Thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt

Thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt thường được chỉ định cho các trường hợp bệnh mới phát hiện, ở mức độ nhẹ. Thuốc có tác dụng làm giảm các triệu chứng khó chịu đồng thời ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Tuy nhiên người bệnh cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn trong quá trình sử dụng. Tốt nhất nên tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của bác sĩ về thời gian và liều lượng thuốc.

Các loại thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt

thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt

Thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt giúp làm giảm triệu chứng, ngăn chặn tiến triển của bệnh tuy nhiên có thể có một số tác dụng phụ không mong muốn.

Hai nhóm thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt bao gồm:

  • Nhóm ức chế alpha 1: có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt. Các thuốc ức chế alpha không làm “tiêu” khối u mà chỉ giúp người bệnh đi tiểu dễ  dàng do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu.
  • Nhóm ức chế men 5 -alpha-reductase: thường được sử dụng phối hợp với nhóm ức chế alpha 1. Thuốc có tác dụng làm giảm kích thước của tuyến tiền liệt và kìm hãm sự phát triển của nó.

Lưu ý

Cả hai loại thuốc đều có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Cụ thể:

  • Nhóm ức chế alpha 1: có thể gây xuất tinh ngược dòng, choáng váng, nhức đầu, mệt mỏi, rối loạn chức năng dạ dày và ruột, ngạt mũi, tụt huyết áp.
  • Nhóm ức chế men 5 -alpha-reductase: thuốc thường phát huy tác dụng khá chậm, sau 3 – 6 tháng. Các tác dụng phụ mà người bệnh có thể gặp là rối loạn chức năng cương dương, giảm ham muốn tình dục hoặc xuất tinh ngược.

Với các trường hợp phì đại tuyến tiền liệt đã ở mức độ nặng, điều trị nội khoa không hiệu quả thì người bệnh được chỉ định phẫu thuật.

thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt

Phẫu thuật được chỉ định khi người bệnh đã điều trị bằng thuốc nhưng không hiệu quả.

Phẫu thuật điều trị phì đại tuyến tiền liệt: đừng quá lo lắng!

Nhiều người bệnh kiên trì sử dụng thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt dù không có tác dụng vì tâm lý sợ đau và nguy hiểm nếu phải mổ. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Với sự xuất hiện của phương pháp phẫu thuật nôi soi, giờ đây cuộc mổ đã trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Người bệnh rất ít đau sau mổ, không lo để lại sẹo xấu, thời gian phục hồi nhanh, sớm có thể đi tiểu theo đường tự nhiên.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ thực hiện phẫu thuật nội soi điều trị phì đại tuyến tiền liệt uy tín tại Hà Nội. Người bệnh sẽ được tư vấn và điều trị với đội ngũ bác sĩ ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm trong điều kiện tốt nhất để nhanh chóng hồi phục. Đặc biệt bệnh viện áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và liên kết với nhiều hãng bảo hiểm phi nhân thọ nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng.