Thực đơn cho người viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng chịu ảnh hưởng rất nhiều từ việc ăn uống. Vì thế, lên thực đơn cho người viêm đại tràng một cách phù hợp và hiệu quả là rất cần thiết trong quá trình điều trị. Vậy những món ăn nào người bị viêm đại tràng nên ăn hàng ngày?

Lên thực đơn cho người viêm đại tràng một cách phù hợp và hiệu quả là rất cần thiết trong quá trình điều trị.

Lên thực đơn cho người viêm đại tràng một cách phù hợp và hiệu quả là rất cần thiết trong quá trình điều trị.

Một số thực đơn cho người viêm đại tràng nên áp dụng

– Thực đơn cho người viêm đại tràng vào bữa sáng: Người bệnh nên ăn các món dễ ăn, dễ tiêu như bún, cháo, phở, súp. Nên ăn thêm hoa quả như vải, chuối, nho, long nhãn vào những thời gian giữa các bữa ăn. Những đồ ăn vặt bằng hoa quả này cũng tốt cho người viêm đại tràng.

– Thực đơn cho người viêm đại tràng vào 2 bữa chính:

Thứ 2: Trưa: Cơm nát, trứng kho thịt nhừ, bí xanh luộc kỹ và nước bí luộc. Tối: Cơm nát, đậu phụ sốt cà chua, su su luộc.

Thứ 3: Trưa: Cháo thịt băm, thịt nạc băm vo viên, sữa chua. Tối: Cơm nát, thịt gà băm nhỏ, rau bí đỏ xào dầu đậu nành.

Thứ 4: Trưa: Cơm nát, cá quả hấp, rau cải xào nấm nhừ. Tối: Phở thịt băm, sữa chua.

Thứ 5: Trưa: Cơm nát, thịt lợn băm rim mắm, rau muống luộc. Tối: Bánh mì ruốc, sữa chua.

Thứ 6: Trưa: Cơm nát, tôm rim mắm, canh khoai tây cà rốt hầm nhừ. Tối: Cơm nát, đậu ván luộc, cá kho tộ.

Thứ 7: Trưa: Cơm nát, cật lợn luộc, củ cải xào. Tối: Cháo củ sen và hạt sen, quả vải khô.

Thực đơn cho người viêm đại tràng thường bao gồm các món mềm, dễ ăn, dễ tiêu.

Thực đơn cho người viêm đại tràng thường bao gồm các món mềm, dễ ăn, dễ tiêu.

Lưu ý trong thực đơn cho người viêm đại tràng

– Uống đủ lượng nước cần thiết: Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp bạn ngăn ngừa táo bón cũng như tránh tình trạng đi ngoài mất nước. Tốt nhất, nên dùng nước đun sôi để nguội.

– Bổ sung chất xơ từ rau củ, trái cây: Đều đặn hàng ngày, người bệnh cần bổ sung hàm lượng chất xơ cần thiết và rất hữu ích từ các loại rau, đặc biệt rau có lá xanh đâm. Bên cạnh đó là các loại hoa quả như: chuối, nho, táo.

Không chỉ cần áp dụng đúng thực đơn cho người viêm đại tràng, người bệnh cần đi khám sớm để tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Không chỉ cần áp dụng đúng thực đơn cho người viêm đại tràng, người bệnh cần đi khám sớm để tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời.

– Tăng cường nạp các khoáng chất vào cơ thể: Người bệnh rất cần bổ sung các khoáng chất để thay thế chất dinh dưỡng bị mất đi do những cơn đau. Trong đó cần ưu tiên nhất việc bổ sung vitamin D và canxi hàng ngày.

– Chia nhỏ các bữa ăn: Người bệnh viêm đại tràng nên chia nhỏ các bữa ăn, có thể ăn thành 5 – 6 bữa. Tuy nhiên, cần tránh ăn quá no, ăn đồ lạnh, thực phẩm lạ.

– Tránh xa thực phẩm nhiều dầu mỡ: Đồ ăn nhiều dầu mỡ khó tiêu, đồ uống có ga hoặc cồn là những thực phẩm mà người mắc bệnh viêm đại tràng cần tuyệt đối tránh.

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *