Bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt chữa như thế nào?

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, có 50% nam giới trên 50 tuổi mắc bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. Vậy, tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt là gì? có nguy hiểm không và điều trị như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt là gì?

Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt (hay u xơ tiền liệt tuyến) là sự tăng sản tế bào thành phần cầu trúc của tiền liệt tuyến, gây ra các triệu chứng rối loạn về tiểu tiện.

Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt có thể phát triển từ từ trong một thời gian dài, mà không gây nên bất kỳ sự nguy hiểm nào. Tuy nhiên, bị tăng sinh tiền liệt tuyến quá mức sẽ chèn ép lên niệu đạo, bàng quang khiến hệ bài tiết không thể hoạt động bình thường gây hiện tượng đi tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần… nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Hình ảnh mô tả tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt

Hình ảnh mô tả tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt

Điều trị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt như thế nào?

Điều trị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt sẽ phụ thuộc vào: kích thước của tuyến tiền liệt, độ tuổi, sức khỏe tổng thể và mức độ khó chịu mà triệu chứng gây ra cho bệnh nhân để có chỉ định điều trị khác nhau. Cụ thể:

Điều trị nội khoa (tức là điều trị bằng thuốc)

Các thuốc được sử dụng để điều trị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt phổ biến nhất hiện nay thuộc nhóm ức chế alpha 1, chúng có tác dụng làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt, giãn cơ thành mạch và cổ bàng quang, từ đó hỗ trợ làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt.

Ví dụ: alfuzosin, terazosin, doxazosin, prazosin và tamsulosin. Ngoài ra, còn một số thuốc khác như: các thuốc kháng androgen; ức chế men 5-alpha-reductase; finasteride (procascar) và dutasteride thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Thuốc có tác dụng hạn chế những thay đổi nội tiết gây tăng trưởng tuyến tiền liệt, từ đó làm tuyến tiền liệt co lại, không gây phì đại.

Điều trị ngoại khoa (tức là phẫu thuật)

Trường hợp các loại thuốc nêu trên không cho hiệu quả trong việc điều trị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, hoặc bệnh đã có các biến chứng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật. Phẫu thuật được xem là một trong những phương pháp điều trị chính của căn bệnh này. Phẫu thuật giúp loại bỏ hoàn toàn khối u, làm giảm các triệu chứng khó chịu và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh.

Thu Cúc đang áp dụng rất thành công phương pháp phẫu thuật nội soi bóc u xơ tuyến tiền liệt trong điều trị bệnh lý tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt.

Hiện tại, bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đang áp dụng rất thành công phương pháp phẫu thuật cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo trong điều trị bệnh lý phì đại tuyến tiền liệt lành tính.

Đối với phẫu thuật tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo được xem là phương pháp tốt nhất trong điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt và đang được áp dụng rộng rãi. Thường chỉ định cho những khối u < 80g

Người bệnh sẽ được gây tê tủy sống. Bác sĩ phẫu thuật sau đó sẽ đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo để cắt khối u xơ thành những mảnh nhỏ, sau đó hút chúng ra ngoài qua ống nội soi.

Phẫu thuật nội soi cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt qua niệu đạo so với phẫu thuật mổ mở trước đây, có nhiều ưu điểm vượt trội: bệnh nhân không có vết mổ, cảm giác về mặt tâm lý, thẩm mỹ tốt; hậu phẫu thuật nhẹ nhàng ít đau, nhanh lấy lại vận động do đó tránh được các biến chứng do nằm lâu, thời gian nằm viện ngắn, bệnh nhân chóng đi tiểu theo đường tự nhiên.

Triệu chứng của tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt

Người mắc bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt sẽ có một số triệu chứng sau đây:

– Đi tiểu nhiều và luôn có cảm giác muốn tiểu

– Đi tiểu nhiều vào ban đêm

– Tiểu khó, tiểu buốt

– Cảm giác tiểu không hết

– Tiểu nhỏ giọt

Ngoài ra, một số triệu chứng không thường gặp của u xơ tuyến tiền liệt như:có máu lẫn trong nước tiểu.

Kích thước của tuyến tiền liệt, không nói lên nhiều mức độ nghiêm trọng của triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt. Một số trường hợp có u xơ tuyến tiền liệt chỉ sưng nhẹ, nhưng có các triệu chứng tương đối nghiêm trọng. Những trường hợp khác lại có tuyến tiền liệt bị sưng to, song các triệu chứng lại không đáng kể.

Bệnh nhân mắc tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt sẽ có một số triệu chứng: tiểu nhiều, tiểu nhỏ giọt, tiểu yếu, tiểu gấp..

Bệnh nhân mắc tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt sẽ có một số triệu chứng: tiểu nhiều, tiểu nhỏ giọt, tiểu yếu, tiểu gấp..

Các giai đoạn phát triển bệnh:

Giai đoạn 1: Là giai đoạn cơ năng chưa có tổn thương, người bệnh có dấu hiệu đi tiểu khó với các biểu hiện như: nước tiểu ra chậm, dòng nước tiểu nhỏ và yếu, ngắt quãng, đi tiểu xong còn nhỏ giọt, thời gian đi tiểu kéo dài; đi tiểu nhiều về đêm và sáng.

Giai đoạn 2: Là giai đoạn đã có tổn thương, người bệnh đi tiểu khó, đi tiểu xong vẫn còn cảm giác đi chưa hết và một lúc sau lại có cảm giác buồn tiểu, biểu hiện đi tiểu buốt, nước tiểu màu đục.

