Thuốc điều trị buồng trứng đa nang

Thuốc điều trị buồng trứng đa nang thường được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, lông rậm, rụng tóc, mụn trứng cá, tăng cân…giúp người bệnh giảm bớt khó chịu đồng thời ngăn chặn biến chứng của bệnh. Việc sử dụng loại thuốc nào còn tùy thuộc vào tình trạng của thể người bệnh.

thuốc điều trị buồng trứng đa nang

Người bệnh nên thăm khám với bác sĩ để biết loại thuốc điều trị buồng trứng đa nang phù hợp nhất với tình trạng bản thân.

Các loại thuốc điều trị buồng trứng đa nang

Tìm hiểu về các loại thuốc điều trị buồng trứng đa nang được sử dụng phổ biến nhất qua một số thông tin trong bài viết sau.

Điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt

Để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn người bệnh sử dụng kết hợp thuốc ngừa thai có chứa cả estrogen và progestin. Thuốc ngừa thai làm giảm lượng androgen và giúp cơ thể tạm thời tránh chịu sự tác động liên tục từ estrogen,  giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và điều chỉnh tình trạng chảy máu kinh nguyệt nhiều.

Nếu không thích hợp để sử dụng thuốc tránh thai, người bệnh có thể chuyển sang dùng  progesterone trong 10 đến 14 ngày từ 1 – 2 tháng. Điều trị bằng progesterone giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, ngăn chặn ung thư nội mạc tử cung.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn  metformin – một loại thuốc uống cho bệnh tiểu đường tuýp 2 cải thiện tình trạng kháng insulin và làm giảm nồng độ insulin.  Thuốc này có thể giúp rụng trứng và hỗ trợ để người bệnh có chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên hơn. Metformin cũng làm chậm sự tiến triển của bệnh đái tháo đường týp 2 nếu người bệnh đã bị tiền tiểu đường đồng thời giúp giảm cân nếu người bệnh đang ăn kiêng và tập thể dục.

thuốc điều trị buồng trứng đa nang

Thuốc điều trị buồng trứng đa nang phần lớn có tác dụng kiểm soát các triệu chứng của bệnh, giảm bớt khó chịu cho người bệnh.

Kích thích rụng trứng

Với những trường hợp buồng trứng đa nang muốn mang thai, người bệnh có thể sẽ phải dùng thuốc để kích thích rụng trứng.  Clomiphene là loại thuốc kháng  estrogen mà người bệnh uống trong những ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu clomiphene không hiệu quả, bác sĩ có thể sẽ tư vấn người bệnh sử dụng gonadotropins – hormon kích thích nang trứng (FSH) và luteinizing hormone (LH) được tiêm vào cơ thể. Khi sử dụng bất cứ loai thuốc nào để kích thích rụng trứng, điều quan trọng là người bệnh cần được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa và thường xuyên siêu âm để theo dõi tiến triển.

Giảm tình trạng lông rậm quá mức

Bác sĩ có thể khuyên người bệnh dùng thuốc tránh thai để giảm sản xuất androgen, hoặc một loại thuốc khác gọi là spironolactone (Aldactone) ngăn chặn tác dụng của androgens trên da. Bởi vì spironolactone có thể gây dị tật bẩm sinh, cần phải có biện pháp tránh thai hiệu quả khi sử dụng thuốc và không nên dùng nếu đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai. Một số loại kem có tác dụng làm giảm tình trạng lông rậm quá mức.

 

Tham khảo thêm:

 

Tất cả những thông tin về thuốc chữa buồng trứng đa nang trong bài chỉ mang tính chất tham khảo ban đầu. Người bệnh cần tới bệnh viện để được thăm khám và cách điều trị phù hợp nhất với tình trạng bản thân. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng phương pháp nào xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *