Thuốc bôi trĩ ngoại

Chữa trĩ ngoại có nhiều cách: dùng thuốc, thủ thuật hoặc phẫu thuật. Trong đó, dùng thuốc bôi trĩ ngoại là một cách áp dụng khi bệnh mới khởi phát, các triệu chứng còn nhẹ. Vậy các thuốc bôi trĩ ngoại có đặc điểm và hiệu quả thế nào trong việc điều trị trĩ ngoại?

dùng thuốc bôi trĩ ngoại là một cách áp dụng khi bệnh mới khởi phát, các triệu chứng còn nhẹ.

Dùng thuốc bôi trĩ ngoại là một cách áp dụng khi bệnh mới khởi phát, các triệu chứng còn nhẹ.

Thuốc bôi trĩ ngoại có đặc điểm, tác dụng gì?

Thuốc bôi trĩ ngoại bao gồm các loại thuốc mỡ, kem bôi được dùng tại chỗ. Người bệnh bôi thuốc lên vùng bị trĩ bên ngoài hậu môn. Thuốc bôi trĩ ngoại có tác dụng giúp đối phó hữu hiệu với những triệu chứng sớm của bệnh trĩ và ngăn ngừa tình trạng bệnh tiến triển nhanh hơn.

Các loại thuốc dạng bôi này có chứa hoạt chất giảm đau, ngứa, rát, giúp sát trùng, chống nhiễm trùng. Các thành phần chính của thuôc bao gồm: chất làm giảm đau, chống viêm, kháng sinh, bảo vệ và làm bền chắc tĩnh mạch; làm giảm viêm và ngứa; sát trùng; các loại vitamin, thuốc bổ giúp tổn thương mau lành. Thuốc có hiệu quả chấm dứt sự khó chịu, nhức nhối do bệnh mang lại. Hơn nữa, thuốc dễ dàng sử dụng, có thể sử dụng điều trị trĩ ngoại ngay tại nhà với chi phí thấp.

Tuy vây, thuốc bôi cũng có những nhược điểm nhất định. Thuốc chỉ sử dụng cho giai đoạn có những triệu chứng trĩ cấp tính và ở mức nhẹ. Không thể áp dụng thuốc này để điều trị bệnh triệt để. Thuốc có một số tác dụng phụ tiêu cực, dùng thuốc càng nhiều và lâu, mức độ tác dụng phụ càng cao.

Thuốc bôi trĩ ngoại bao gồm các loại thuốc mỡ, kem bôi được dùng tại chỗ, có tác dụng giảm đau, sát khuẩn, kháng viêm...

Thuốc bôi trĩ ngoại bao gồm các loại thuốc mỡ, kem bôi được dùng tại chỗ, có tác dụng giảm đau, sát khuẩn, kháng viêm…

Thuốc bôi trĩ ngoại được dùng khi nào?

Khi bệnh trĩ ngoại mới xuất hiện, mức độ bệnh còn nhẹ, các biểu hiện chưa nghiêm trọng thì biện pháp điều trị bằng nội khoa thường được áp dụng. Các loại thuốc được chỉ định bao gồm thuốc đặt hậu môn, thuốc uống, và thuốc bôi tại chỗ. Trong đó, thuốc bôi trĩ ngoại là loại thuốc rất hay được dùng vì thuận tiện, đơn giản và giúp giảm triệu chứng hiệu quả.

Cách dùng thuốc rất đơn giản. Trước khi đi ngủ, sau khi đã vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ bằng nước muối ấm pha loãng và lau khô nhẹ nhàng bằng khăn sạch thì thoa một lượng thuốc mỡ bôi vừa đủ lên. Thuốc được sử dụng cho bệnh nhân bị bệnh trĩ cấp, trĩ nội độ 1, 2 và trĩ ngoại mức nhẹ.

Một số loại thuốc bôi trĩ ngoại phổ biến

Thuốc bôi chữa trĩ thường có chứa hoạt chất giảm đau, giảm ngứa rát, sát trùng hay chống nhiễm trùng,… Một số thuốc bôi trĩ ngoại được sử dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến như sau:

– Thuốc bôi chống tụ máu: esculosid.

– Thuốc bôi chống tắc mạch: heparin.

– Thuốc bôi giảm đau, chống viêm, kháng sinh, làm bền chắc tĩnh mạch: bismuth subgallate, resorcinol, tannic acid, zinc oxide.

– Thuốc bôi làm lành vết thương: dầu cá.

– Thuốc bôi làm giảm viêm và ngứa: hydrocortisone 1%.

– Thuốc bôi sát trùng: boric acid, neomycin, phenylmercuric nitrate và oxyquinlone.

Người bệnh cần tuân thủ nghiêm túc các chỉ định của bác sĩ.

Người bệnh cần tuân thủ nghiêm túc các chỉ định của bác sĩ.

Khi dùng thuốc bôi cần chú ý

Sử dụng thuốc bôi trĩ ngoại, người bệnh cần ghi nhớ những điều sau để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất và an toàn nhất:

– Người bệnh cần tuân thủ nghiêm túc các chỉ định dùng thuốc của bác sĩ. Không được tự ý mua và sử dụng các loại thuốc bôi chữa trĩ nếu không có ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

– Dừng sử dụng thuốc và thông báo với bác sĩ ngay nếu gặp biểu hiện bất thường khi bôi thuốc.

– Sử dụng thuốc đúng liều, đúng thời điểm nên dùng và đúng giới hạn liệu trình trong đơn  do bác sĩ kê. Thuốc bôi cũng như một số loại thuốc khác không nên dùng quá 2 tuần một liệu trình. Điều này giúp tránh các tác dụng phụ không tốt. Chẳng hạn, một số loại thuốc bôi có chứa thành phần hydrocortisone nếu dùng lâu ngày sẽ gây mỏng da.

Lưu

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *