Tán sỏi ngược dòng là gì, có hiệu quả không?

Tán sỏi ngược dòng sử dụng laser qua đường nội soi là phương pháp điều trị tiên tiến và hiệu quả đối với sỏi niệu quản. Hiện nay, phương pháp này đang được đánh giá cao, được lựa chọn nhiều và áp dụng rộng rãi. Vậy việc tiến hành tán sỏi ngược dòng như thế nào? Vì sao phương pháp này đạt hiệu quả cao và được đánh giá tốt? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có lời giải đáp cụ thể.
Tán sỏi ngược dòng bằng laser sử dụng tia laser phá vỡ sỏi thành những vụn rất nhỏ, sau đó đưa các mảnh vụn sỏi ra ngoài.

Tán sỏi ngược dòng bằng laser sử dụng tia laser phá vỡ sỏi thành những vụn rất nhỏ, sau đó đưa các mảnh vụn sỏi ra ngoài.

Thế nào là tán sỏi ngược dòng bằng laser?

Đây là phương pháp dùng tia laser nhằm phá vỡ sỏi thành những vụn rất nhỏ, từ đó các mảnh vụn sỏi sẽ được lấy ra ngoài. Tán sỏi laser qua nội soi ngược dòng hiện nay đã dần thay thế một số phương pháp điều trị khác như mổ mở, mổ nội soi sau phúc mạc….

Tán sỏi ngược dòng bằng laser qua nội soi được áp dụng điều trị đối với những bệnh nhân:

-Có sỏi niệu quản kích thước 0,6cm – 2cm

-Sỏi niệu quản nhỏ hơn 0,5cm đã điều trị nội khoa trong 1 tuần mà không thấy cải thiện các triệu chứng lâm sàng, sỏi không di chuyển xuống vị trí thấp hơn

-Sỏi trên vị trí hẹp niệu quản, sỏi trên polyp, sỏi niệu quản trên vị trí sa lồi niệu quản.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số trường hợp chống chỉ định:

-Bệnh nhân nam giới bị hẹp niệu đạo, bệnh nhân hẹp niệu quản đoạn dài dưới sỏi, bệnh nhân có rối loạn đông máu. Ngoài ra, các bệnh nhân bị nhiễm trùng tiết niệu nặng, thận ứ nước độ III, IV là các trường hợp chống chỉ định tương đối.

Tán sỏi ngược dòng sử dụng laser qua đường nội soi là phương pháp điều trị tiên tiến và hiệu quả đối với sỏi niệu quản.

Tán sỏi ngược dòng sử dụng laser qua đường nội soi là phương pháp điều trị tiên tiến và hiệu quả đối với sỏi niệu quản.

Ưu điểm của tán sỏi ngược dòng bằng laser qua nội soi

Phương pháp này có những ưu điểm nổi bật như:

-Phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser có thể tán được tất cả các loại sỏi, kể cả những viên sỏi có kích thước lớn.

-Thực hiện theo cách này không gây tổn thương niệu quản

-Thời gian tán sỏi nhanh chóng, trung bình chỉ khoảng 50 phút

-Thời gian nằm viện ngắn (trung bình là 2 ngày).

-Ưu điểm đặc biệt: Do ít hoặc không làm thương tổn đường tiết niệu, tán sỏi ngược dòng bằng laser giúp người bệnh tránh được các biến chứng như nhiễm khuẩn, chảy máu và ít gây đau đớn cho bệnh nhân.

Tùy theo độ cứng của sỏi mà các bác sĩ sẽ dùng tia laser cường độ tia lớn hay nhỏ bắn vào viên sỏi.

Tùy theo độ cứng của sỏi mà các bác sĩ sẽ dùng tia laser cường độ tia lớn hay nhỏ bắn vào viên sỏi.

Tán sỏi ngược dòng bằng laser qua nội soi diễn ra thế nào?

Trước tiên, bệnh nhân được gây tê tủy sống hoặc gây mê, người bệnh nằm ở tư thế phụ khoa. Sau đó, các bác sĩ dùng ống nội soi niệu quản qua đường niệu đạo, lên niệu quản đến sỏi rồi luồn dây dẫn tia laser sát sỏi (cách sỏi 1mm).

Tùy theo độ cứng của sỏi mà các bác sĩ sẽ dùng tia laser cường độ tia lớn hay nhỏ bắn vào viên sỏi. Khi sỏi đã được tán vỡ nát sẽ theo nước tiểu xuống bàng quang và ra ngoài. Nếu mảnh sỏi nào lớn hơn 3mm, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ.

Cách nào giúp đề phòng và tránh sỏi tái phát?

Người có nguy cơ cao nhưng chưa phát hiện mắc bệnh cũng như những người từng bị sỏi niệu quản nên có chế độ ăn uống hợp lý. Cụ thể, mọi người nên:

-Giảm ăn các loại thực phẩm chứa nhiều oxalate, canxi – các thành phần tạo nên sỏi (có nhiều trong đậu, đỗ, lạc, sô-cô-la, cà phê và trà đặc, hay một số loại rau quả như rau bina, rau muống, rau chân vịt, dâu tây…)

-Hạn chế các loại thịt đỏ như thịt trâu bò, ngựa…

-Nên ăn nhạt để giúp giảm lượng oxalate trong nước tiểu. Tránh ăn nhiều thực phẩm chứa chất purin gây sỏi thận như: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng lợn, lòng bò.