Giai đoạn 3: Là giai đoạn có tổn thương thực thể nặng, ảnh hưởng đến chức năng thận, người bệnh mât trương lực, ứ đọng nước tiểu tăng, kèm theo nhiễm khuẩn. Người bệnh đi tiểu khó khăn, tiểu dắt ,…các triệu chứng toàn thân cũng xuất hiện rầm rộ như: thiếu máu, buồn nôn, buồn ngủ, mệt mỏi, chán ăn, phù, tăng huyết áp.

Trong thực tế, 3 giai đoạn trên không phải lúc nào cũng xuất hiện. Sự tiến triển của bệnh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đặc biệt, là sự tăng trưởng của u xơ, sự thích ứng của cơ thể và cách sinh hoạt của từng người.

Chẩn đoán tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt bằng cách nào?

Ngoài thăm khám lâm sàng, để chẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện siêu âm, chụp X quang, xét nghiệm vi khuẩn học…Cụ thể:

  • Siêu âm: là một phương pháp dễ thực hiện, phép đo các đường kính khác nhau của tiền liệt tuyến, sự phì đại của thành bàng  quang trước và sau khi đi tiểu, tính được kích thước của u xơ. Siêu âm giúp đo thể tích cặn bàng quang. Ngoài ra siêu âm còn có thể  phát hiện được các  biến  chứng kèm theo như sỏi, túi thừa, u bàng quang, thận và niệu quản giãn do ứ nước.
  • Chụp X quang: phát hiện các bất thường về cấu trúc giải phẫu của đường tiết niệu do u xơ tiền liệt tuyến gây ra.
  • Định  lượng PSA (Prostate specific antigen) và PAP (Prostate acide phosphatase): PSA và PAP tăng trong ung thư tiền liệt tuyến nên chúng được sử dụng để  chẩn đoán phân biệt giữa u xơ và ung thư tiền liệt tuyến.
  • Xét nghiệm vi khuẩn học
  • Cấy nước tiểu và làm kháng sinh đồ.
  • Chụp niệu đạo ngược dòng
  • Cho phép phát hiện hẹp niệu đạo.
  • Các thăm dò niệu động học
  • Sinh thiết
  • Có thể dùng kim dưới hướng dẫn của siêu âm, trong trường hợp cần để chẩn  đoán gián biệt với ung thư tiền liệt tuyến.

Quy trình phẫu thuật tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt tại Thu Cúc

Khi phẫu thuật tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được tận hưởng chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cực kỳ chuyên nghiệp và tận tâm.

– Người bệnh được đón tiếp chu đáo, hỗ trợ hoàn thành thủ tục nhanh chóng và sắp xếp lịch mổ sớm nhất có thể theo yêu cầu của người bệnh.

– Được tư vấn trực tiếp với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm

– Tiến hành thăm khám trước khi phẫu thuật, bằng việc thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cần thiết cho ca mổ nội soi theo chỉ định của bác sĩ.

– Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật trong phòng mổ vô khuẩn một chiều khép kín.

– Sau khi hoàn thành phẫu thuật, thoát mê, người bệnh sẽ được chuyển về phòng nội trú để bác sĩ theo dõi

– Kết thúc dịch vụ và tất toán ra viện.

Thu Cúc là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu, được nhiều bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn để thực hiện điều trị bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt bởi nhiều ưu điểm nổi trội.

Thu Cúc là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu, được nhiều bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn để thực hiện điều trị bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt bởi nhiều ưu điểm nổi trội.

Tại sao nên lựa chọn phẫu thuật tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt tại Thu Cúc?

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu, được nhiều bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn để thực hiện điều trị bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt vì những lý do sau đây:

Đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm

Đội ngũ bác sĩ tại Thu Cúc đều là những người giỏi, có kinh nghiệm nhiều năm trong phẫu thuật nội soi tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt. Đặc biệt, bệnh nhân cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo tại Thu Cúc sẽ được lựa chọn bác sĩ phẫu thuật theo yêu cầu và mong muốn của bản thân.

Hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại

Toàn bộ quá trình phẫu thuật sẽ diễn ra trong hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều tân tiến bậc nhất, đảm bảo an toàn cho người bệnh và thuận lợi cho cho ekip mổ.

Quy trình phục vụ người bệnh uy tín, chuyên nghiệp

Bệnh nhân khi thăm khám và điều trị ở Thu Cúc sẽ được chăm sóc chu đáo, tận tình như người nhà, tiếp đón từ cửa; sắp xếp lịch tán sỏi nhanh chóng mà không cần phải chờ đợi lâu.

Hệ thống phòng bệnh tiện nghi, hiện đại cùng không gian bệnh viện sang trọng, tạo cảm giác thoải mái hỗ trợ quá trình phục hồi. Sau khi phẫu thuật cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo, bệnh nhân có thể sớm phục hồi và trở lại vận động.

Chi phí hợp lý

Chi phí phẫu thuật cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo tại bệnh viện Thu Cúc cũng rất hợp lý, phù hợp với thu nhập của đại đa số người bệnh.

Ngoài ra, Thu Cúc còn áp dụng bảo hiểm y tế đúng tuyến, trái tuyến và thông tuyến theo quy định của nhà nước. Đặc biệt, Thu Cúc có liên kết với hầu hết các hãng bảo hiểm bảo lãnh trên thị trường hiện nay. Với những chính sách này sẽ giảm bớt một phần chi phí, giúp người bệnh an tâm hơn điều trị tại đây.

Để được tư vấn về bệnh lý tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt và phương pháp cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo tại Thu Cúc hay cần đặt lịch khám, mời bạn liên hệ theo số 1900558896 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.