Thuốc co búi trĩ gồm những loại nào?

Bệnh trĩ làm xuất hiện các búi trĩ. Khi bệnh chưa nặng, búi trĩ còn nhỏ và chưa sa ra ngoài hậu môn, dùng thuốc là cách điều trị phù hợp. Vậy thuốc co búi trĩ gồm những loại nào? Bạn đọc hãy tìm hiểu qua các thông tin sau đây.

Khi nào nên điều trị bệnh trĩ bằng thuốc?

Phương pháp này chỉ áp dụng được đối với những trường hợp mới bị trĩ ở mức độ nhẹ. Lúc này, búi trĩ còn rất nhỏ, chưa nhận biết được và chưa sa ra ngoài. Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc hay điều trị nội khoa là một phương pháp làm giảm các triệu chứng khá nhanh. Phương pháp này cũng khá đơn giản, ít tốn kém.

Thuốc co búi trĩ dùng cho trường hợp trĩ mức độ nhẹ
Thuốc co búi trĩ dùng cho trường hợp trĩ mức độ nhẹ

Thuốc co búi trĩ gồm những loại nào?

Thuốc co búi trĩ dùng để điều trị bệnh trĩ thể nhẹ. Các thuốc đó bao gồm: thuốc uống, thuốc bôi tại chỗ hoặc thuốc đặt hậu môn (thuốc đạn).

– Với thuốc chữa bệnh trĩ dạng uống: Đây là các thuốc trợ mạch, thuốc kháng sinh, chống viêm, thuốc giảm đau, chống phù nề dạng toàn thân hay tại chỗ. Hoặc các thuốc nhuận tràng, thuốc chống co thắt… Các loại thuốc này chủ yếu có tác dụng trợ tĩnh mạch được dẫn xuất từ thành phần flavonoid. Dùng thuốc, bệnh nhân sẽ giảm sưng phù ở búi trĩ, giúp búi trĩ xẹp xuống. Thuốc còn đạt hiệu quả chống nhiễm trùng, chống tắc tĩnh mạch.

Đến khám tại bệnh viện ngay khi có biểu hiện bệnh trĩ
Đến khám tại bệnh viện ngay khi có biểu hiện bệnh trĩ

– Thuốc chữa bệnh trĩ dạng bôi: thường là những loại thuốc mỡ hoặc gel bôi tại vùng hậu môn. Các thuốc này có chức năng kháng viêm, giảm đau, giảm sưng. Ngoài ra, thuốc còn hạn chế tình trạng nóng rát hoặc đau ở hậu mô khi đi đại tiện. Các loại thuốc dạng bôi có chứa hoạt chất giảm đau, ngứa, rát, giúp sát trùng, chống nhiễm trùng. Các thành phần chính là: chất làm giảm đau, chống viêm, kháng sinh, bảo vệ và làm bền chắc tĩnh mạch, làm giảm viêm và ngứa, sát trùng, các loại vitamin, chất bổ dưỡng giúp làm lành tổn thương nhanh chóng. Thuốc bôi dùng cho người bị bệnh trĩ nội độ 1, 2 và trĩ ngoại độ nhẹ.

– Thuốc đặt hậu môn hình viên đạn: Các loại thuốc đặt trĩ thường dùng như thuốc nút trĩ chlorhexidine, thuốc tiêu trĩ, thuốc tiêu viêm trị đau, OTC, đều có tác dụng tiêu viêm, giảm đau, cầm máu. Thuốc đặt là sự thay thế hiệu quả khi người bệnh không đáp ứng với các thuốc uống, thuốc bôi. Thuốc phù hợp với việc điều trị với hậu môn bị viêm, trĩ nội ra máu. Phụ nữ mang thai và đang có kinh nên thận trọng khi dùng.

Thuốc đặt hậu môn hình viên đạn
Thuốc đặt hậu môn hình viên đạn

Lưu ý khi dùng thuốc co búi trĩ

Khi dùng thuốc co búi trĩ, cần đọc kĩ công dụng, cách dùng, liều lượng.

Đặc biệt, với loại thuốc đạn đặt hậu môn, thường đặt từ 1- 2 lần một ngày. Một lần đặt sau khi đại tiện và một lần trước khi đi ngủ. Hoặc đặt khi hậu môn bị đau. Người bệnh nặng nên đặt 2 lần /ngày. Với người bệnh nhẹ chỉ dùng 1 lần trước khi đi ngủ. Người đi đại tiện vào ban đêm nên dùng thuốc vào buổi sáng sau khi ngủ dậy.

Với thuốc bôi, không nên dùng quá 2 tuần. Lý do là một số loại thuốc có chứa hydrocortisone có thể gây mỏng da nếu dùng lâu ngày. Khi dùng thuốc nếu xảy ra kích ứng hay tác dụng phụ, người bệnh nên dừng thuốc và báo với bác sĩ.

Khi điều trị bệnh trĩ bằng thuốc, bác sĩ thường chỉ định cả hai loại thuốc uống và thuốc bôi. Hoặc người bệnh có thể được dùng thuốc đặt hậu môn. Ở một số trường hợp bệnh nhẹ, chỉ có hiện tượng đau, rát ở hậu môn, có thể chỉ cần dùng thuốc bôi. Ngoài ra, kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, người bệnh cũng có thể khỏi bệnh.

* Các thông tin về thuốc co búi trĩ trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chi tiết cách điều trị phù hợp nhất, xin vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc  và hỗ trợ tối đa cho bạn.

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám