Thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến có hiệu quả không?

Thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến có hiệu quả không? là câu hỏi được nhiều người quan tâm, khi phì đại tiền liệt tuyến trở thành một bệnh lý phổ biến ở đàn ông ngoài 50 tuổi. Bệnh dù được cho là không nguy hiểm, nhưng nếu chủ quan không điều trị có thể dẫn đến những biến chứng khôn lường cho người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

Phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Phì đại tiền liệt tuyến (hay u xơ tiền liệt tuyến) là sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt. Bệnh phát sinh do sự tăng sản tế bào thành phần cấu trúc của tiền liệt tuyến, gây ra các triệu chứng rối loạn về tiểu tiện.

Phì đại tiền liệt tuyến xảy ra, khi tuyến tiền liệt của một người đàn ông trở nên quá lớn so với bình thường. Tuyến tiền liệt là một tuyến hình đậu, là một phần của hệ thống sinh sản nam giới. Nó chịu trách nhiệm sản xuất chất lỏng cần thiết cho khả năng sinh sản của nam giới.

Hình ảnh mô tả phì đại tuyến tiền liệt.

Hình ảnh mô tả phì đại tuyến tiền liệt.

Tiền liệt tuyến có 2 thời kỳ tăng trưởng chính. Giai đoạn đầu tiên xảy ra ở tuổi dậy thì; giai đoạn thứ hai bắt đầu vào khoảng tuổi 25. Phì đại tiền liệt thường xảy ra trong giai đoạn tăng trưởng thứ hai.

Thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến có hiệu quả không?

Phì đại tiền liệt tuyến không phải bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên, với những trường hợp có triệu chứng rối loạn về tiểu tiện ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, thì sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị nội khoa (điều trị bằng thuốc).

Hiện nay, thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến được sử dụng phổ biến nhất, thuộc nhóm ức chế alpha 1. Chúng có tác dụng làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt, giãn cơ thành mạch và cổ bàng quang. Từ đó, hỗ trợ làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt. Ví dụ: alfuzosin, terazosin, doxazosin, prazosin và tamsulosin.

Một số thuốc khác như: các thuốc kháng androgen; ức chế men 5-alpha-reductase; finasteride (procascar) và dutasteride thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Thuốc có tác dụng hạn chế những thay đổi nội tiết gây tăng trưởng tuyến tiền liệt, từ đó làm tuyến tiền liệt co lại, không gây phì đại.

Thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến có tác dụng giảm đau, kìm hãm sự phát triển của bệnh. Tuy nhiên, chưa có thuốc nào được chứng minh là làm u nhỏ đi.

Thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến có tác dụng giảm đau, kìm hãm sự phát triển của bệnh. Tuy nhiên, chưa có thuốc nào được chứng minh là làm u nhỏ đi.

Tuy nhiên, chưa có thuốc nào được chứng minh là làm u nhỏ đi. Thậm chí, một số loại thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt có thể gây tác dụng phụ là làm giảm ham muốn tình dục, các vấn đề về cương dương hay phóng tinh, giảm huyết áp.

Về điều trị bệnh lý phì đại tiền liệt tuyến, không phải tất cả các bệnh nhân bị u xơ tiền liệt tuyến đều phải dùng thuốc để điều trị. Những người không bị ảnh hưởng nhiều bởi các triệu chứng của u xơ tiền liệt tuyến, thì thường không điều trị, nhưng phải được kiểm tra định kỳ để xem tình trạng bệnh có trở nên xấu đi hay không. Đặc biệt, cần xét nghiệm PSA để xem có bị ung thư tuyến tiền liệt hay không để có hướng xử trí kịp thời.

Ngoài ra, trong trường hợp điều trị nội khoa bằng thuốc không cho hiệu quả, u đã gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng xấu tới cuộc sống, lúc này người bệnh cần tiến hành điều trị ngoại khoa bằng phương pháp phẫu thuật.

Phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến hiệu quả tại Thu Cúc

Phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt, được chỉ định cho các trường hợp phì đại tuyến tiền liệt điều trị bằng thuốc không hiệu quả và phì đại tuyến tiền liệt đã gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng xấu tới cuộc sống như:

– Không thể đi tiểu.

– Tắc nghẽn niệu đạo khiến nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi bàng quang, hoặc tổn thương ở bàng quang tái phát liên tiếp.

– Có máu lẫn trong nước tiểu và tình trạng này không cải thiện, mà còn theo các vấn đề khác như: xuất hiện cục máu đông, khiến người bệnh tiểu khó.

– Có tổn thương ở thận.

Thu Cúc đang áp dụng rất thành công phẫu thuật nội soi cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt qua niệu đạo trong điều trị bệnh lý phì đại tiền liệt tuyến.

Thu Cúc đang áp dụng rất thành công phẫu thuật nội soi cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt qua niệu đạo trong điều trị bệnh lý phì đại tiền liệt tuyến.

Hiện tại, đối với phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến, thay vì phương pháp mổ mở gây đau đớn, nhiều biến chứng, tốn kém trước đây. Phẫu thuật nội soi cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt qua niệu đạo được xem là phương pháp tối ưu nhất trong điều trị u phì đại tuyến tiền liệt, đang được áp dụng rộng rãi,  chỉ định cho những khối u < 80g.

Cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt qua niệu đạo được thực hiện: Người bệnh sẽ được gây tê tủy sống. Bác sĩ phẫu thuật sau đó sẽ đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo để cắt khối u xơ thành những mảnh nhỏ, sau đó hút chúng ra ngoài qua ống nội soi.

Phẫu thuật nội soi cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt qua niệu đạo có nhiều ưu điểm vượt trội: bệnh nhân không có vết mổ, cảm giác về mặt tâm lý, thẩm mỹ tốt; hậu phẫu thuật nhẹ nhàng ít đau, nhanh lấy lại vận động do đó tránh được các biến chứng do nằm lâu, thời gian nằm viện ngắn, bệnh nhân chóng đi tiểu theo đường tự nhiên…

Để được tư vấn về bệnh lý phì đại tiền liệt tuyến và phương pháp phẫu thuật cắt đốt phì đại tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo tại Thu Cúc, bạn có thể liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.