Thoát vị bẹn có cần phải mổ?

Thoát vị bẹn không thể tự khỏi, càng để kéo dài bệnh càng trở nên nghiêm trọng. Thậm chí trong một số trường hợp bệnh còn gây ra biến chứng đe dọa tính mạng. Đó là lý do bác sĩ thường khuyên người bệnh nên thăm khám và điều trị thoát vị bẹn ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính của tình trạng này.

thoát vị bẹn có cần phải mổ

Thoát vị bẹn có cần phải mổ không là thắc mắc của không ít người bệnh đang gặp phải tình trạng này.

Các biến chứng của thoát vị bẹn nếu không điều trị

Thoát vị bẹn không chỉ gây ra các triệu chứng khó chịu mà còn có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị, chẳng hạn như:

  • Thoát vị nghẹt, hoại tử ruột. Đặc biệt hoại tử ruột là tình trạng có thể đe dọa tính mạng, lúc này thay vì chỉ mất khoảng 30 – 45 phút phẫu thuật thoát vị bẹn đơn giản, người bệnh sẽ phải mổ cấp cứu, cắt đoạn ruột bị hoại tử và nối hai đoạn ruột lành lại với nhau.
  • Ngoài ra, khối phồng vùng bẹn do bị thoát vị to thêm, gây khó khăn khi bệnh nhân vận động(khi đứng, rặn, ho, hắt hơi, khóc…).Cảm giác đau đớn, khó chịu ngày càng tăng.

Phẫu thuật: cách điều trị duy nhất của thoát vị bẹn

Cho đến thời điểm hiện tại thì phẫu thuật là cách điều trị hiệu quả nhất của thoát vị bẹn, giúp bịt kín chỗ thoát vị và củng cố vững chắc thành bụng để các tạng trong ổ bụng không thể chui qua. Các phương pháp điều trị khác không thể đáp ứng được điều này.

Đeo băng treo bìu chỉ mang tính chất tạm thời để tạng không sa xuống thêm và chờ phẫu thuật. Hoặc những trường hợp có chống chỉ định phẫu thuật (quá già yếu, suy tim mạch…) thì mới phải đeo băng liên tục để tránh thoát vị không lớn hơn và tránh nghẹt.

Phẫu thuật thoát vị bẹn không đáng sợ

Nhìn chung phẫu thuật thoát vị bẹn được đánh giá là đơn giản, nhanh chóng, ít biến chứng. Có hai phương pháp được áp dụng phổ biến trong phẫu thuật thoát vị bẹn là mổ nội soi và mổ mở. Mổ nội soi đang ngày càng được ưa chuộng nhờ ít đau, ít để lại sẹo, tính thẩm mỹ cao, phục hồi nhanh, không phải nằm viện lâu.

Người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản và nhanh chóng. Sau mổ, người bệnh có thể sẽ cảm thấy hơi đau nhức ở những ngày đầu tiên, tuy nhiên tình trạng này sẽ nhanh chóng chấm dứt nên không cần quá lo lắng. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc giảm đau để giảm bớt khó chịu.

thoát vị bẹn có cần phải mổ

Thoát vị bẹn càng mổ sớm thì càng đơn giản và nhẹ nhàng, người bệnh không cần quá lo lắng.

Chăm sóc sau phẫu thuật thoát vị bẹn

Trong giai đoạn chăm sóc hậu phẫu, nên dành thời gian nghỉ ngơi, tránh tham gia vào các hoạt động mạnh. Không đứng, ngồi, leo cầu thang quá lâu. Vệ sinh vết mổ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Cố gắng giữ cho vết mổ luôn khô thoáng. Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường tiêu thụ rau quả tươi để cải thiện sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra cũng nên hạn chế rượu bia, không hút thuốc lá vì sẽ làm cho vết thương chậm liền.