Thực phẩm tốt cho người bệnh cắt tuyến giáp

Phẫu thuật cắt tuyến giáp có thể được chỉ định trong các trường hợp bị phì đại tuyến giáp, cường giáp hay ung thư tuyến giáp. Trong phẫu thuật này, một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp sẽ bị cắt bỏ. Nhìn chung người bệnh chỉ cần theo dõi tại bệnh viện khoảng 2 – 3 ngày là đã có thể về nhà, tiếp tục nghỉ ngơi và có thể quay trở lại ăn uống bình thường sau khoảng 2 – 3 tuần. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ hỗ trợ cơ thể phục hồi nhanh hơn, giảm bớt các triệu chứng khó chịu.

thực phẩm tốt cho người bệnh cắt tuyến giáp

Sau phẫu thuật cắt tuyến giáp, người bệnh cần hết sức chú ý về chế độ ăn uống hàng ngày.

Hãy bắt đầu bằng chế độ ăn dạng lỏng, uống nhiều nước

Ở những ngày đầu tiên sau phẫu thuật cắt tuyến giáp, người bệnh sẽ cảm thấy đau và khó chịu ở vùng cổ, đặc biệt là khi nuốt. Vì thế hãy bắt đầu chế độ ăn uống bằng thức ăn ở dạng lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa như cháo loãng, nước canh, súp, trứng nấu chính, khoai tây nghiền, sinh tố hoa quả… Khi sức khỏe đã bắt đầu ổn định, cổ họng hết đau, có thể ăn đặc dần lên. Nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết chính xác thời điểm nào phù hợp để trở lại ăn uống bình thường.

Thực phẩm giàu vitamin C

Một chế độ ăn uống khoa học với các loại thực phẩm tốt cho người bệnh cắt tuyến giáp sẽ góp phần thúc đẩy cơ thể phục hồi nhanh hơn sau phẫu thuật. Vitamin C là rất cần thiết để làm lành vết thương và tái tạo các mô sẹo. Vì vitamin C hòa tan trong nước nên cơ thể bạn cần cung cấp thực phẩm có chứa chất dinh dưỡng này liên tục. Các loại thực phẩm cung cấp dồi dào vitamin C bao gồm dâu tây, quả mâm xôi, quả việt quất, bông cải xanh, cải thảo, rau bina, ớt chuông ngọt, cà chua, cam, chanh, quýt, bưởi…

Thực phẩm có chứa kẽm

thực phẩm tốt cho người bệnh cắt tuyến giáp

Các loại thực phẩm giàu chất đạm như thịt gà, thịt bò và thịt lợn cũng là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời cho người bệnh sau khi cắt tuyến giáp.

Kẽm là một chất khoáng được tìm thấy trong tế bào khắp cơ thể, đóng vai trò thiết yếu trong việc chữa lành vết thương và tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Các loại thực phẩm giàu chất đạm như thịt gà, thịt bò và thịt lợn cũng là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời cho người bệnh sau khi cắt tuyến giáp. Ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt cây, đậu hạt…cũng có nhiều kẽm.

Chế độ vận động

Bên cạnh tìm hiểu về chế độ ăn uống hàng ngày, người bệnh cũng cần quan tâm tới chế độ sinh hoạt và vận động. Ở giai đoạn chăm sóc hậu phẫu, nên dành thời gian để nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh. Tuy nhiên không nằm một chỗ quá nhiều, cố gắng đi lại nhẹ nhàng, tham gia một số môn thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe theo gợi ý của bác sĩ. Các hoạt động thể chất sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch đồng thời cải thiện tinh thần, giúp người bệnh sớm phục hồi hơn.