Tán sỏi ngoài cơ thể là như thế nào?

Sỏi tiết niệu là một bệnh lý phổ biến nhất và hay tái phát. Bệnh này thường gặp ở người trẻ trong độ tuổi từ 30 đến 60. Bệnh nếu không được thăm khám sớm và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, điển hình như: viêm nhiễm đường tiết niệu, ứ nước thận, ứ mủ, suy thận…Hiện tại, trong điều trị sỏi tiết niệu, công nghệ tán sỏi là phương pháp điều trị tiên tiến, hiện đại bậc nhất hiện nay. Trong đó, tán sỏi ngoài cơ thể được xem là phương pháp điều trị tối ưu nhất khi sỏi còn nhỏ.Tuy nhiên, lại chưa nhiều người biết về phương pháp này. Vậy, tán sỏi ngoài cơ thể là như thế nào? Bạn có thể tham khảo tại bài viết dưới đây.

Tán sỏi ngoài cơ thể là gì?

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị sỏi công nghệ cao bằng sóng xung kích phát ra từ máy tán sỏi với mức công suất lớn, hội tụ chính xác vào vị trí viên sỏi đang cư trú và tán vỡ chúng thành những mảnh vụn sỏi nhỏ. Sau đó, các vụn sỏi này sẽ rơi khỏi thận, niệu quản và xuống bàng quang rồi bài tiết theo đường nước tiểu đi ra ngoài.

Hiện tại, có rất nhiều cách để điều trị sỏi thận – tiết niệu mà không cần mổ mở như: tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser,… Tuy nhiên, phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể vẫn là lựa chọn hàng đầu với bệnh nhân khi tình trạng sỏi còn nhỏ, với nhiều ưu điểm nổi trội như: sạch sỏi hoàn toàn, không xâm lấn, không gây đau đớn, chi phí thấp, phục hồi nhanh chóng. Thậm chí, ngay sau khi tán sỏi xong, bệnh nhân có thể về nhà luôn.

Chỉ định đối tượng phù hợp tán sỏi ngoài cơ thể

Chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể phải được dựa trên sự phân tích tổng hợp của nhiều yếu tố như:

– Thông qua các xét nghiệm bắt buộc

– Chẩn đoán hình ảnh về vị trí của sỏi, kích thước, sự thông suốt của đường tiết niệu có bất thường về giải phẫu hay không?

– Chỉ số cơ thể bệnh nhân

– Tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu

– Chức năng của thận

Chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể phải được dựa trên sự phân tích tổng hợp của nhiều yếu tố.

Chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể phải được dựa trên sự phân tích tổng hợp của nhiều yếu tố.

Tán sỏi ngoài cơ thể được chỉ định cho những đối tượng:

– Sỏi thận, có kích thước < 2 cm.

– Sỏi niệu quản, ⅓ trên và có kích thước <1.5 cm.

– Sỏi niệu quản, có kích thước < 5mm, khi điều trị nội khoa 01 tuần không cải thiện, sỏi không di chuyển xuống vị trí thấp hơn, sỏi trên vị trí hẹp niệu quản, hoặc sỏi trên polyp.

– Sỏi niệu quản, trên vị trí sa lồi niệu quản.

Tán sỏi ngoài cơ thể chống chỉ định với những đối tượng:

– Bệnh nhân nam giới bị hẹp niệu đạo.

– Bệnh nhân bị hẹp niệu quản ở đoạn dài phía dưới sỏi.

– Bệnh nhân mắc rối loạn tình trạng đông máu.

– Bệnh nhân bị nhiễm trùng tiết niệu nặng. Trường hợp này cần điều trị hết nhiễm trùng, rồi mới thực hiện phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể.

Ưu điểm của tán sỏi ngoài cơ thể

– Điều trị nhẹ nhàng, không đau, thời gian thực hiện ngắn (khoảng 1 giờ), thời gian phục hồi nhanh, bệnh nhân không phải nằm viện, tán sỏi xong có thể về nhà ngay giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc.

– Không phẫu thuật mổ, không có vết thương hở nên tránh được các biến chứng sau mổ: nhiễm trùng vết mổ, hay để lại sẹo mổ xấu mất thẩm mỹ.

– Ít tổn hại đến chức năng thận và các cơ quan khác: Ảnh hưởng của tán sỏi ngoài cơ thể tới chức năng thận <1%. Trong khi đó, nếu dùng phương pháp mổ mở lấy sỏi có thể gây mất đi hơn 30% chức năng thận, do chính đường rạch trên nhu mô thận.

Tán sỏi ngoài cơ thể có hiệu quả không?

Hiệu quả của phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

– Độ rắn của viên sỏi

– Công suất của máy: Công suất tán sỏi thấp hay cao, do bác sĩ điều chỉnh dựa trên độ rắn của viên sỏi. Điều này căn cứ theo độ cứng trên X-quang hoặc dựa trên sự tan vỡ của sỏi trong quá trình tán.

– Vị trí của viên sỏi: Sỏi ở đài thận, bể thận thường dễ vỡ hơn so với sỏi ở vị trí niệu quản.

– Khoảng cách từ da đến viên sỏi: Bệnh nhân béo hoặc gầy cũng sẽ ảnh hưởng khác nhau đến hiệu quả tán vỡ sỏi.

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp tiên tiến, hiện đại, mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này cũng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp tiên tiến, hiện đại, mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này cũng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

– Sự thông suốt của đường tiết niệu: Sau khi được tán, các mảnh vụn của sỏi sẽ tự đào thải qua đường nước tiểu. Và kích thước các mảnh vụn phải lọt được qua lòng niệu quản.

– Với những viên sỏi nằm ở đài dưới thận, khả năng đào thải sỏi còn phụ thuộc vào góc giữa trục đài thận với trục bể thận.

– Ngoài ra, thận phải còn khả năng bài tiết ra nước tiểu.

Tán sỏi ngoài cơ thể ở đâu uy tín?

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị sỏi bằng công nghệ cao tiên tiến và hiện đại bậc nhất hiện nay, được rất nhiều các bệnh viện lớn, nhỏ áp dụng. Tuy nhiên, tán sỏi ngoài cơ thể ở đâu uy tín là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm.

Hiện tại, bệnh viện ĐKQT Thu Cúc được biết đến là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu trong điều trị các bệnh lý sỏi thận – tiết niệu bằng phương pháp tán sỏi, được hàng ngàn bệnh nhân và người bệnh tin tưởng, trải nghiệm. 

Thu Cúc với những yếu tố ưu điểm dưới đây có thể đảm bảo việc điều trị bệnh sỏi thận – tiết niệu cho bệnh nhân đạt được hiệu quả cao nhất:

– Đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm: Điển hình là bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên – Phó chủ tịch hội thận – tiết niệu miền Bắc; Trưởng khoa Ngoại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc; Nguyên là Trưởng khoa Ngoại – Tiết niệu bệnh viện Đa khoa Xanh-Pôn, người đã có hơn 30 năm điều trị các bệnh lý sỏi thận – tiết niệu và cũng người được mệnh danh là có “đôi bàn tay vàng”, “khắc tinh” đối với các loại sỏi tiết niệu.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu điều trị sỏi thận - tiết niệu được hàng ngàn bệnh nhân và người bệnh tin tưởng, trải nghiệm.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu điều trị sỏi thận – tiết niệu được hàng ngàn bệnh nhân và người bệnh tin tưởng, trải nghiệm.

– Hệ thống máy móc, trang thiết bị tân tiến, hiện đại: Thu Cúc là một trong những bệnh viện được trang bị dàn máy tán sỏi ngoài cơ thể công nghệ cao, thế hệ mới với công suất cao phá tan mọi loại sỏi trong thời gian nhanh nhất, và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. 

– Quy trình phục vụ người bệnh uy tín, chuyên nghiệp: Thu Cúc được đông đảo bệnh nhân và người bệnh đánh giá cao về quy trình phục vụ và chăm sóc người bệnh uy tín, chuyên nghiệp. Bệnh viện áp dụng hệ thống tra cứu bệnh án online, giúp cắt giảm tối đa thời gian thực hiện các thủ tục hành chính. 

–  Chi phí tán sỏi ngoài cơ thể tại Thu Cúc cũng rất hợp lý, phù hợp với thu nhập của đại đa số bệnh nhân.

–  Ngoài ra, Thu Cúc còn áp dụng bảo hiểm y tế đúng tuyến, trái tuyến và thông tuyến theo quy định của nhà nước. Đặc biệt, Thu Cúc có liên kết với hầu hết các hãng bảo hiểm bảo lãnh trên thị trường hiện nay. Với những chính sách này sẽ giảm bớt một phần chi phí, giúp người bệnh an tâm hơn điều trị tại đây.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trong điều trị sỏi tiết niệu bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể. Để tìm hiểu về phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể hay cần tư vấn đặt lịch khám mời bạn liên hệ theo số 1900558896 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.