Thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt thường được chỉ định cho các trường hợp có triệu chứng rối loạn về tiểu tiện, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên, tuổi càng lớn thì tỷ lệ mắc bệnh càng cao do sự suy giảm của nội tiết tố nam giới. Mặc dù là bệnh lành tính nhưng nếu không điều trị kịp thời tuyến tiền liệt sẽ to lên, chèn ép dòng chảy niệu đạo, bàng quang dẫn đến tiểu khó, tiểu nhỏ giọt, bí tiểu, đi tiểu đêm nhiều lần…

thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt có tác dụng giảm thiểu các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Các loại thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Người bệnh nên thăm khám và tư vấn với bác sĩ để biết chính xác tình trạng sức khỏe từ đó kê đơn thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt phù hợp nhất, tuyệt đối không tự ý mua thuốc về sử dụng khi chưa có chỉ định.

Có hai nhóm thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt chính là: thuốc ức chế 1- alpha và và ức chế 5 – alpha.

Nhóm thuốc ức chế alpha – 1(alpha blockers)

Nhóm điều trị phì đại tuyến tiền liệt này có tác dụng làm giãn cơ bàng quang và các sợi cơ trong tuyến tiền liệt. Nhờ đó làm tăng dòng nước tiểu, giúp cho bệnh nhân đi tiểu được dễ dàng hơn và giảm số lần đi tiểu trong ngày. Thuốc rất hiệu quả trong việc làm giảm triệu chứng vì hầu như phát huy tác dụng ngay lập tức, tuy nhiên không làm giảm kích thước của phì đại tuyến tiền liệt.

Tác dụng phụ: xuất tinh ngược dòng, choáng váng xây xẩm, mệt mỏi, giảm huyết áp, nghẹt mũi, nhức đầu…

Nhóm thuốc ức chế alpha – 5 (5 – Alpha Reductase Inhibitors)

Nhóm thuốc ức chế alpha – 5 thường được sử dụng kết hợp với nhóm thuốc ức chế alpha – 1, có tác dụng giảm bớt kích thước của tuyến tiền liệt phì đại. Thuốc có hiệu quả sau khi dùng từ 3 đến 6 tháng.

Tác dụng phụ của nhóm thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt này là: rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục hoặc xuất tinh ngược.

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt

thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Phẫu thuật là phương pháp điều trị giúp xử lý triệt để phì đại tuyến tiền liệt, ngăn chặn tái phát hiệu quả.

Nhìn chung thuốc chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh, không thể điều trị dứt điểm. Để đảm bảo thuốc phát huy tác dụng, người bệnh cần sử dụng đúng liều lượng và thời gian theo chỉ định của bác sĩ.

Phẫu thuật điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Với các trường hợp sử dụng thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt không hiệu quả, người bệnh thường được chỉ định phẫu thuật. Hiện nay phẫu thuật nội soi cắt bỏ tuyến tiền liệt qua đường niệu đạo đang rất được ưa chuộng vì ít đau, không để lại sẹo xấu, thời gian phục hồi nhanh, tỷ lệ tái phát thấp, giúp người bệnh mau chóng thoát khỏi các triệu chứng khó chịu của phì đại tuyến tiền liệt.

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ thực hiện phẫu thuật nội soi điều trị phì đại tuyến tiền liệt uy tín tại Hà Nội với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại và chăm sóc sau mổ chu đáo. Đặc biệt bệnh viện áp dụng thanh toán theo bảo hiểm nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho người bệnh.