Tán sỏi ngoài cơ thể có ưu điểm gì? 

Hiện nay, công nghệ tán sỏi được xem là bước đột phá trong điều trị các bệnh lý sỏi thận – tiết niệu. Trong đó, tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp được áp dụng phổ cập ở hầu hết các cơ sở y tế và được xem là biện pháp tối ưu trong điều trị sỏi tiết niệu nếu người bệnh thăm khám và phát hiện sớm. Vậy, tán sỏi ngoài cơ thể là gì? Ưu điểm của phương pháp này như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Tán sỏi ngoài cơ thể là gì?

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị sỏi công nghệ cao bằng sóng xung kích phát ra từ máy tán sỏi với mức công suất lớn, hội tụ chính xác vào vị trí viên sỏi đang cư trú và tán vỡ chúng thành những mảnh vụn sỏi nhỏ. Sau đó, các vụn sỏi này sẽ rơi khỏi thận, niệu quản và xuống bàng quang rồi bài tiết theo đường nước tiểu đi ra ngoài.

Hiện tại, có rất nhiều cách để điều trị sỏi thận – tiết niệu mà không cần mổ mở như: tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser,… Tuy nhiên, phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể vẫn là lựa chọn hàng đầu với bệnh nhân khi tình trạng sỏi còn nhỏ, được người bệnh phát hiện sớm.

Ưu điểm của phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể

Không xâm lấn, không đau đớn

Khác với các phương pháp khác, trước khi điều trị bác sĩ không cần gây mê hay gây tê cho người bệnh. Với phương pháp này, máy móc hoạt động theo nguyên lý dùng sóng chấn động ở bên ngoài cơ thể, tập trung vào viên sỏi với một áp lực lớn khiến viên sỏi vỡ, và sau đó theo nước tiểu ra ngoài nên gần như không hề xâm lấn và gây đau đớn gì cho người bệnh. 

Thời gian thực hiện ngắn (khoảng 1 giờ)

Cả quá trình từ chuẩn bị đến tán sỏi và bác sĩ tư vấn sau tán sỏi chỉ diễn ra trong vòng 1 giờ đồng hồ. Trước khi tán sỏi, bệnh nhân được điều dưỡng viên hướng dẫn nằm đúng vị trí, tư thế trên giường tán sỏi. Bác sĩ thực hiện việc tán sỏi từ việc điều chỉnh các thông số kỹ thuật và điều khiển máy tán sỏi. Sau khoảng 20- 30 phút là sỏi được tán hết, bác sĩ kê đơn thuốc, nhắc nhở bệnh nhân về cách chăm sóc và chế độ ăn uống và dặn dò thời gian quay lại tái khám.

Tán sỏi ngoài cơ thể được thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng (khoảng 1 giờ)là hoàn thành.

Tán sỏi ngoài cơ thể được thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng (khoảng 1 giờ)là hoàn thành.

Không phẫu thuật mổ nên ít biến chứng

Tán sỏi ngoài cơ thể không phải phẫu thuật mổ mở nên không có vết thương hở nên tránh được các biến chứng sau mổ: nhiễm trùng vết mổ, hay để lại sẹo mổ xấu mất thẩm mỹ.

Ít tổn hại đến chức năng thận và các cơ quan khác

Ảnh hưởng của tán sỏi ngoài cơ thể tới chức năng thận <1%. Trong khi đó, nếu dùng phương pháp mổ mở lấy sỏi có thể gây mất đi hơn 30% chức năng thận, do chính đường rạch trên nhu mô thận.

Thời gian phục hồi nhanh 

Bệnh nhân không phải nằm viện, sau khi tán sỏi xong có thể về nhà ngay. Việc chăm sóc sau phẫu thuật tán sỏi cũng đơn giản và dễ dàng hơn. Người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe và trở lại vận động.

Tán sỏi ngoài cơ thể được chỉ định với ai?

Chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể phải được dựa trên sự phân tích tổng hợp của nhiều yếu tố như:

– Thông qua các xét nghiệm bắt buộc

– Chẩn đoán hình ảnh về vị trí của sỏi, kích thước, sự thông suốt của đường tiết niệu có bất thường về giải phẫu hay không?

– Chỉ số cơ thể bệnh nhân

– Tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu

– Chức năng của thận

Chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể phải được dựa trên sự phân tích tổng hợp của nhiều yếu tố.

Chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể phải được dựa trên sự phân tích tổng hợp của nhiều yếu tố.

Tán sỏi ngoài cơ thể được chỉ định cho những đối tượng:

– Bệnh nhân sỏi thận, có kích thước < 2 cm.

– Bệnh nhân sỏi niệu quản ⅓ trên và có kích thước <1.5 cm.

– Bệnh nhân sỏi niệu quản, có kích thước < 5mm, khi điều trị nội khoa 01 tuần không cải thiện, sỏi không di chuyển xuống vị trí thấp hơn, sỏi trên vị trí hẹp niệu quản, hoặc sỏi trên polyp.

– Bệnh nhân sỏi niệu quản, trên vị trí sa lồi niệu quản.

Tán sỏi ngoài cơ thể chống chỉ định với những đối tượng:

– Bệnh nhân nam giới bị hẹp niệu đạo.

– Bệnh nhân bị hẹp niệu quản ở đoạn dài phía dưới sỏi.

– Bệnh nhân mắc rối loạn tình trạng đông máu.

– Bệnh nhân bị nhiễm trùng tiết niệu nặng. Trường hợp này cần điều trị hết nhiễm trùng, rồi mới thực hiện phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể.

Tán sỏi ngoài cơ thể ở đâu tốt?

Khi bệnh lý sỏi thận – tiết niệu đã trở thành mối đe dọa nguy hiểm đến nhiều người. Việc điều trị chúng như thế nào hiệu quả, triệt để là điều được nhiều người quan tâm. Chính vì vậy, lựa chọn một cơ sở y tế uy tín, chất lượng thực hiện tán sỏi cũng vô cùng quan trọng.

Thu Cúc được xem là một trong những đơn vị TOP đầu trong điều trị sỏi thận và tiết niệu hiện nay, được nhiều bệnh nhân và người nhà tin tưởng, lựa chọn. Khi thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể tại Thu Cúc bạn sẽ được:

– Trực tiếp thăm khám, tư vấn và điều trị sỏi với Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên – Phó chủ tịch hội thận – tiết niệu phía Bắc, Trưởng khoa Ngoại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Nguyên là Trưởng khoa Ngoại – Tiết niệu bệnh viện Đa khoa Xanh-Pôn.

Thu Cúc là một trong những bệnh viện TOP đầu trong điều trị sỏi thận - sỏi tiết niệu.

Thu Cúc là một trong những bệnh viện TOP đầu trong điều trị sỏi thận – sỏi tiết niệu.

Bác sĩ Huyên – được mệnh danh là người có “bàn tay vàng” trong lĩnh vực ngoại tiết niệu vì sự chuẩn xác, khéo léo trong việc thực hiện điều trị các bệnh lý sỏi thận – tiết niệu bằng phương pháp tán sỏi. Với hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động chuyên môn, bác sĩ được xem là “khắc tinh” của mọi loại sỏi tiết niệu.

– Điều trị sỏi thận – tiết niệu với hệ thống máy móc tân tiến, hiện đại. Tại Thu Cúc sử dụng dòng máy tán sỏi công nghệ cao, thế hệ mới với công suất cao phá tan mọi loại sỏi trong thời gian nhanh nhất, và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. 

– Được tiếp đón, hỗ trợ và phục vụ một cách tận tình, chu đáo từ khi đăng ký khám đến khi hoàn tất thủ tục, tất toán ra viện. 

– Chi phí tán sỏi ngoài cơ thể phù hợp với thu nhập của đại đa số người bệnh hiện nay.

– Ngoài ra, Thu Cúc còn áp dụng bảo hiểm y tế đúng tuyến, trái tuyến và thông tuyến theo quy định của nhà nước. Đặc biệt, Thu Cúc có liên kết với hầu hết các hãng bảo hiểm bảo lãnh trên thị trường hiện nay. Với những chính sách này sẽ giảm bớt một phần chi phí, giúp người bệnh an tâm hơn điều trị tại đây.

Ý kiến người bệnh

Bác Hoàng Minh (56 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội):Tôi phát hiện sỏi thận nhiều năm nhưng tự điều trị tại nhà bằng thuốc đông y. Gần đây, bỗng bị đau quặn thận nhiều hơn, đi khám tại bệnh viện Thu Cúc thì được chẩn đoán sỏi thận 1.5cm, bên phải. Tôi được bác sĩ Huyên tư vấn phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể. Tán sỏi gì mà diễn ra vô cùng đơn giản, nhanh chóng, cả chuẩn bị đến khi tán sỏi xong chưa đến 1 giờ đồng hồ, không cần gây mê, không đau đớn gì. Sau khi tán xong bác sĩ kê đơn thuốc và dặn dò chế độ ăn uống, chăm sóc tôi được về nhà luôn. Hiện tại, tôi đã sạch sỏi hoàn toàn, không còn những cơn đau thận dữ dội trước đây. Cảm ơn bác sĩ và bệnh viện rất nhiều”. 

Để được tư vấn và đặt lịch tán sỏi ngoài cơ thể tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558896.