Thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến

Thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến thường có tác dụng giảm bớt các triệu chứng khó chịu, làm chậm tiến triển của bệnh. Phì đại tiền liệt tuyến là tình trạng phổ biến ở đàn ông lớn tuổi, còn được gọi là lành tính tuyến tiền liệt tăng sản và tiền liệt tuyếnmở rộng. Bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Các thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến

thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến

Các loại thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến được nhiều người bệnh ưa chuộng vì đơn giản, nhanh chóng, chi phí rẻ.

Thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến là phương pháp điều trị nội khoa của tình trạng này. Người bệnh cần thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa để biết cách điều trị phù hợp nhất. Nếu được chỉ định dùng thuốc cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Sau đây là một số loại thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến.

Nhóm ức chế alpha – 1

  • Làm giãn cơ tiền liệt tuyến, giãn cơ thành mạch và cổ bàng quang. Nhờ đó có thể làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tiền liệt tuyến gây nên, giúp người bệnh tiểu tiện dễ dàng hơn, giảm số lần đi tiểu. Thuốc không thể làm “tiêu” khối u.
  • Thuốc phát huy tác dụng rất nhanh chóng, chỉ sau 1 – 2 ngày.
  • Tác dụng phụ: giảm huyết áp hay xuất tinh ngược dòng.

Nhóm ức chế alpha – 5

  • Thường được sử dụng kết hợp với nhóm ức chế alpha – 1.
  • Thuốc có thể ngăn chặn những thay đổi nội  tiết gây tăng trưởng tuyến tiền liệt.
  • Thuốc có tác dụng chậm, chỉ sau 3 – 6 tháng.
  • Người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như giảm ham muốn tình dục, liệt dương, rối loạn chức năng cương dương, xuất tinh ngược dòng…

Một số loại thảo dược

Có thể sử dụng một số loại thảo dược trong nước đã được nghiên cứu có tác dụng điều trị phì đại tiền liệt tuyến, trong đó phổ biến nhất là lá cây trinh nữ hoàng cung. Bệnh nhân có thể sắc lá uống như uống nước hàng ngày hoặc sử dụng viên nén đã được bào chế.

thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến

Các trường hợp sử dụng thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến không hiệu quả có thể sẽ phải phẫu thuật.

Lưu ý

Không phải trường hợp nào cũng có thể điều trị bằng thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến. Nếu phì đại tiền liệt tuyến gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống như bí tiểu, nhiễm trùng đường tiết niệu, tổn thương ở thận…thì bệnh nhân có thể sẽ được chỉ định phẫu thuật.

Phẫu thuật điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Phẫu thuật giúp xử lý triệt để phì đại tiền liệt tuyến, ngăn chặn tái phát hiệu quả. Hiện nay phẫu thuật nội soi cắt tiền liệt tuyến qua niệu đạo là phương pháp phẫu thuật được ưa chuộng nhất. Người bệnh ít đau sau mổ, không lo để lại sẹo, thời gian phục hồi nhanh, sớm có thể đi tiểu theo đường tự nhiên.