Táo bón chảy máu hậu môn

Tình trạng táo bón chảy máu hậu môn xảy ra rất phổ biến, với mọi lứa tuổi, gây nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Cùng tìm hiểu về tình trạng này để phòng tránh và hạn chế bệnh qua bài viết dưới đây.

Tình trạng táo bón chảy máu hậu môn xảy ra rất phổ biến, với mọi lứa tuổi, gây nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

Tình trạng táo bón chảy máu hậu môn xảy ra rất phổ biến, với mọi lứa tuổi, gây nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

Táo bón chảy máu hậu môn xảy ra khi nào?

Hậu môn là đoạn tận cùng của ống tiêu hóa do đó người bệnh thường đi ngoài ra máu khi bị chảy máu tiêu hóa hoặc bị tổn thương nứt, rách ở vùng hậu môn do táo bón, trĩ… Táo bón chảy máu hậu môn chỉ những trường hợp chảy máu khi đi ngoài do người bệnh bị táo bón.

Biểu hiện của tình trạng táo bón chảy máu hậu môn

– Máu chảy ra thường có màu đỏ tươi.

– Mức độ chảy máu ở hậu môn có thể nhẹ như máu thấm một chút vào giấy vệ sinh. Hoặc chảy nhiều hơn khi nhỏ từng giọt nhưng cũng có thể chảy máu rất nặng, phun thành ti hoặc chảy thành dòng.

– Táo bón chảy máu hậu môn xảy ra khi người bệnh đi ngoài. Máu chảy trước, trong hoặc sau khi phân được tống ra ngoài qua hậu môn.

Sự lão hóa cũng là một trong các nguyên nhân gây táo bón chảy máu hậu môn.

Sự lão hóa cũng là một trong các nguyên nhân gây táo bón chảy máu hậu môn.

Nguyên nhân táo bón chảy máu hậu môn

– Chế độ ăn không tốt: Ăn những loại thức ăn giàu chất béo động vật (sản phẩm làm từ sữa, thịt và trứng) hoặc đường tinh luyện nhưng ít chất xơ (ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau củ).

– Uống ít nước: Không uống đủ nước có thể gây ra tình trạng phân khô và cứng. Đây là  là nguyên nhân thường gặp nhất.

– Ít vận động cơ thể: Việc ngồi  hay đứng quá lâu và thường xuyên khiến vùng xương chậu và hậu môn chịu nhiều áp lực gây khó khăn khi đại tiện. Không những thế, việc kém rèn luyện thân thể còn gây tiêu hóa kém, cũng dễ dẫn đến táo bón.

– Nhịn đại tiện: Việc nhịn đại tiện nhiều lần khiến thay đổi thói quen, giờ giấc đi đại tiện, phân không được tống ra kịp thời sẽ dồn ứ, cứng lại dễ gây táo bón.

– Do tuổi tác: tuổi càng cao, sự lão hóa cơ thể diễn ra khiến bộ máy tiêu hóa hoạt động kém đi, dễ gây táo bón hơn.

– Làm việc khác trong khi đi đại tiện: Điều này làm giảm sự tập trung của trí óc, phân tán tinh thần, cũng là một trong các nguyên nhân gây táo bón chảy máu hậu môn.

Khi gặp triệu chứng chảy máu hậu môn vài lần hoặc chảy khá nhiều cần đến bệnh viện khám để được điều trị sớm.

Khi gặp triệu chứng chảy máu hậu môn vài lần hoặc chảy khá nhiều cần đến bệnh viện khám để được điều trị sớm.

Làm gì để tránh bị táo bón chảy máu hậu môn?

Có rất nhiều việc mỗi người có thể tự thực hiện hàng ngày để tránh gặp tình trạng táo bón chảy máu hậu môn hoặc hạn chế bệnh và ngăn tái phát. Cụ thể như sau:

– Nếu đã bị chảy máu hậu môn do táo bón, cần dừng làm việc nặng. Người bệnh nên nghỉ ngơi, giúp cơ thể kịp thời hàn gắn và phục hồi chỗ chảy máu.

– Dù bận bịu cũng cố gắng không nhịn đi ngoài. Tâm lý chung của người bệnh khi thấy máu chảy mỗi khi đi ngoài thì ngay lập tức tránh đi ngoài. Điều này thường mang lại hậu quả nặng nềhơn.

– Tránh rặn nhiều, rặn mạnh khi đi ngoài.

– Chườm lạnh hay chườm ấm vùng hậu môn để giảm đau.

– Uống nhiều nước (khoảng 2 lít nước mỗi ngày), trong đó bao gồm ăn món canh nhiều giúp dễ đi ngoài hơn.

– Bổ sung nhiều chất xơ trong rau xanh, củ quả vào thực đơn hàng ngày.

– Khi gặp triệu chứng chảy máu hậu môn vài lần hoặc chảy khá nhiều cần đến bệnh viện khám để được điều trị sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *