Thai ngoài tử cung bị vỡ

Thai ngoài tử cung bị vỡ là tình trạng báo động vì gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người mẹ. Thai ngoài tử cung là hiện tượng là thai không nằm trong tử cung mà phát triển ở nơi ngoài tử cung, phần lớn là ở vòi trứng. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, thai sẽ càng ngày càng lớn dẫn tới tình trạng vòi trứng bị rách hoặc vỡ. Điều không may là thai ngoài tử cung không thể phát triển bình thường và việc điều trị là bắt buộc để tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

thai ngoài tử cung bị vỡ

Thai ngoài tử cung bị vỡ là tình trạng nguy hiểm, đòi hỏi phải điều trị ngay lập tức nếu không có thể gây đe dọa tính mạng.

 

Thai ngoài tử cung bị vỡ: dấu hiệu và triệu chứng

Trước khi nhận biết thai ngoài tử cung bị vỡ có dấu hiệu như thế nào, chị em cần phát hiện được những biểu hiện thường gặp của thai ngoài tử cung. Tình trạng này có một số các triệu chứng tương tự như ở thai kỳ sớm, bao gồm buồn nôn, mệt mỏi và đau ngực. Ngoài ra còn có những dấu hiệu bổ sung khác như:

 • Đau trong quá trình giao hợp
 • Chảy máu âm đạo bất thường
 • Đau ở vùng bụng dưới
 • Tim đập nhanh

Thai ngoài tử cung bị vỡ lại gây ra những triệu chứng khác. Nếu gặp phải một trong số những triệu chứng nào sau đây, hãy gọi cấp cứu và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức:

 • Đột ngột đau ở vùng chậu hoặc đau bụng dữ dội
 • Chóng mặt hoặc ngất
 • Đau ở hông
 • Đau ở vai (do rò rỉ máu vào bụng ảnh hưởng đến cơ hoành)

Thai ngoài tử cung bị vỡ có nguy hiểm không?

thai ngoài tử cung bị vỡ

Nếu thai ngoài tử cung bị vỡ, người bệnh phải được phẫu thuật ngay không trì hoãn.

Thai ngoài tử cung bị vỡ là một tình trạng rất nguy hiểm. Nếu bỏ sót hoặc chậm trễ trong việc xử lý, khối thai bị vỡ gây phá vỡ các mạch máu nơi nó làm tổ sẽ làm xuất huyết ồ ạt trong ổ bụng. Việc này dẫn đến mất máu nhanh và có thể gây tử vong nhanh chóng.

Chẩn đoán thai ngoài tử cung bị vỡ

Các xét nghiệm để xác định thai ngoài tử cung, dù đã vỡ hay chưa, có thể bao gồm:

 • Siêu âm đầu dò âm đạo
 • Xét nghiệm máu hCG giúp phát hiện thai sớm
 • Thủ thuật nội soi ổ bụng

Điều trị thai ngoài tử cung bị vỡ

Hầu hết các trường hợp thai ngoài tử cung đều cần phải điều trị y tế. Các phương pháp điều trị bao gồm sử dụng thuốc và phẫu thuật. Điều trị bằng thuốc chỉ được áp dụng cho những trường hợp thai ngoài tử cung được phát hiện sớm, chưa bị vỡ.

Tuy nhiên nếu thai ngoài tử cung bị vỡ, người bệnh phải được phẫu thuật ngay không trì hoãn, vừa phẫu thuật vừa hồi sức tích cực bằng truyền máu hay các chất thay thế bằng chuyền dịch, trợ tim, trợ sức cho thở ôxy. Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành mổ mở để cắt bỏ đoạn vỡ, làm sạch máu trong ổ bụng.

Lưu

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *