Thuốc bệnh trĩ được sử dụng trong trường hợp nào?

Trĩ được cho là căn bệnh không gây nguy hiểm và khá nhạy cảm. Chính vì vậy, mà nhiều người bệnh thường có tâm lý chủ quan và e ngại việc thăm khám, điều trị. Khi mới có dấu hiệu bệnh trĩ, người bệnh hay chọn cách điều trị tại nhà bằng thuốc vì đơn giản, nhẹ nhàng, tiết kiệm. Tuy nhiên không phải trường hợp trĩ nào cũng có thể điều trị bằng thuốc. Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây để có sự lựa chọn điều trị tốt nhất cho bản thân.

Trĩ là bệnh gì?

Trĩ là bệnh do có sự dãn quá mức các tĩnh mạch ở hậu môn – trực tràng, đặc biệt có sự phình tĩnh mạch các đám rối tĩnh mạch trĩ. Theo các chuyên gia y tế, bệnh trĩ được chia thành 4 cấp độ. Bệnh trĩ ở cấp độ 1 và 2 được xem là nhẹ, Bệnh trĩ ở cấp độ 3 và 4 được xem là nặng. 

Trĩ là căn bệnh mà nhiều người gặp phải, đặc biệt là đối tượng nhân viên văn phòng và phụ nữ có thai..

Trĩ là căn bệnh mà nhiều người gặp phải, đặc biệt là đối tượng nhân viên văn phòng và phụ nữ có thai..

Hiện tại, có rất nhiều phương pháp để điều trị bệnh trĩ: điều trị nội khoa bằng thuốc tây y, điều trị bằng các bài thuốc nam, điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật cắt trĩ…Trong đó, điều trị nội khoa bằng thuốc là lựa chọn của nhiều người bệnh.

Thuốc bệnh trĩ được sử dụng trong trường hợp nào?

Thuốc điều trị bệnh trĩ thường được chỉ định điều trị trong trường hợp bệnh trĩ nhẹ (trĩ độ 1, độ 2). Hiện nay, các loại thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh trĩ, bao gồm: một số loại thuốc tây y: thuốc bôi hoặc viên đặt, thuốc co mạch, thuốc kháng sinh, giảm đau, thuốc tăng cường tĩnh mạch và những bài thuốc nam hoặc bài thuốc bắc được sử dụng khá phổ biến trong dân gian từ trước đến nay như: chữa trĩ bằng lá trầu không, rau diếp cá, lá đu đủ,…

 

Thuốc điều trị bệnh trĩ có thể cho hiệu quả nhanh, tuy nhiên thuốc chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng chứ không thể chữa bệnh tận gốc. 

Thuốc điều trị bệnh trĩ có thể cho hiệu quả nhanh, tuy nhiên thuốc chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng chứ không thể chữa bệnh tận gốc.

Thuốc có tác dụng giúp giảm đau, giảm ngứa, sát trùng, chống viêm nhiễm. Các loại thuốc này cho hiệu quả nhanh, tuy nhiên chúng chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng chứ không thể chữa bệnh trĩ tận gốc. Sau một thời gian dùng thuốc, người bệnh có thể bị nhờn thuốc, thậm chí thuốc còn gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. 

Lưu ý:

Khi điều trị nội khoa bằng thuốc, người bệnh cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, sử dụng thuốc với liều lượng và số lần đúng theo chỉ định; kiên trì dùng thuốc kéo dài đủ thời gian; không nên tự ý dừng thuốc hoặc thay đổi đơn thuốc khi chưa có chỉ định cụ thể của bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị.

Trường hợp bệnh trĩ độ 3, độ 4 là tình trạng bệnh nặng, việc điều trị bằng thuốc lúc này sẽ không mang lại hiệu quả nữa. Bệnh trĩ lúc này đã gây ra nhiều tác động xấu, nếu không được can thiệp điều trị ngoại khoa sớm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, điển hình như: sa búi trĩ, nghẹt búi trĩ, tắc mạch, viêm nhiễm hậu môn, ung thư hậu môn,…

Điều trị trĩ hiệu quả bằng cách nào?

