Tập thể dục sau phẫu thuật cắt túi mật

Phẫu thuật cắt túi mật thường được chỉ định trong điều trị các bệnh lý liên quan như sỏi túi mật, viêm túi mật cấp tính – mạn tính, viêm teo túi mật, polyp túi mật, ung thư túi mật…Với các trường hợp cắt túi mật bằng phương pháp phẫu thuật nội soi sẽ có thời gian phục hồi nhanh hơn so với mổ mở thông thường (cần ít nhất là 6 tuần). Sau khi phẫu thuật, điều quan trọng là người bệnh cần có một chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với việc tập thể dục đúng cách để đẩy nhanh tốc độ phục hồi sức khỏe. Sau đây là một số lưu ý về việc tập thể dục cho bệnh nhân sau phẫu thuật cắt túi mật.

Đi bộ

tập thể dục sau phẫu thuật cắt túi mật

Ngày đầu tiên sau mổ, người bệnh nên cố gắng đi lại nhẹ nhàng trong khoảng 5 – 10 phút.

Ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật, người bệnh nên dành thời gian đi bộ nhẹ nhàng để đẩy nhanh quá trình phục hồi và ngăn ngừa sự hình thành của các cục máu đông. Đi bộ từ 5 – 10 phút, từ từ tăng dần thời gian và tốc độ. Đừng nên quá vội vàng, trong quá trình đi bộ nếu cảm thấy mệt hãy dừng lại ngay.

Tránh các hoạt động ảnh hưởng đến cơ bụng

Tránh nâng hoặc căng cơ bụng cho đến khi bác sĩ đánh giá tình trạng cơ thể đã hoàn toàn ổn định, có thể quay trở lại sinh hoạt bình thường. Áp lực ở vùng bụng sẽ gây ảnh hưởng đến vết mổ, gây chảy máu tại vết mổ hoặc chảy máu bên trong.

Chỉ tập thể dục khi cơ thể đáp ứng được

Tập thể dục vào những ngày mà người bệnh cảm thấy khỏe và cơ thể đáp ứng được các hoạt động thể chất này. Ép buộc bản thân tập thể dục khi sức khỏe chưa ổn định có thể dẫn tới buồn nôn, nôn ói hoặc căng cơ.

tập thể dục sau phẫu thuật cắt túi mật

Chỉ nên luyện tập khi cảm thấy khỏe mạnh, đừng nên ép buộc bản thân.

Mặc quần áo thoải mái

Nên mặc quần áo rộng rãi thoải mái khi tập thể dục để tránh ảnh hưởng đến vết mổ. Quần áo bó sát có thể cọ xát vào vết mổ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu. Ngoài ra cũng nên chọn quần áo làm từ chất liệu vải thoáng mát, dễ thấm mồ hôi. Các loại vải như polyster (vải tổng hợp), vải pha nylon hay chỉ tổng hợp đều không thông thoáng, không thể giúp cơ thể thoát nhiệt. Điều này khiến mồ hôi và vi khuẩn có điều kiện để tích tụ lại trên da, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Mặc dù việc tập thể dục thường xuyên rất tốt cho người bệnh sau phẫu thuật cắt túi mật nhưng vẫn nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Tránh các vận động quá sức có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, làm chậm quá trình phục hồi.