Thai ngoài tử cung có phải mổ không?

Thai ngoài tử cung có phải mổ không là phân vân của nhiều chị em khi không may gặp phải tình trạng này. Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng đã được thụ tinh nhưng lại phát triển ở vị trí ngoài tử cung, thông thường là vòi tử cung (chiếm 95%), buồng trứng, ổ bụng hay ở cổ tử cung.

thai ngoài tử cung có phải mổ không

Để biết thai ngoài tử cung có phải mổ không, người bệnh cần thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Vậy thai ngoài tử cung có phải mổ không?

Để biết thai ngoài tử cung có phải mổ không, người bệnh cần thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc hoặc phẫu thuật để loại bỏ khối thai. Nhìn chung nếu phát hiện sớm, có thể điều trị bằng thuốc từ 1 – 2 lần để chấm dứt thai kỳ. Mặc dù phương pháp này sẽ giúp người bệnh tránh không phải phẫu thuật tuy nhiên cũng có tác dụng phụ, vì vậy cần xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi. Nếu đã mang thai vài tuần thì phẫu thuật an toàn và có hiệu quả hơn.

Dù là điều trị bằng phương pháp nào thì mục tiêu cũng vẫn là lấy đi khối thai hoặc làm cho khối thai không tiếp tục phát triển sai vị trí và tự tiêu biến.

Mổ thai ngoài tử cung được thực hiện như thế nào?

Mổ thai ngoài tử cung có hai phương pháp chính là mổ nội soi và mổ mở.

Trong phẫu thuật nội soi, bác sĩ sẽ tạo một vài vết mổ rất nhỏ ở thành bụng, đưa dụng cụ phẫu thuật vào và qua các dụng cụ này sẽ thực hiện các thao tác để lấy khối thai. Phương pháp này có ưu điểm là ít đau sau mổ, thời gian phục hồi nhanh hơn và ít biến chứng. Tuy nhiên nếu khối thai đã vỡ, gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng, không thể mỏ nội soi thì bắt buộc phải mổ mở.

thai ngoài tử cung có phải mổ không

Chảy máu âm đạo bất thường, đau dữ dội ở vùng bụng dưới… là những dấu hiệu có thể gặp ở thai ngoài tử cung.

Mổ thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

Bất cứ loại phẫu thuật nào cũng có những rủi ro nhất định và phẫu thuật thai ngoài tử cung cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên chị em cũng không nên quá lo lắng vì các biến chứng này rất hiếm gặp. Trên thực tế rủi ro do không phẫu thuật kịp thời thai ngoài tử cung còn lớn hơn so với biến chứng trong phẫu thuật. Tốt nhất nên lựa chọn điều trị với bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa.

Dấu hiệu thai ngoài tử cung cần biết

Để phát hiện sớm và xử lý kịp thời thai ngoài tử cung, chị em cần nhận biết các dấu hiệu cảnh báo sau:

  • Chảy máu âm đạo bất thường hoặc khác so với chu kỳ kinh nguyệt, ví dụ máu ra nhiều hoặc ít hơn thông thường, sẫm màu hơn hoặc loãng hơn.
  • Một bên bụng dưới đau và khó chịu, đặc biệt là khi đi vệ sinh.
  • Bụng dưới đau dữ dội và vai cũng bị đau có thể là dấu hiệu vòi tử cung đã bị vỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *