Tán sỏi ngoài cơ thể – biện pháp tối ưu điều trị sỏi tiết niệu kích thước nhỏ

Sỏi tiết niệu là bệnh lý phổ biến và rất hay tái phát, bao gồm: sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và một số trường hợp sỏi niệu đạo. Với những tính chất và mức độ nguy hiểm khác nhau gây ra, sỏi tiết niệu đã trở thành mối nguy hại khôn lường cho sức khỏe và cuộc sống người bệnh. Hiện tại, trong điều trị sỏi tiết niệu, tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp tối ưu với các trường hợp sỏi có kích thước nhỏ, giúp sạch sỏi hoàn toàn, hạn chế biến chứng và giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát bệnh.

Tán sỏi ngoài cơ thể là gì?

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị tối ưu cho các trường hợp sỏi kích thước nhỏ, bao gồm: sỏi thận < 2cm; sỏi niệu quản ⅓ trên và có kích thước <1.5 cm; sỏi niệu quản có kích thước < 5mm khi điều trị nội khoa 01 tuần không cải thiện, sỏi không di chuyển xuống vị trí thấp hơn, sỏi trên vị trí hẹp niệu quản, hoặc sỏi trên polyp…

Với phương pháp này, máy móc hoạt động theo nguyên lý dùng sóng chấn động ở bên ngoài cơ thể, tập trung vào viên sỏi với một áp lực lớn khiến viên sỏi vỡ, và sau đó theo nước tiểu ra ngoài, hiệu quả sạch sỏi hoàn toàn mà không cần can thiệp như các phương pháp tán sỏi khác.

Tán sỏi ngoài cơ thể – biện pháp tối ưu điều trị sỏi tiết niệu kích thước nhỏ

Tán sỏi ngoài cơ thể được xem là biện pháp tối ưu điều trị sỏi tiết niệu kích thước nhỏ, bởi những ưu điểm sau đây:

Tán sỏi ngoài cơ thể được xem là biện pháp tối ưu điều trị sỏi tiết niệu kích thước nhỏ được nhiều người ưa chuộng.

Tán sỏi ngoài cơ thể được xem là biện pháp tối ưu điều trị sỏi tiết niệu kích thước nhỏ được nhiều người ưa chuộng.

– Việc tán sỏi được thực hiện gián tiếp bên ngoài cơ thể, không cần can thiệp xâm lấn, nhẹ nhàng, êm ái, không gây đau đớn

– Sạch sỏi hoàn toàn 100%

– Thời gian thực hiện ngắn (khoảng 1 giờ)

– Hạn chế các biến chứng sau mổ

– Ít tổn hại đến chức năng thận và các cơ quan khác: Ảnh hưởng của tán sỏi ngoài cơ thể tới chức năng thận <1%. Trong khi đó, nếu dùng phương pháp mổ mở lấy sỏi có thể gây mất đi hơn 30% chức năng thận, do chính đường rạch trên nhu mô thận.

– Thời gian phục hồi nhanh, bệnh nhân không phải nằm viện, tán sỏi xong có thể về nhà ngay 

– Chi phí tán sỏi ngoài cơ thể thấp

Chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể phải được dựa trên sự phân tích tổng hợp của nhiều yếu tố. 

Chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể phải được dựa trên sự phân tích tổng hợp của nhiều yếu tố.

Lưu ý: Chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể phải được dựa trên sự phân tích tổng hợp của nhiều yếu tố như: thông qua các xét nghiệm bắt buộc; chẩn đoán hình ảnh về vị trí của sỏi, kích thước, sự thông suốt của đường tiết niệu có bất thường về giải phẫu hay không; chỉ số cơ thể bệnh nhân; tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu; chức năng của thận

Tán sỏi ngoài cơ thể được thực hiện như thế nào?

– Bệnh nhân được nằm trên bàn máy tán sỏi. Phần thắt lưng hông tương ứng với vị trí của sỏi được tiếp xúc với một bộ phận gọi là bóng nước. Phần bóng nước này  được bọc bằng một lớp cao su cho phép sóng xung xuyên qua dễ dàng. Từ đấy sóng sẽ đi qua cơ thể để tiếp cận với viên sỏi 

– Với định vị của X quang, bác sĩ sẽ điều khiển các thông số kỹ thuật để sóng xung kích hội tụ chính xác vào viên sỏi và phát xung để tán sỏi. Trung bình mỗi liệu trình điều trị thường sử dụng không quá 3000 nhịp sóng xung kích để bảo đảm an toàn tối đa cho nhu mô thận nhưng đồng thời vẫn tán vỡ được sỏi. 

Quá trình tán sỏi ngoài cơ thể diễn ra khá đơn giản, nhẹ nhàng, thời gian thực hiện khoảng 1 giờ là hoàn thành.

Quá trình tán sỏi ngoài cơ thể diễn ra khá đơn giản, nhẹ nhàng, thời gian thực hiện khoảng 1 giờ là hoàn thành.

Lưu ý: Trong quá trình tán, sỏi luôn di động theo nhịp thở, do vậy nếu không giữ được nhịp thở đều và nhẹ nhàng thì số lần sóng xung kích bắn trượt sẽ tăng lên kéo theo hiệu quả vỡ sỏi giảm đi.

– Hiệu quả phụ thuộc vào các yếu tố như: công xuất máy; độ rắn của viên sỏi; vị trí của sỏi; khoảng cách từ da đến sỏi,…sẽ cho những kết quả điều trị khác nhau. 

– Sau khi sỏi được tán vỡ vụn, các vụn sỏi này sẽ rơi khỏi thận, niệu quản và xuống bàng quang rồi bài tiết theo đường nước tiểu đi ra ngoài.

Tán sỏi ngoài có thể ở đâu uy tín?

Khi bệnh lý sỏi thận – tiết niệu đã trở thành mối đe dọa nguy hiểm đến nhiều người. Việc điều trị chúng như thế nào hiệu quả, triệt để là điều được nhiều người quan tâm. Chính vì vậy, lựa chọn một cơ sở y tế uy tín, chất lượng thực hiện tán sỏi cũng vô cùng quan trọng.

Thu Cúc được xem là một trong những đơn vị TOP đầu trong điều trị sỏi thận và tiết niệu hiện nay, được nhiều bệnh nhân và người nhà tin tưởng, lựa chọn. Khi thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể tại Thu Cúc bạn sẽ được:

– Trực tiếp thăm khám, tư vấn và điều trị sỏi với Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên – Phó chủ tịch hội thận – tiết niệu phía Bắc, Trưởng khoa Ngoại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Nguyên là Trưởng khoa Ngoại – Tiết niệu bệnh viện Đa khoa Xanh-Pôn.

Thu Cúc được xem là một trong những đơn vị TOP đầu trong điều trị sỏi thận - tiết niệu bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể.

Thu Cúc được xem là một trong những đơn vị TOP đầu trong điều trị sỏi thận – tiết niệu bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể.

Bác sĩ Huyên – được mệnh danh là người có “bàn tay vàng” trong lĩnh vực ngoại tiết niệu vì sự chuẩn xác, khéo léo trong việc thực hiện điều trị các bệnh lý sỏi thận – tiết niệu bằng phương pháp tán sỏi. Với hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động chuyên môn, bác sĩ được xem là “khắc tinh” của mọi loại sỏi tiết niệu.

– Điều trị sỏi thận – tiết niệu với hệ thống máy móc tân tiến, hiện đại. Tại Thu Cúc sử dụng dòng máy tán sỏi công nghệ cao, thế hệ mới với công suất cao phá tan mọi loại sỏi trong thời gian nhanh nhất, và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. 

– Được tiếp đón, hỗ trợ và phục vụ một cách tận tình, chu đáo từ khi đăng ký khám đến khi hoàn tất thủ tục, tất toán ra viện. 

– Chi phí tán sỏi ngoài cơ thể phù hợp với thu nhập của đại đa số người bệnh hiện nay.

– Ngoài ra, Thu Cúc còn áp dụng bảo hiểm y tế đúng tuyến, trái tuyến và thông tuyến theo quy định của nhà nước. Đặc biệt, Thu Cúc có liên kết với hầu hết các hãng bảo hiểm bảo lãnh trên thị trường hiện nay. Với những chính sách này sẽ giảm bớt một phần chi phí, giúp người bệnh an tâm hơn điều trị tại đây.

Để được tư vấn về bệnh lý sỏi tiết niệu hay muốn đặt lịch khám và điều trị sỏi tiết niệu bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể tại Thu Cúc, bạn có thể gọi đến số 1900 5588 96 để được hỗ trợ tốt nhất.