Trường hợp bệnh trĩ điều trị bằng thuốc không cho hiệu quả. Bệnh đã gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, cần can thiệp điều trị ngoại khoa. Hiện tại, phẫu thuật cắt trĩ là phương pháp phổ biến trong điều trị bệnh lý này, giúp loại bỏ trĩ một cách hoàn toàn, giảm tối đa nguy cơ tái phát. Căn cứ vào tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt trĩ khác nhau. 

Tuy nhiên, để điều trị bệnh trĩ đạt hiệu quả tốt nhất, ngoài việc áp dụng máy móc, kỹ thuật hiện đại trong phẫu thuật cắt trĩ, được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, người bệnh cũng cần phải tuân thủ các quy tắc phòng và chăm sóc bệnh đúng cách sau mổ cùng chế độ ăn uống khoa học sau mổ.

Phẫu thuật cắt trĩ là phương pháp điều trị nhằm loại bỏ bệnh một cách triệt để, giảm tối đa nguy cơ tái phát.

Phẫu thuật cắt trĩ là phương pháp điều trị nhằm loại bỏ bệnh một cách triệt để, giảm tối đa nguy cơ tái phát.

Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo: Sử dụng súng khâu cắt tự động nhập khẩu từ Mỹ, dựa trên nguyên lý kéo búi trĩ trở lại vị trí bình thường, cắt và khâu phần mạch máu cung cấp làm búi trĩ co nhỏ lại.

Ưu điểm: Có thể áp dụng với nhiều loại trĩ; ít đau, được thực hiện nhanh chóng (20-30 phút); người bệnh có thể xuất viện về nhà sau 48h; quay trở lại sinh hoạt bình thường sau 1 – 5 ngày… Không những thế, phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo còn có tỷ lệ tái phát rất thấp.

Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Milligan Morgan và Ferguson: Cắt đơn lẻ từng búi trĩ, khâu buộc cuống búi trĩ, sử dụng kỹ thuật cắt và khâu khéo léo để hạn chế tổn thương và xử lý gọn búi trĩ

Ưu điểm: Có thể áp dụng với nhiều loại trĩ; an toàn; loại bỏ trĩ triệt để; thời gian nằm viện 3-4 ngày có thể về nhà.

Địa chỉ phẫu thuật cắt trĩ uy tín

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu trong điều trị bệnh trĩ. Với những yếu tố sau đây, Thu Cúc được nhiều người bệnh lựa chọn và hài lòng:

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật: Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ giúp ca phẫu thuật hiệu quả và an toàn, giảm thiểu tối đa nguy cơ gặp phải các biến chứng không mong muốn. Ngoài ra, người bệnh được lựa chọn bác sĩ phẫu thuật theo yêu cầu và mong muốn của bản thân. 

Phẫu thuật an toàn – hiệu quả: Với hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều, trang thiết bị y tế hiện đại, vệ sinh đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh trong quá trình phẫu thuật.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu trong điều trị bệnh trĩ.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu trong điều trị bệnh trĩ.

Thái độ phục vụ, chăm sóc tận tình, chu đáo: Người bệnh khi đến thăm khám và điều trị tại Thu Cúc không phải chờ đợi lâu. Bệnh viện sẽ sắp xếp lịch mổ ngay sau khi người bệnh đồng ý phẫu thuật. Hệ thống giường bệnh tiện nghi hiện đại cùng với sự phục vụ, chăm sóc chu đáo của đội ngũ nhân viên y tế sẽ giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng sau phẫu thuật.

Chi phí phẫu thuật hợp lý: Thu Cúc còn áp dụng bảo hiểm y tế đúng tuyến, trái tuyến và thông tuyến theo quy định của nhà nước. Đặc biệt, Thu Cúc có liên kết với hầu hết các hãng bảo hiểm bảo lãnh trên thị trường hiện nay. Với những chính sách này sẽ giảm bớt một phần chi phí, giúp người bệnh an tâm hơn điều trị tại đây.

Để được tư vấn về bệnh trĩ hay muốn đặt lịch khám và điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp phẫu thuật tại bệnh viện Thu Cúc, vui lòng gọi đến số 1900 5588 96 để được hỗ trợ tốt nhất.