Thuốc chữa u nang tuyến giáp

U nang tuyến giáp tuy đa số là lành tính song không thể xem thường bệnh này. Dùng thuốc chữa u nang tuyến giáp là một trong các biện pháp điều trị khi khối u phát triển hơn. Cùng tìm hiểu về loại u này cũng như cách dùng thuốc chữa trị bệnh trong bài viết dưới đây. 

Dùng thuốc chữa u nang tuyến giáp là một trong các biện pháp điều trị khi khối u phát triển hơn.

Dùng thuốc chữa u nang tuyến giáp là một trong các biện pháp điều trị khi khối u phát triển hơn.

Thế nào là u nang tuyến giáp?

U nang tuyến giáp là các khối u do các mô bình thường ở một vùng nhỏ nào đó trên tuyến giáp tăng phát triển và tạo nên. Những khối u này có chứa đầy chất dịch lỏng. Phần lớn các nang tuyến giáp không độc và không có bất kỳ triệu chứng nào. Chúng thường được phát hiện tình cờ qua khám sức khỏe định kỳ hoặc làm các xét nghiệm vùng cổ.

Khi nào nang tuyến giáp cần điều trị?

Tuy u nang tuyến giáp thường lành tính nhưng một số trường hợp vẫn có nguy cơ ác tính và có thể tiến triển thành ung thư.

Nếu nang chỉ chứa dịch thì thường không phải nguy cơ ung thư. Nhưng trong trường hợp nang có chứa thêm thành phần mô đặc thì tỷ lệ ung thư sẽ tăng cao hơn (tùy thuộc vào mức độ thành phần đặc trong nang). Khoảng 15% u nang tuyến giáp có thể tiêu biến tự nhiên. Qua một thời gian theo dõi, nang tuyến giáp có thể thu nhỏ kích thước. Nếu nó không lớn lên và gây ra bất kỳ triệu chứng nào thì có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, nang có thể gây ra các biến chứng đáng ngại. Cụ thể là tình trạng chảy máu trong nang và làm cho nang lớn lên đột ngột gây đau, nuốt khó; gây lo lắng, khó thở, gia tăng nhịp tim. Người bệnh cần điều trị ngay khi các vấn đề này xảy ra.

Các bác sĩ giỏi tại Bệnh viện Thu Cúc sẽ trực tiếp thăm khám, tư vấn cho người bệnh phương pháp chữa u nang giáp tốt nhất.

Các bác sĩ giỏi tại Bệnh viện Thu Cúc sẽ trực tiếp thăm khám, tư vấn cho người bệnh phương pháp chữa u nang giáp tốt nhất.

Dùng thuốc chữa u nang tuyến giáp

Khi đã được chẩn đoán có u nang tuyến giáp, người bệnh được siêu âm tuyến giáp, qua đó xác định kích thước, hình dạng và thành phần trong nang. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị phù hợp. Các phương pháp thường áp dụng bao gồm: chọc hút dịch, dùng thuốc (điều trị nội khoa) và phẫu thuật.

Trong trường hợp u lớn có thể sẽ phải điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Thông thường, trước hết bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc trong 6 tháng. Nếu u nhỏ đi sẽ theo dõi tiếp, còn nếu lớn thêm thì có thể phải chỉ định mổ sớm. Tuy nhiên với các u nước, chủ yếu các u nang này thường tự tiêu biến sau khi chọc hút dịch.

Thông thường, trước hết bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc trong 6 tháng, nếu u nhỏ đi sẽ theo dõi tiếp.

‘ Thông thường, trước hết bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc trong 6 tháng, nếu u nhỏ đi sẽ theo dõi tiếp.

Những cách điều trị khác

Trong đó, với việc điều trị bằng chọc hút dịch đơn thuần, u nang giáp có khả năng tái phát. Tỷ lệ tái phát tùy thuộc vào số lượng nang được chọc hút và thể tích u nang. Biện pháp phẫu thuật không phải là chỉ định phổ biến khi điều trị u nang tuyến giáp.

Phương pháp điều trị hiệu quả hơn là thực hiện chọc hút dịch tuyến giáp ra và bơm ethanol hoặc tetracycline vào nang để giảm nguy cơ tái phát.

Bạn nên biết:

Trường hợp u ác tính, biện pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật. Nếu bệnh tiến triển nhanh, có thể sẽ phải xạ trị iốt phóng xạ hoặc cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Việc này gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bệnh nhân. Người bệnh cần xem xét kĩ và xin tư vấn bác sĩ trước khi quyết định chọn cách điều trị.

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *