Tập thể dục sau khi mổ viêm ruột thừa

Mổ viêm ruột thừa là phương pháp điều trị tiêu chuẩn của bệnh viêm ruột thừa – tình trạng ruột thừa bị sưng và nhiễm trùng. Trong giai đoạn hậu phẫu, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi và hạn chế các hoạt động thể chất để cơ thể có thể hồi phục. Nhìn chung, sau khoảng 2 tuần là bệnh nhân phẫu thuật viêm ruột thừa có thể trở lại với các hoạt động thể dục thể thao. Tuy nhiên vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu tập thể dục để đảm bảo không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

tập thể dục sau khi mổ viêm ruột thừa

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập thể dục trở lại để tránh các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Bao lâu sau mổ viêm ruột thừa có thể tập thể dục trở lại?

Với câu hỏi bao lâu sau mổ viêm ruột thừa có thể tập thể dục trở lại, các bác sĩ cho rằng người bệnh nên cẩn trọng. Trước hết hãy nghỉ ngơi và tránh vận động mạnh trong ít nhất 1 hoặc 2 tuần sau khi phẫu thuật viêm ruột thừa. Ngoài ra cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu tập thể dục vì có thể người bệnh cần nhiều thời gian để hồi phục hơn. Hãy nhớ rằng nghỉ ngơi tạo điều kiện cho các mô tái tạo. Vận động mạnh quá sớm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Lưu ý

Khi người bệnh bắt đầu tập thể dục sau khi mổ viêm ruột thừa, nên tập từ từ và tăng cường độ dần dần, không nên quá vội vàng. Trẻ em có thể sẽ cần nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn trước khi tập thể dục trở lại.

Mổ viêm ruột thừa đơn giản và phục hồi nhanh

tập thể dục sau khi mổ viêm ruột thừa

Hãy tập thật từ tốn và tăng dần cường độ khi cơ thể đã bắt đầu quen dần.

Phẫu thuật cắt viêm ruột thừa là phương pháp  điều trị “tiêu chuẩn”của tình trạng này. Vai trò của ruột thừa trong cơ thể chưa được xác định rõ ràng nhưng việc cắt bỏ ruột thừa không gây ra bất cứ hậu quả sức khỏe lâu dài nào. Sau mổ, người bệnh có thể được kê đơn thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng. Nên uống đủ liều lượng mà bác sĩ đã kê ngay cả khi đã cảm thấy khỏe hơn. Không nên mặc quần áo quá chật có thể cọ xát vào vết thương. Để giảm đau, có thể đặt ở bụng một chiếc gối mềm khi ho, cười, hắt hơi hoặc thực hiện bất cứ chuyển động bụng nào.

Thời gian để hồi phục hoàn toàn sau phẫu thuật điều trị viêm ruột thừa là 4 – 6 tuần.

Vệ sinh vết thương cẩn thận

Nhiễm trùng là một biến chứng có thể gặp sau mổ viêm ruột thừa. Vì thế hãy giữ cho vùng vết thương luôn khô và sạch sẽ. Thay băng theo đúng chỉ định và nhớ rửa tay trước khi thực hiện. Tạm thời không tắm bồn cho đến khi vết thương đã liền hẳn. Thông báo cho bác sĩ ngay nếu có những dấu hiệu bất thường sau: sốt, ớn lạnh, vết thương chảy máu nhiều, đau, ho, khó thở, đau ngực và đau bụng.