Thuốc đau dạ dày gồm những loại nào?

Thuốc đau dạ dày là biện pháp hàng đầu nhằm chế ngự cơn đau cũng như giúp điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả. Khi bị viêm loét dạ dày, người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa và dùng thuốc theo hướng dẫn. Vậy người bệnh thường được chỉ định dùng những loại thuốc đau dạ dày nào? Đó là nội dung những thông tin sẽ được cung cấp dưới đây.

thuốc đau dạ dày

Người bệnh rất muốn biết rõ về các thuốc đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày chủ yếu do vi khuẩn Hp gây ra. Để điều trị hiệu quả căn bệnh này, cần loại bỏ vi khuẩn Hp, dưới đây là một số thuốc đau dạ dày bằng việc điều trị vi khuẩn Hp đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và trên thế giới.

Kháng sinh Amoxicillin

Một kháng sinh phổ rộng thuộc nhóm Beta lactam, có tác dụng bền bỉ trong môi trường acid dạ dày. Amoxicillin có tác dụng ức chế sinh tổng hợp mucopeptid của thành tế vào vi khuẩn Hp. Đây là loại kháng sinh cơ bản được phối hợp trong nhiều phác đồ điều trị vi khuẩn Hp. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh này để điều trị Hp ngày càng trở nên hạn chế do tỷ lệ vi khuẩn Hp đề kháng với Amoxicillin ngày càng gia tăng.

Kháng sinh Clarithromycin

Một kháng sinh thuộc nhóm Macrolid, có tác dụng ức chế sinh tổng hợp Protein của vi khuẩn. Clarithromycin được sử dụng phổ biến trong điều trị nhiễm khuẩn Hp ở phác đồ lần đầu với ưu điểm là rất nhạy cảm trên vi khuẩn Hp. Tuy nhiên, tỷ lệ vi khuẩn Hp đề kháng kháng sinh Clarithromycin ngày càng gia tăng làm cho phác đồ điều trị Hp đầu tiên thất bại trên rất nhiều bệnh nhân nhiễm Hp.

Metronidazol, Tinidazol

Hai loại kháng sinh này cũng được sử dụng phổ biến trong điều trị vi khuẩn Hp do tác dụng tại chỗ mạnh và cũng có tác dụng toàn thân. Metronidazol được sử dụng rộng rãi hơn. Tuy nhiên, ngoài sử dụng trong điều trị nhiễm khuẩn Hp, Metronidazol còn được sử dụng rất rộng rãi trong điều trị các nhiễm khuẩn hô hấp thông thường, nhiễm khuẩn răng lợi do đó cũng góp phần làm gia tăng tỷ lệ kháng thuốc của Hp.

thuốc đau dạ dày

Để điều trị bệnh đau dạ dày cần tuân thủ chỉ định dùng thuốc

Levefloxacin

Loại kháng sinh sử dụng trong phác đồ điều trị vi khuẩn Hp cuối cùng này chống chỉ định trong điều trị Hp cho trẻ em do tác dụng phụ mạnh đối với phát triển xương sụn và nhiều tác dụng phụ nguy hiểm khác.

Tetracyclin

Từ lâu khoáng sinh này ít được sử dụng trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn do tác dụng phụ trên răng, xương sụn, và nhiều cơ quan khác. Loại kháng sinh này cũng chống chỉ định cho trẻ em, phụ nữ có thai, cho con bú.

Bismuth subcitrate

Bismuth subcitrate có hai tác dụng: một mặt nó bám vào ổ loét trên dạ dày làm giảm tác dụng của acid dạ dày trên ổ loét, giúp ngăn ngừa vết loét lan rộng, một mặt nó có tác dụng diệt vi khuẩn Hp. Tuy nhiên, các hợp chất Bismuth nói chung chỉ diệt được khoảng 20% vi khuẩn Hp ở người bệnh. Cho nên Bismuth subcitrate chỉ được phối hợp cùng các thuốc điều trị khác.

Thuốc ức chế acid dạ dày

Có hai nhóm thuốc được sử dụng phổ biến là nhóm thuốc ức chế tiết acid dạ dày và thuốc ức chế bơm proton (PPI), trong đó nhóm PPI hiện nay được sử dụng phổ biến hơn hẳn. Các thuốc nhóm này không trực tiếp điều trị vi khuẩn Hp nhưng chúng được cho là làm gia tăng tác dụng của kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn Hp và làm giảm các triệu chứng của viêm loét dạ dày.

thuốc đau dạ dày

Nội soi dạ dày tại bệnh viện Thu Cúc

Thảo dược điều trị vi khuẩn Hp

Hầu hết các loại dược liệu đều chưa được nghiên cứu lâm sàng về tác dụng diệt vi khuẩn Hp trên người, chủ yếu nghiên cứu trong phòng thí nghiệm với động vật thí nghiệm hoặc với vi khuẩn trong ống nghiệm. Cơ chế tiêu diệt vi khuẩn Hp của các loại dược liệu trên cũng không rõ ràng. Vì vậy, việc điều trị vi khuẩn Hp vẫn phải tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị đã được các hội khoa học thế giới và Việt Nam thông qua.

*Các thông tin về thuốc dạ dày trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có các triệu chứng nghi ngờ, bạn cần thăm khám tại bệnh viện uy tín để được kiểm tra và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được hỗ trợ tối đa và giải đáp mọi thắc mắc!

Lưu

*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho người bệnh ở tỉnh xa, liên hệ 1900558892 để biết chi tiết.
Bạn vui lòng để lại thông tin
để được tư vấn và đặt lịch khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *