Thay khớp háng có đi lại bình thường không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 45 tuổi, bị viêm khớp háng đã lâu. Tôi sắp phải trải qua phẫu thuật thay khớp háng do khớp của tôi đã bị hư hại nặng. Xin hỏi bác sĩ, người thay khớp háng có đi lại bình thường không? Người bệnh sau khi thay khớp háng cần tránh những việc gì? Xin cảm ơn bác sĩ. (Hồ Văn Quang –  Ninh Bình).

Người thay khớp háng có đi lại bình thường không là thắc mắc của nhiều người bệnh

Người thay khớp háng có đi lại bình thường không là thắc mắc của nhiều người bệnh

Trả lời:

Xin chào anh Hồ Văn Quang. Trước hết, xin cảm ơn anh đã tin tưởng gửi câu hỏi tới chuyên mục Tư vấn sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của anh: Người thay khớp háng có đi lại bình thường không? Người bệnh sau khi thay khớp háng cần tránh những việc gì?, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Người thay khớp háng có đi lại bình thường không?

Phẫu thuật thay khớp háng sẽ thay thế khớp háng tự nhiên đã hư hỏng bằng khớp háng nhân tạo. Điều này giúp cho người bệnh có thể tránh được những cơn đau đớn, sự tàn phế… Và việc thay khớp cũng giúp bệnh nhân có thể đi lại, hoạt động được song không thể bằng khớp tự nhiên bình thường.

Khớp háng nhân tạo dù tốt đến đâu cũng không thể bằng khớp háng thật, và có chức năng hạn chế hơn khớp háng thật. Khớp háng nhân tạo chỉ giúp bệnh nhân hết đau và đi đứng tương đối bình thường. Sau khi được phẫu thuật thay khớp háng, có một số vấn đề trong vận động hàng ngày mà người bệnh cần tránh tuyệt đối. Nếu không tránh được những điều buộc phải kiêng này, tuổi thọ của khớp nhân tạo sẽ không cao, thậm chí hỏng rất nhanh chóng.

Việc thay khớp giúp bệnh nhân có thể đi lại, hoạt động được song không thể bằng khớp tự nhiên bình thường.

Việc thay khớp giúp bệnh nhân có thể đi lại, hoạt động được song không thể bằng khớp tự nhiên bình thường.

Sau khi thay khớp háng cần tránh những việc gì?

Bệnh nhân sau khi thay khớp háng nhân tạo sẽ không thể làm công việc nặng nhọc. Bên cạnh đó có những hoạt động cần tránh. Các hoạt động đó bao gồm: không được chạy bộ, không được bắt chéo chân, không được xoay ngoài bàn chân quá mức. Bệnh nhân cũng không được gập háng quá 90 độ, không thể ngồi xổm được. Những tư thế vừa nêu dễ làm trật khớp háng nhân tạo.

Khi khớp háng bị hỏng sẽ làm cho người bệnh mất khả năng hoạt động tình dục do đau và cứng khớp. Sau khi thay khớp háng, nhiều bệnh nhân có thể phục hồi khả năng tình dục, nhất là với người trẻ tuổi. Tuy nhiên, cần phải thận trọng để tránh tổn thương vết mổ và nguy cơ trật khớp háng nhân tạo do sai tư thế.

Theo nhiều chuyên gia, bệnh nhân có thể trở lại quan hệ tình dục khi vết mổ đã lành và các mô đã tạo được một lớp vỏ bao chắc quanh khớp háng nhân tạo. Thời gian này thường sau mổ khoảng 6 tuần (chắc chắn nhất là sau 8 tuần). Khi bệnh nhân có thể đi lại bình thường mà không bị đau vùng vết mổ. Người bệnh cần chú ý quan hệ an toàn, tránh các tư thế dễ gây trật khớp như tránh gập háng quá 90 độ, tránh xoay trong hoặc xoay ngoài bàn chân quá mức, tránh tư thế bắt chéo chân và khép háng quá mức.

Chúc anh mạnh khỏe!

Tham khảo thêm:

>> Phẫu thuật thay khớp háng

>> Chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng

 

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *