Thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến

Các loại thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến nhìn chung có tác dụng làm giảm triệu chứng khó chịu về tiết niệu đồng thời kìm hãm sự phát triển của khối u. U xơ tiền liệt tuyến hay phì đại tiền liệt tuyến là bệnh thường gặp ở nam giới trung niên và cao tuổi. Bệnh thường gây ra các triệu chứng như khó tiểu, đi tiểu nhiều, tiểu són, bí tiểu… ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.
thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến

Thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến giúp làm giảm triệu chứng nhưng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến như thế nào?

Để biết loại thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến nào phù hợp nhất với tình trạng của bản thân, người bệnh cần thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyê khoa tiết niệu. Nhìn chung với những người có triệu chứng rối loạn về tiểu tiện, gây ra nhiều phiền toái cho sinh hoạt hàng ngày thì trước mắt phải điều trị bằng thuốc.

Sau đây là thông tin khái quát về hai nhóm thuốc thường được sử dụng trong điều trị u xơ tiền liệt tuyến.

Nhóm thuốc 1 – alpha

Nhóm thuốc này có tác dụng làm giãn cơ bàng quang và các sợi cơ trong tuyến tiền liệt, từ đó làm tăng dòng nước tiểu, giúp cho bệnh nhân đi tiểu được dễ dàng hơn và giảm số lần đi tiểu trong ngày xuống.

Nhóm thuốc 1 – alpha có tác dụng nhanh chóng trong việc làm giảm các triệu chứng của u xơ tiền liệt tuyến. Tuy nhiên cũng cần lưu ý một số tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc như xuất tinh ngược dòng, choáng váng, mệt mỏi, nhức đầu, rối loạn chức năng dạ dày ruột, ngạt mũi, tụt huyết áp.

Nhóm thuốc 5 – alpha

Nhóm thuốc này thường được sử dụng kết hợp với nhóm thuốc 1 – alpha. Chúng có tác dụng làm giảm kích thước của u xơ tiền liệt tuyến và ngăn không cho khối u phát triển thêm. Thuốc phát huy hiệu quả khá chậm, sau 3 – 6 tháng. Bên cạnh đó nhóm thuốc này cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ cho người dùng như rối loạn chức năng cương dương, giảm ham muốn tình dục, xuất tinh ngược dòng.

thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến

Nên thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa tiết niệu để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Lưu ý khi sử dụng thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến

Nên sử dụng đúng thời gian và liều lượng theo đúng chỉ định của bác sĩ. Không tự ý mua thuốc về uống theo mách bảo, truyền miệng kinh nghiệm hay thông tin trên báo đài chưa được kiểm chứng.

Trong quá trình sử dụng nếu gặp phải các tác dụng phụ, cần thông báo ngay cho bác sĩ để biết cách xử trí đúng đắn.

Phẫu thuật nội soi cắt u xơ tiền liệt tuyến không đáng sợ như bạn nghĩ!

Với các trường hợp sử dụng thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến nhưng không hiệu quả, bác sĩ có thể tư vấn phẫu thuật. Nếu trước đây, người bệnh phải chịu đau đớn và cần rất nhiều thời gian để hồi phục sau mổ thì giờ đây phẫu thuật nội soi đã xóa bỏ hoàn toàn những hạn chế này.

Phẫu thuật nội soi cắt u xơ tiền liệt tuyến qua đường niệu đạo nên ít đau, không để lại sẹo, người bệnh bình phục nhanh, có thể sớm tự đi tiểu theo đường tự nhiên. Sau khoảng 4 – 5 ngày, bệnh nhân ra viện và mất khoảng 1 – 2 tháng để phục hồi hoàn toàn.