Tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể phù hợp với bệnh nhân nào?

Tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể được đánh giá là bước đột phá trong điều trị sỏi niệu quản. Đây là phương pháp mới trong phẫu thuật điều trị sỏi – tiết niệu ít xâm lấn xuất hiện với nhiều đặc điểm ưu việt. Tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể phù hợp với ai, được thực hiện như thế nào, có hiệu quả không? là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm.

Hiện nay, phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp phổ cập trong điều trị sỏi – tiết niệu nói chung và sỏi niệu quản nói riêng, được hầu hết các cơ sở y tế áp dụng. Khi mà sỏi tiết niệu là một bệnh lý phổ biến và hay tái phát, đặc biệt ở nước ta, tỷ lệ bệnh sỏi tiết niệu chiếm đến 30 -40% bệnh nhân có bệnh lý về tiết niệu, thì sự ra đời của phương pháp này đã góp phần giúp cho việc điều trị sỏi tiết niệu thuận tiện hơn.

Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - Trưởng khoa Ngoại – Bệnh viện Thu Cúc tư vấn cho bệnh nhân sỏi niệu quản.

Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên – Trưởng khoa Ngoại – Bệnh viện Thu Cúc tư vấn cho bệnh nhân sỏi niệu quản.

Đối tượng được chỉ định tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể?

Các chỉ định cụ thể của phương pháp tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể, đó là:

– Áp dụng với sỏi niệu quản 1/3 trên và < 1.5cm

– Áp dụng với sỏi niệu quản, có kích thước < 5mm, khi điều trị nội khoa 01 tuần không cải thiện, sỏi không di chuyển xuống vị trí thấp hơn, sỏi trên vị trí hẹp niệu quản, hoặc sỏi trên polyp.

– Sỏi niệu quản, trên vị trí sa lồi niệu quản.

Chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể phải được dựa trên sự phân tích tổng hợp của nhiều yếu tố.

Chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể phải được dựa trên sự phân tích tổng hợp của nhiều yếu tố.

Chống chỉ định với các trường hợp sau:

– Bệnh nhân nam giới bị hẹp niệu đạo.

– Bệnh nhân bị hẹp niệu quản ở đoạn dài phía dưới sỏi.

– Bệnh nhân mắc rối loạn tình trạng đông máu.

– Bệnh nhân bị nhiễm trùng tiết niệu nặng. Trường hợp này cần điều trị hết nhiễm trùng, rồi mới thực hiện phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể.

Chỉ định tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể phải được dựa trên sự phân tích tổng hợp của nhiều yếu tố như:

– Thông qua các xét nghiệm bắt buộc.

– Chẩn đoán hình ảnh về vị trí của sỏi, kích thước, sự thông suốt của đường tiết niệu có bất thường về giải phẫu hay không.

– Chỉ số cơ thể bệnh nhân.

– Chức năng của thận.

– Tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu.

Quy trình thực hiện tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể

Quy trình tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể được thực hiện như sau:

Bước 1: bệnh nhân nằm trên máy tán sỏi, bác sĩ tiến hành gây mê toàn thân hoặc tiền mê giảm đau.

Bước 2: Phần lưng bệnh nhân tương ứng với vị trí của sỏi được đặt tiếp xúc với bóng của nguồn phát sóng xung kích.

Bước 3: Dưới định vị của X-quang, bác sĩ sẽ điều chỉnh sóng xung kích hội tụ chính xác vào viên sỏi, sau đó phát xung để tán sỏi. Thời gian cho mỗi lần tán sỏi khoảng 1 giờ.

Bước 4: Sau khi tán sỏi xong, bác sĩ sẽ tiến hành khám kiểm tra lại và dặn dò bệnh nhân một số lưu ý sau khi ra viện.

Những lưu ý khi thực hiện tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể:

– Do sỏi luôn di động theo nhịp thở, nên trong quá trình tán sỏi cần giữ nhịp thở sâu và đều, nếu không số lần sóng xung kích không trúng vào sỏi tăng lên, làm giảm hiệu quả điều trị.

– Sau khi tán sỏi, bệnh nhân cần phải uống nhiều nước (từ 2 lít/ngày trở lên) để có thể đào thải hết những mảnh vụn của sỏi ra ngoài theo nước tiểu.

Tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể có hiệu quả không?

Hiệu quả của phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

Độ rắn của viên sỏi: sỏi càng mềm càng dễ tán, sỏi cứng sẽ khó tán và cần nhiều thời gian để có thể tán sạch

Công suất của máy: công suất tán sỏi thấp hay cao, do bác sĩ điều chỉnh dựa trên độ rắn của viên sỏi, căn cứ theo độ cứng trên X-quang, hoặc dựa trên sự tan vỡ của sỏi trong quá trình tán.

Vị trí của viên sỏi: sỏi ở đài thận, bể thận thường dễ vỡ hơn so với sỏi ở vị trí niệu quản.

Khoảng cách từ da đến viên sỏi: bệnh nhân béo hoặc gầy sẽ ảnh hưởng khác nhau đến hiệu quả tán vỡ sỏi.

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp tiên tiến, hiện đại, mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp tiên tiến, hiện đại, mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Sự thông suốt của đường tiết niệu: sau khi được tán, các mảnh vụn của sỏi sẽ tự đào thải qua đường nước tiểu, kích thước các mảnh vụn phải lọt được qua lòng niệu quản.

Với những viên sỏi nằm ở đài dưới thận, khả năng đào thải sỏi còn phụ thuộc vào góc giữa trục đài thận với trục bể thận.

Ngoài ra, thận phải còn khả năng bài tiết ra nước tiểu.

Ưu điểm của tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể

– Tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể ít gây ảnh hưởng đến thận, chức năng hoạt động của thận còn cao hơn, so với các phương pháp khác.

– Giảm thời gian nằm viện và chi phí điều trị cho bệnh nhân. Bệnh nhân chỉ cần nằm viện từ 1

– 2 ngày là có thể xuất viện về nhà.

– Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể không gây đau đớn như mổ mở lấy sỏi niệu quản.

– Phương pháp không xâm lấn này có độ an toàn cao, không lo bị chảy máu hoặc bị nhiễm trùng vết mổ, hay để lại sẹo mổ xấu mất thẩm mỹ.

Tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc có tốt không?

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những bệnh viện nổi tiếng miền Bắc trong điều trị sỏi- tiết niệu hiện nay. Tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những dịch vụ đã được hàng ngàn bệnh nhân và khách hàng tin tưởng, trải nghiệm.

Với phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể hiệu quả không cần phẫu thuật, Bệnh viện Thu Cúc đã giúp hàng nghìn bệnh nhân “thoát sỏi” phương pháp mổ hở nguy hiểm, gây đau đớn, phải nằm viện dài ngày, và giảm thiểu thiệt hại kinh tế do biến chứng mổ hở có thể gây ra.

Tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể là phương pháp đang được áp dụng rất thành công, nhận được sự tín nhiệm của đông đảo khách hàng.

Tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể là phương pháp đang được áp dụng rất thành công, nhận được sự tín nhiệm của đông đảo khách hàng.

Với những bệnh nhân có sỏi thận nhỏ hơn 2cm hoặc sỏi niệu quản nhỏ hơn 1,5cm và ở vị trí ⅓ trên thì tán sỏi ngoài cơ thể là giải pháp cực kì phù hợp. Quá trình tán sỏi rất nhẹ nhàng bệnh nhân chỉ cần nằm thư giãn và viên sỏi sẽ được loại bỏ  nhanh chóng mà không cần phẫu thuật, không lo biến chứng”, Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên – Phó Chủ tịch hội Thận tiết niệu miền Bắc, Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Thu Cúc cho biết.

Ngoài ra, Thu Cúc còn áp dụng bảo hiểm y tế đúng tuyến, trái tuyến và thông tuyến theo quy định của nhà nước. Đặc biệt, Thu Cúc có liên kết với hầu hết các hãng bảo hiểm bảo lãnh trên thị trường hiện nay. Với những chính sách này sẽ giảm bớt một phần chi phí, giúp người bệnh an tâm hơn điều trị tại đây.

Để tìm hiểu về phương pháp này hay cần tư vấn đặt lịch khám, mời bạn liên hệ theo số 1900558896 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.