Thuốc chữa u xơ tuyến tiền liệt có gây ảnh hưởng gì không?

U xơ tiền liệt tuyến được xem là bệnh lý lành tính. Với những trường hợp có triệu chứng rối loạn về tiểu tiện ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, thì sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị nội khoa (điều trị bằng thuốc). Tuy vậy, thuốc chữa u xơ tuyến tiền liệt có gây ảnh hưởng gì không? là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

Thuốc chữa u xơ tuyến tiền liệt có gây ảnh hưởng gì không?

U xơ tiền liệt tuyến không phải bệnh lý nguy hiểm. Đối với những trường hợp không bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng của u xơ tiền liệt tuyến, thì thường không điều trị. Tuy vậy, với những trường hợp có triệu chứng rối loạn về tiểu tiện: tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu yếu, tiểu rắt,…ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, thì sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị nội khoa (điều trị bằng thuốc).

Nhóm thuốc kháng Alpha 1:

Có tác dụng làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt, giãn cơ thành mạch và cổ bàng quang. Từ đó, hỗ trợ làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do u xơ tuyến tiền liệt gây ra.

Tuy nhiên, nhóm thuốc này chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng, không làm chậm phát triển, hoặc làm nhỏ được khối u xơ tuyến tiền liệt. Vì thuốc có tác dụng hạ huyết áp nên hết sức chú ý khi dùng cho người cao tuổi, để tránh biến chứng tụt huyết áp nguy hiểm đến tính mạng.

Tác dụng phụ có thể là đau đầu. Thuốc đôi khi cũng có thể khiến choáng váng, chóng mặt hay mệt mỏi.

Thuốc chữa u xơ tuyến tiền liệt có tác dụng giảm đau, kìm hãm sự phát triển, hỗ trợ điều trị triệu chứng của bệnh chứ chưa được chứng minh làm u nhỏ đi. 

Thuốc chữa u xơ tuyến tiền liệt có tác dụng giảm đau, kìm hãm sự phát triển, hỗ trợ điều trị triệu chứng của bệnh chứ chưa được chứng minh làm u nhỏ đi.

Nhóm kháng androgen:

Là nhóm thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Thuốc có tác dụng hạn chế những thay đổi nội tiết gây tăng trưởng tuyến tiền liệt, từ đó làm tuyến tiền liệt co lại, không gây phì đại.

Tuy nhiên, bệnh nhân thường đáp ứng với thuốc sau một vài tuần, nhưng chỉ đáp ứng đầy đủ khi dùng thuốc được 6 tháng. Tác dụng không mong muốn là làm giảm ham muốn tình dục, giảm cương dương.

Các loại thuốc điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt này, đa phần là những loại thuốc có tác dụng giảm đau, kìm hãm sự phát triển của bệnh, một số nhóm thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị triệu chứng chứ chưa có thuốc nào được chứng minh làm khối u nhỏ đi. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Chính vì vậy, người bệnh u xơ tiền liệt tuyến chỉ nên dùng thuốc trong trường hợp kích thước khối u chưa phát triển; trường hợp u xơ tuyến tiền liệt đã gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng xấu tới cuộc sống, lúc này người bệnh cần tiến hành điều trị ngoại khoa bằng phương pháp phẫu thuật.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả bằng phẫu thuật tại Thu Cúc

Phẫu thuật được xem là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả của căn bệnh này. Phẫu thuật giúp loại bỏ hoàn toàn khối u, làm giảm các triệu chứng khó chịu và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh.

Đối với phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt, cắt đốt u xơ tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo được xem là phương pháp tốt nhất trong điều trị u xơ lành tính tuyến tiền liệt được áp dụng rộng rãi; chỉ định cho những khối u < 80g.

Thu Cúc áp dụng rất thành công phương pháp phẫu thuật nội soi cắt đốt u xơ tiền liệt tuyến qua niệu đạo trong điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt.

Thu Cúc áp dụng rất thành công phương pháp phẫu thuật nội soi cắt đốt u xơ tiền liệt tuyến qua niệu đạo trong điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt.

Phẫu thuật nội soi cắt đốt u xơ tuyến tiền liệt qua niệu đạo được cho có nhiều ưu điểm vượt trội so với phẫu thuật mổ mở trước đây: bệnh nhân không có vết mổ, cảm giác về mặt tâm lý, thẩm mỹ tốt; hậu phẫu thuật nhẹ nhàng ít đau, nhanh lấy lại vận động do đó tránh được các biến chứng do nằm lâu, thời gian nằm viện ngắn, bệnh nhân chóng đi tiểu theo đường tự nhiên.

Biến chứng nguy hiểm của u xơ tuyến tiền liệt nếu không được điều trị 

U xơ tuyến tiền liệt nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm bệnh phát triển tới mức không thể kiểm soát được, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như:

U xơ tuyến tiền liệt nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm bệnh phát triển tới mức không thể kiểm soát được, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

U xơ tuyến tiền liệt nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm bệnh phát triển tới mức không thể kiểm soát được, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bí tiểu: Người bệnh đột ngột không còn khả năng đi tiểu, thậm chí cần phải chèn ống thông vào bàng quang để thoát nước tiểu.

Viêm đường tiết niệu: Việc không có khả năng làm sạch bàng quang có thể làm tăng nguy cơ viêm đường tiết niệu. Nếu viêm đường tiết niệu thường xuyên xảy ra, người bệnh có thể sẽ phải cắt bỏ một phần của tuyến tiền liệt.

Sỏi bàng quang: Sỏi bàng quang có thể gây nhiễm trùng, kích thích bàng quang, tiểu ra máu, và tắc nghẽn dòng nước tiểu.

Tổn thương ở bàng quang: Tình trạng bàng quang không thể làm sạch nước tiểu kéo dài, sẽ làm bàng quang suy yếu dần theo thời gian.

Thận hư: Áp lực trong bàng quang do bí tiểu có thể trực tiếp gây thiệt hại cho thận, hoặc viêm bàng quang có thể lây lan tới thận.

Để được tư vấn về bệnh lý u xơ tiền liệt tuyến và phương pháp phẫu thuật cắt đốt u xơ tiền liệt tuyến nội soi qua niệu đạo tại Thu Cúc, bạn có thể liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.