Thủng dạ dày tá tràng

Thủng dạ dày tá tràng là tình trạng cấp cứu ngoại khoa phổ biến. Đa số các trường hợp có dấu hiệu rõ nhận biết nên dễ chẩn đoán bệnh. Tuy ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng nếu được phát hiện sớm và xử trí kịp thời, việc điều trị thường cho hiệu quả tốt.

Thủng dạ dày tá tràng là tình trạng cấp cứu ngoại khoa phổ biến.

Thủng dạ dày tá tràng là tình trạng cấp cứu ngoại khoa phổ biến.

Nguyên nhân gây thủng dạ dày tá tràng

– Do giới tính, cụ thể nam giới dễ mắc bệnh hơn so với nữ giới. Nam giới mắc bệnh chiếm đa số với tỷ lệ áp đảo 90% và nữ chiếm 10%.

– Do độ tuổi: Độ tuổi dễ mắc bệnh thường trẻ, khoảng từ 20 – 40 tuổi. Nhưng cũng có những thủng dạ dày ở bệnh nhân trên 80 – 85 tuổi. Tình trạng loét dạ dày ít gặp ở trẻ em nên hiếm khi xảy ra hiện tượng thủng dạ dày tá tràng. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp trẻ em mắc bệnh này.

– Do thời tiết: Thủng dạ dày tá tràng thường xảy ra vào mùa rét nhiều hơn vào mùa nóng. Bệnh cũng dễ diễn ra vào khi thời tiết thay đổi từ nóng chuyển sang lạnh hay từ lạnh chuyển sang nóng. 

– Do ảnh hưởng của bữa ăn. Thủng dạ dày tá tràng có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên rất nhiều bệnh nhân gặp phải vấn đề này sau bữa ăn.

Độ tuổi dễ mắc bệnh thủng dạ dày tá tràng thường trẻ, khoảng từ 20 - 40 tuổi.

Độ tuổi dễ mắc bệnh thủng dạ dày tá tràng thường trẻ, khoảng từ 20 – 40 tuổi.

Thủng dạ dày tá tràng có những biểu hiện gì?

– Triệu chứng toàn thân: Tình trạng sốc có thể gặp trong khoảng 30% trường hợp người mắc bệnh. Lý do dẫn đến hiện tượng này là do người bệnh thấy đau đớn nhất vào lúc mới thủng. Sốc có thể thoáng qua hoặc kéo dài đến một giờ, sau đó mạch, huyết áp sẽ trở lại bình thường.

– Những dấu hiệu từ trong cơ thể: Dấu hiệu phổ biến nhất làngười bệnh cảm thấy cơn đau đột ngột, dữ dội. Nôn ói có xảy ra song không phổ biến. Người bệnh có thể bị khó khăn khi trung tiện và đại tiện song không xảy ra trong những giờ đầu.

– Biểu hiện ở vùng bụng: Khi  quan sát vùng bụng có thể thấy bụng cứng, ít hoặc không chuyển động. Bệnh nhân cảm nhận rõ bụng cứng đanh và bị co cứng thành bụn. Đây là các triệu chứng luôn xảy ra với các mức độ khác nhau, dấu hiệu này cũng rất có giá trị khi chẩn đoán bệnh.

– Xuất hiện lỗ thủng ở dạ dày khi siêu âm: Thường chỉ có một lỗ thủng, rất ít khi có hai hay nhiều lỗ. Có thể thủng ở một ổ loét non hay ở một ổ loét chai cứng. Có thể ở một ổ loét đã được khâu lần trước hay một ổ loét ở miệng nối. Vị trí ổ loét thường ở mặt trước tá tràng hay dạ dày. Vị trí này thường gặp nhiều ở tá tràng hơn ở dạ dày.

Chẩn đoán bệnh thủng dạ dày tá tràng có thể bằng gõ đục vùng thấp hai bên mạn sườn và hố chậu.

Chẩn đoán bệnh thủng dạ dày tá tràng có thể bằng gõ đục vùng thấp hai bên mạn sườn và hố chậu.

Chẩn đoán bệnh bằng cách nào?

-Thăm khám bên ngoài bằng việc gõ đục vùng thấp hai bên mạn sườn và hố chậu. Qua đó cho thấy vùng đục trước gan bị mất. Thăm trực tràng: Đau túi cùng Douglas.

– Xem xét người bệnh có bị tiền sử bệnh dạ dày hay không và tình hình thế nào. Biện pháp này có ý nghĩa để chẩn đoán có xuất hiện thủng dạ dày tá tràng. Đa số bệnh nhân từng bị bệnh dạ dày sẽ dễ bị thủng dạ dày tá tràng. Một số ít trường hợp không có biểu hiện rõ ràng. Cũng có khi hiện tượng thủng là dấu hiệu đầu tiên của loét dạ dày.

– X quang bụng đứng có thể thấy hình ảnh “liềm hơi dưới cơ hoành” ở một bên hay cả hai bên. Vấn đề này có thể gặp ở đa số bệnh nhân thủng dạ dày tá tràng.

– Siêu âm: Thấy có dịch trong ổ phúc mạc.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *