Thai ngoài tử cung phải làm sao?

Thai ngoài tử cung phải làm sao là thắc mắc của nhiều chị em khi không may gặp phải tình trạng này. Thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng được thụ tinh nhưng lại phát triển ở vị trí ngoài tử cung, thông thường là vòi tử cung (chiếm 95%), buồng trứng, ổ bụng hay ở cổ tử cung. Nếu phát hiện muộn và không điều trị ngay, thai ngoài tử cung có thể bị vỡ, gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa tới sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Thai ngoài tử cung phải làm sao?

thai ngoài tử cung phải làm sao

Tốt nhất nên nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám và tư vấn ngay “thai ngoài tử cung phải làm sao”.

 

Khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ thai ngoài tử cung như:

Chảy máu âm đạo một cách bất thường hoặc khác so với kỳ kinh nguyệt trước đây, máu ra nhiều hoặc ít hơn thông thường, sẫm màu hơn hoặc loãng hơn.

Xuất hiện các cơn đau. Đôi khi người bệnh sẽ thấy một bên của bụng dưới đau và khó chịu, đặc biệt là khi đi vệ sinh

Bụng dưới đau dồn dập và vai cũng đau thì đây có thể là dấu hiệu của việc vòi tử cung bị vỡ.

Hãy nhanh chóng tới bệnh viện để được kiểm tra và thăm khám. Tại đây các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng cụ thể của người bệnh để đưa ra tư vấn “thai ngoài tử cung thì phải làm sao“.

Chẩn đoán thai ngoài tử cung

thai ngoài tử cung phải làm sao

Trước hết bác sĩ sẽ tiến hành tìm hiểu các triệu chứng, bệnh sử và chỉ định người bệnh thực hiện một số xét nghiệm để đưa ra chẩn đoán chính xác.

Trong nhiều trường hợp thai ngoài tử cung rất khó chẩn đoán vì các triệu chứng của tình trạng này cũng có thể thể gặp ở nhiều bệnh lý khác  như viêm dạ dày ruột, sảy thai hoặc thậm chí là viêm ruột thừa. Các bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh mô tả cụ thể về triệu chứng và tìm hiểu về bệnh sử để có thể đưa ra kết luận chính xác.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể yêu cầu thực hiện một số hoặc tất cả các xét nghiệm sau đây:

  • Siêu âm đầu dò âm đạo:  khi siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ đưa thiết bị vào trong âm đạo của người mẹ để hiển thị hình ảnh các bộ phận trong cơ quan sinh sản và vị trí chính xác của thai nhi. Từ đó biết được thai có nằm trong tử cung hay không.
  • Xét nghiệm máu: với những trường hợp thai còn quá sớm, chưa thể phát hiện qua siêu âm, xét nghiệm máu để theo dõi nồng độ beta hCG trong máu mẹ bầu để nhận biết thai ngoài tử cung. Thông thường khi nồng độ hCG > 1500UI/mL thì thai đã vào trong tử cung. Nếu xét nghiệm ra chỉ số này tăng ít hoặc đã đạt mức >1500 UI/mL mà chưa thấy túi thai ở tử cung thì khả năng cao mẹ đã chửa ngoài dạ con.

Điều trị thai ngoài tử cung như thế nào?

thai ngoài tử cung phải làm sao

Phẫu thuật giúp loại bỏ đi khối thai ngoài tử cung, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với người mẹ.

Bởi vì trứng được thụ tinh không thể sống sót bên ngoài tử cung nên khối thai cần phải được loại bỏ để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người mẹ. Hai phương pháp điều trị chính của thai ngoài tử cung là: thuốc và phẫu thuật.

  • Thuốc: nếu thai ngoài tử cung phát hiện sớm, ống dẫn trứng chưa bị vỡ, bác sĩ có thể chỉ định tiêm  methotrexate (Trexall). Loại thuốc này có tác dụng ngăn chặn tế bào phát triển, chấm dứt thai kỳ.
  • Phẫu thuật: phần lớn các trường hợp thai ngoài tử cung được điều trị bằng phẫu thuật, trong đó phổ biến nhất là nội soi ổ bụng. Bác sĩ sẽ tạo ra một vài vết rạch rất nhỏ ở vùng bụng dưới và chèn ống nội soi kèm theo các dụng cụ phẫu thuật khác vào bên trong để xử lý thai. Nếu ống dẫn trứng đã có tổn thương, người bệnh bắt buộc phải cắt đi vòi trứng.  Nghiêm trọng hơn nếu ống dẫn trứng đã bị vỡ, gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, người bệnh cần được mổ cấp cứu ngay. Lúc này các bác sĩ có thể sẽ phải mổ mở.

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ thai ngoài tử cung và không biết thai ngoài tử cung phải làm sao, nhanh chóng tới bệnh viện để được kiểm tra và tư vấn điều trị ngay.

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *