Thuốc đặc trị phì đại tiền liệt tuyến có chữa khỏi bệnh không?

Thuốc đặc trị phì đại tiền liệt tuyến có chữa khỏi bệnh không? là câu hỏi được nhiều người quan tâm, khi đây trở thành một bệnh lý phổ biến ở đàn ông ngoài 50 tuổi. Bệnh dù được cho là không nguy hiểm, nhưng nếu chủ quan không điều trị có thể dẫn đến những biến chứng khôn lường cho người bệnh. Câu hỏi đặt ra là: Thuốc đặc trị phì đại tiền liệt tuyến có chữa khỏi bệnh không?

Thuốc đặc trị phì đại tiền liệt tuyến có chữa khỏi bệnh không?

Phì đại tiền liệt tuyến không phải bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên, với những trường hợp có triệu chứng rối loạn về tiểu tiện ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, thì sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị nội khoa (điều trị bằng thuốc).

Hiện nay, thuốc đặc trị phì đại tiền liệt tuyến được sử dụng phổ biến nhất, thuộc nhóm ức chế alpha 1. Chúng có tác dụng làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt, giãn cơ thành mạch và cổ bàng quang. Từ đó, hỗ trợ làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt. Ví dụ: alfuzosin, terazosin, doxazosin, prazosin và tamsulosin.

Ngoài ra, còn một số thuốc khác như: các thuốc kháng androgen; ức chế men 5-alpha-reductase; finasteride (procascar) và dutasteride thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Thuốc có tác dụng hạn chế những thay đổi nội tiết gây tăng trưởng tuyến tiền liệt, từ đó làm tuyến tiền liệt co lại, không gây phì đại.

Thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến có tác dụng giảm đau, kìm hãm sự phát triển của bệnh. Tuy nhiên, chưa có thuốc nào được chứng minh là làm bướu nhỏ đi.

Thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến có tác dụng giảm đau, kìm hãm sự phát triển của bệnh. Tuy nhiên, chưa có thuốc nào được chứng minh là làm bướu nhỏ đi.

Tuy nhiên, chưa có thuốc nào được chứng minh là làm u nhỏ đi. Thậm chí, một số loại thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt có thể gây tác dụng phụ là làm giảm ham muốn tình dục, các vấn đề về cương dương hay phóng tinh, giảm huyết áp.

Về điều trị bệnh lý phì đại tiền liệt tuyến, cũng không phải tất cả các bệnh nhân bị u xơ tiền liệt tuyến đều phải dùng thuốc để điều trị. Những người không bị ảnh hưởng nhiều bởi các triệu chứng của u xơ tiền liệt tuyến, thì thường không điều trị, nhưng phải được kiểm tra định kỳ để xem tình trạng bệnh có trở nên xấu đi hay không. Đặc biệt, cần xét nghiệm PSA để xem có bị ung thư tuyến tiền liệt hay không để có hướng xử trí kịp thời.

Ngoài ra, trong trường hợp điều trị nội khoa bằng thuốc không cho hiệu quả, u đã gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng xấu tới cuộc sống, lúc này người bệnh cần tiến hành điều trị ngoại khoa bằng phương pháp phẫu thuật.

Biến chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm bệnh phát triển tới mức không thể kiểm soát được, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Bí tiểu hoàn toàn: Người bệnh có cảm giác căng, tức hoặc đau quặn vùng bụng dưới. Sờ bụng ở phía trên xương mu thấy khối căng tròn, ấn căng và tức do nước tiểu ứ trong bàng quang không thoát ra ngoài được. Khi gặp trường hợp này, cần đưa bệnh nhân đến ngay bệnh viện để cấp cứu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Do hiện tượng tắc nghẽn đường tiểu lâu ngày, nước tiểu bị ứ lại không được thải ra ngoài, gây nên hiện tượng nhiễm khuẩn hệ thống tiết niệu với các biểu hiện tiểu rắt, tiểu buốt, nước tiểu đục. Rất nhiều trường hợp đã phải phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến để ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường tiết niệu kéo dài và tái phát.

Phì đại tuyến tiền liệt nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm bệnh phát triển tới mức không thể kiểm soát được, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Phì đại tuyến tiền liệt nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm bệnh phát triển tới mức không thể kiểm soát được, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Sỏi bàng quang: Nước tiểu ứ đọng lâu ngày do không tiểu được hết, dẫn đến hiện tượng lắng đọng canxi gây ra sỏi bàng quang. Sỏi là nơi chứa nhiều vi khuẩn làm tăng khả năng nhiễm trùng. Ngoài ra sỏi còn làm cho tình trạng tắc nghẽn đường tiểu trở nên trầm trọng hơn.

Tổn thương bàng quang: Điều này xảy ra khi bàng quang chứa đầy nước tiểu lâu ngày. Các cơ thành bàng quang sẽ bị giãn ra, bị suy yếu và mất dần chức năng co bóp. Mặt khác, do áp lực bàng quang khi đi tiểu nặng lên, niêm mạc bàng quang bị các thớ cơ đẩy lồi ra ngoài, tạo thành các hang lồi lõm trong lòng bàng quang, làm tăng thêm khả năng nhiễm trùng như hình thành sỏi bàng quang.

Suy thận: Áp lực nước tiểu trong bàng quang tăng, theo đường niệu quản trào ngược và tác động lên thận, làm giãn đài bể thận, gây thận ứ nước và viêm thận. Diễn biến kéo dài sẽ dẫn đến suy thận và hỏng thận. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất làm suy giảm trầm trọng sức khoẻ người bệnh, thậm chí dẫn đến tử vong.

Điều trị phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả tại Thu Cúc

Phẫu thuật được xem là một trong những phương pháp điều trị chính của căn bệnh này;  giúp loại bỏ hoàn toàn khối u, làm giảm các triệu chứng khó chịu và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh.

Phương pháp phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến được áp dụng tối ưu nhất hiện nay là phẫu thuật nội soi cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt qua niệu đạo, định cho những khối u < 80g.

Thu Cúc đang áp dụng rất thành công phẫu thuật nội soi cắt đốt phì đại tiền liệt tuyến qua niệu đạo trong điều trị bệnh lý phì đại tuyến tiền liệt.

Thu Cúc đang áp dụng rất thành công phẫu thuật nội soi cắt đốt phì đại tiền liệt tuyến qua niệu đạo trong điều trị bệnh lý phì đại tuyến tiền liệt.

Với phương pháp này, người bệnh sẽ được gây tê tủy sống. Bác sĩ phẫu thuật sau đó sẽ đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo để cắt khối u xơ thành những mảnh nhỏ, sau đó hút chúng ra ngoài qua ống nội soi.

So với phẫu thuật mổ mở gây đau đớn, nhiều biến chứng, tốn kém trước đây, phương pháp này được xem là có nhiều ưu điểm vượt trội: bệnh nhân không có vết mổ, cảm giác về mặt tâm lý, thẩm mỹ tốt; hậu phẫu thuật nhẹ nhàng ít đau, nhanh lấy lại vận động do đó tránh được các biến chứng do nằm lâu, thời gian nằm viện ngắn, bệnh nhân chóng đi tiểu theo đường tự nhiên.

Để được tư vấn về chi tiết bệnh lý phì đại tiền liệt tuyến và phương pháp phẫu thuật nội soi cắt đốt phì đại tiền liệt tuyến qua niệu đạo tại Thu Cúc, mời bạn liên hệ theo số 1900558896 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.