Tán sỏi nội soi qua da: cách xử lý tối ưu sỏi thận lớn

Nếu như tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp tối ưu trong điều trị sỏi thận kích thước còn nhỏ thì tán sỏi nội soi qua da được xem là phương pháp tối ưu, có thể xử lý hiệu quả sỏi thận kích thước lớn (>2cm) với nhiều ưu điểm nổi trội. Để tìm hiểu về phương pháp điều trị sỏi thận này, bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.

Tán sỏi nội soi qua da là gì?

Tán sỏi nội soi qua da là phương pháp tối ưu trong điều trị các bệnh lý sỏi tiết niệu, thường được áp dụng trong điều trị sỏi thận và sỏi niệu quản, thay thế hoàn toàn cho phương pháp mổ mở trước đây, xử lý được cả các trường hợp “khó” như: sỏi thận to, sỏi san hô phức tạp…mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh.

Phương pháp này được thực hiện bằng việc bác sĩ sẽ tạo một đường hầm nhỏ khoảng 6-10mm, đường hầm chạy từ ngoài da đi vào trong thận hoặc vị trí có sỏi. Sau đó dùng khí nén hoặc laser phá vỡ sỏi và hút sỏi nhỏ và vụn sỏi ra ngoài.

Tán sỏi nội soi qua da có thể xử lý hiệu quả sỏi thận kích thước lớn

Chỉ định tán sỏi nội soi qua da phải được phân tích dựa trên nhiều yếu tố. 

Chỉ định tán sỏi nội soi qua da phải được phân tích dựa trên nhiều yếu tố.

Tán sỏi nội soi qua da được xem là phương pháp tối ưu nhất trong điều trị sỏi thận kích thước lớn (>2cm) và phức tạp (sỏi san hô; sỏi thận kèm các bất thường giải phẫu), bởi vì:

– Có thể tiếp cận được trực tiếp sỏi để xử lý. Sỏi quá to thì các phương pháp như uống thuốc, tán sỏi ngoài cơ thể… không thể nào làm sạch triệt để.

– Hạn chế xâm lấn, ít đau, êm ái, nhẹ nhàng 

– An toàn, không lo các biến chứng nguy hiểm trong và sau mổ

– Không mổ mở nên tránh được sẹo mổ xấu, đảm bảo về mặt thẩm mỹ

– Người bệnh phục hồi nhanh sau mổ, không phải nằm viện lâu, sớm quay lại làm việc, học tập bình thường giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc

– Đặc biệt, phương pháp này ít gây tổn hại đến chức năng thận và các cơ quan khác. Ảnh hưởng của tán sỏi nội soi qua da tới chức năng thận là rất ít <1%, trong khi đó nếu dùng phương pháp mổ mở lấy sỏi san hô có thể gây mất đi >30% chức năng thận do chính đường rạch trên nhu mô thận.

Để chỉ định tán sỏi thận qua da, bác sĩ cần dựa vào việc chẩn đoán hình ảnh. Phim chụp UIV là lựa chọn đầu tiên, hình ảnh trên phim sẽ cho phép bác sỹ nhận biết được chính xác về kích thước, hình dáng, vị trí sỏi và đặc biệt là hình thể giải phẫu của đài bể thận và nhu mô thận. Trong những trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân chụp cắt lớp hoặc siêu âm trong khi mổ.

Tán sỏi nội soi qua da được thực hiện như thế nào?

Bác sĩ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đang thực hiện tán sỏi nội soi qua da cho bệnh nhân sỏi tiết niệu.

Bác sĩ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đang thực hiện tán sỏi nội soi qua da cho bệnh nhân sỏi tiết niệu.

– Sau khi đặt sonde niệu quản, bệnh nhân chuyển tư thế nằm sấp.

– Chọc dò đài thận dưới hướng dẫn của x-quang hoặc siêu âm.

– Ống nội soi thận nhỏ được đưa qua đường hầm vào thận.

– Máy tán sỏi laser công suất lớn cho phép tán vụn mọi loại sỏi.

– Bác sĩ kiểm tra thấy hết sỏi sẽ đặt dẫn lưu thận.

Địa chỉ tán sỏi nội soi qua da uy tín?

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc được nhiều bệnh nhân lựa chọn để thực hiện tán sỏi thận qua da vì:

–  Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thận – tiết niệu. Các bác sĩ không chỉ giỏi chuyên môn mà còn rất nhiệt tình và chu đáo.

–  Được chọn bác sĩ phẫu thuật theo mong muốn, nhu cầu của bệnh nhân nhờ bệnh viện hợp tác chuyên môn với nhiều bác sĩ hàng đầu hiện nay, trong đó có những tên tuổi nổi tiếng về thực hiện tán sỏi thận qua da.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là lựa chọn hàng đầu cho các bệnh nhân sỏi tiết niệu muốn điều trị bằng phương pháp tán sỏi nội soi qua da.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là lựa chọn hàng đầu cho các bệnh nhân sỏi tiết niệu muốn điều trị bằng phương pháp tán sỏi nội soi qua da.

–  Trang thiết bị y tế hiện đại và đồng bộ

–  Phòng mổ vô khuẩn một chiều tân tiến bậc nhất, đảm bảo an toàn vệ sinh tối đa cho người bệnh.

–  Chăm sóc sau mổ chu đáo đến khi ra viện. Hệ thống giường bệnh sạch đẹp, tiện nghi, thoải mái. Người bệnh chỉ cần đi “tay không” đến bệnh viện, không cần chuẩn bị gì bất cứ thứ gì.

–  Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế theo đúng quy định của nhà nước và có liên kết với nhiều hãng bảo hiểm bảo lãnh. 

–  Thủ tục đặt lịch khám và điều trị nhanh chóng, không phải chờ lâu.

Để được tư vấn về bệnh lý sỏi thận hay muốn đặt lịch khám và điều trị sỏi thận bằng phương pháp tán sỏi nội soi qua da tại Thu Cúc, bạn có thể gọi đến số 1900 5588 96 để được hỗ trợ tốt nhất.