Thuốc chữa bệnh u nang buồng trứng

Thuốc chữa bệnh u nang buồng trứng là thông tin mà nhiều chị em quan tâm. Thuốc hay điều trị nội khoa thường được áp dụng cho các khối u nhỏ hoặc u lớn chờ phẫu thuật hoặc u lớn có chống chỉ định phẫu thuật can thiệp.

Các loại thuốc chữa bệnh u nang buồng trứng

thuốc chữa bệnh u nang buồng trứng

Thuốc chữa bệnh u nang buồng trứng thường có tác dụng hạn chế sự phát triển của khối u và giảm bớt các triệu chứng khó chịu.

Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng một số loại thuốc nhất định để giảm các triệu chứng của u nang hoặc ngăn chặn sự phát triển của u nang. Đây là phương pháp điều trị ít xâm lấn hơn so với phẫu thuật, Tuy nhiên nếu điều trị bằng thuốc không hiệu quả, người bệnh sẽ phải phẫu thuật để loại bỏ khối u. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể sẽ phải sử dụng thuốc để giảm bớt kích thước u nang hoặc hạn chế chảy máu kinh nguyệt quá nhiều trước khi phẫu thuật.

Thuốc ngừa thai dạng uống

Thuốc ngừa thai có tác dụng ngăn chặn sự rụng trứng và ức chế buồng trứng tiết hormone, ngăn ngừa sự phát triển của những u nang mới. Thuốc ngừa thai dạng uống cũng làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Nguy cơ ung thư buồng trứng thường cao hơn ở phụ  nữ sau mãn kinh.

Thuốc giảm đau

Thuốc chống viêm  như ibuprofen có thể giúp làm giảm đau vùng chậu. Thuốc giảm đau theo đơn có thể làm giảm đau nặng do u nang buồng trứng. Tuy nhiên thuốc giảm đau không thể điều trị triệt để được khối u.

thuốc chữa bệnh u nang buồng trứng

Phẫu thuật là phương pháp điều trị giúp loại bỏ triệt để khối u, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát.

Phẫu thuật – lựa chọn điều trị triệt để u nang buồng trứng

Với các trường hợp điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả, khối u có kích thước ngày càng lớn, các triệu chứng không thuyên giảm thì người bệnh bắt buộc phải phẫu thuật.

Phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ khối u hoặc lấy mẫu mô (sinh thiết) để xác định u là lành tính hay ác tính.

Có hai phương pháp phẫu thuật chính:

  • Mổ nội soi: bác sĩ sẽ tạo một vài vết rạch rất nhỏ trên vùng bụng để chèn ống nội soi và dụng cụ phẫu thuật vào bên trong, sau đó tiến hành cắt bỏ khối u hoặc lấy mẫu sinh thiết.
  • Mổ mở: trong loại phẫu thuật này bác sĩ sẽ tạo một vết rạch rất lớn trên bụng để loại bỏ u nang.

Tùy theo tình trạng cụ thể của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất.

Phòng tránh u nang buồng trứng

Có ít thông tin y tế về phòng ngừa u nang buồng trứng. Tuy nhiên có một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển u nang buồng trứng. Dùng thuốc tránh thai đường uống  giúp ngăn ngừa rụng trứng và do đó làm giảm nguy cơ phát triển u nang buồng trứng chức năng.

 

Tất cả những thông tin về cách điều trị u nang buồng trứng trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Tốt nhất người bệnh cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách điều trị phù hợp nhất. Nếu có thắc mắc cần giải đáp hoặc có nhu cầu đặt lịch thăm khám – phẫu thuật u nang buồng trứng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 

 

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *