niệu. Nó đang trở thành xu hướng và dần thay thế hầu hết các phương pháp điều trị trước đây.

Tia laser được sử dụng trong kĩ thuật tán sỏi nội soi ngược dòng để điều trị sỏi niệu quản, sỏi bàng quang… Người bệnh không phải mổ, không để lại sẹo xấu và có thể xuất viện sau 24 giờ thực hiện, tiết kiệm thời gian và chi phí.

TÁN SỎI BẰNG LASER ĐƯỢC SỬ DỤNG KHI NÀO?

  • Sỏi niệu quản ở vị trí 1/3 giữa, 1/3 dưới và kích thước từ 0.6cm – 2cm
  • Sỏi niệu quản nhỏ dưới 0.5cm những điều trị bằng thuốc không hiệu quả
  • Sỏi bị tắc, không thể di chuyển xuống vị trí thấp của niệu quản.
  • Lấy các mảnh còn sót lại sau khi thực hiện các kĩ thuật khác (tán sỏi qua da, tán sỏi ngoài cơ thể)
  • Sỏi bàng quang không thể tự đào thải theo đường nước tiểu, sỏi > 1cm.

Những trường hợp bác sĩ sẽ cân nhắc thực hiện:

  • Bệnh nhân nam giới bị hẹp niệu đạo, hẹp niệu quản.
  • Nhiễm trùng tiết niệu nặng.
  • Mắc các bệnh về máu: tan máu, rối loạn đông máu…
  • Thận ứ nước độ 3, 4
bac-si-tan-soi-nieu-quan-bang-laser

Các bác sĩ đang tiến hành tán sỏi niệu quản bằng laser

QUY TRÌNH TÁN SỎI BẰNG LASER

Trước khi tán sỏi, người bệnh cần chụp X-quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính… để giúp xác định vị trí, kích thước sỏi niệu quản. Một số xét nghiệm chức năng thận cũng được thực hiện nhằm kiểm tra tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành gây mê, đưa các thiết bị chuyên dụng vào cơ thể bệnh nhân theo đường ống tự nhiên của cơ thể (đường dẫn nước tiểu). Qua màn hình theo dõi, sỏi sẽ được tán bằng năng lượng laser và những mảnh vụn sỏi được đưa ra ngoài cơ thể.

Ca phẫu thuật thường kéo dài 1 giờ. Bệnh nhân cần ở lại bệnh viện để theo dõi thêm trong 12 – 24 tiếng, sau đó có thể về nhà, sinh hoạt và làm việc bình thường.

TÁN SỎI HIỆU QUẢ, AN TOÀN, KHÔNG ĐAU TẠI BỆNH VIỆN ĐKQT THU CÚC

Tán sỏi bằng laser trong điều trị sỏi niệu quản, sỏi bàng quang được rất nhiều người tin tưởng và thực hiện tại Bệnh viện Thu Cúc. Bên cạnh tính an toàn, nhanh chóng, không đau đớn, quý người bệnh còn cảm thấy vô cùng hài lòng, an tâm với:

Bác sĩ chuyên môn tốt, có kinh nghiệm lâu năm. Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên (Trưởng khoa Ngoại – Bệnh viện Thu Cúc) với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sỏi tiết niệu sẽ trực tiếp thăm khám và thực hiện tán sỏi cho bệnh nhân.

Đầu tư máy móc hiện đại, đồng bộ, công suất cao, đảm bảo vô trùng, mang lại hình ảnh sắc nét, chính xác vị trí của từng viên sỏi, loại trừ một cách hoàn toàn.

Đội ngũ nhân viên tại Bệnh viện chăm sóc chu đáo, tận tình, mang lại sự hài lòng và an tâm nhất cho người bệnh.

Hệ thống đặt lịch thực hiện tán sỏi nhanh chóng, giúp người bệnh không mất thời gian chờ đợi.

Chi phí phải chăng, công khai rõ ràng: người bệnh sẽ biết được chi phí cụ thể. Bệnh viện cũng áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh. Người bệnh được hưởng tối đa quyền lợi theo đúng quy định.

Chất lượng dịch vụ 5 sao, khang trang, cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc luôn được chú trọng đầu tư, nằm ở vị trí thuận lợi, giúp người bệnh dễ dàng đến khám chữa bệnh và sử dụng dịch vụ.

hinh-anh-truoc-va-sau-khi-tan-soi-bang-laser

Hình ảnh trước và sau khi tán sỏi bằng laser