Thuốc điều trị tiền liệt tuyến

Hiện nay, phì đại tuyến tiền liệt hay u xơ tuyến tiền liệt xảy ra với rất nhiều nam giới trong độ tuổi trung niên. Bệnh ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống cũng như sinh hoạt của người mắc phải. Dùng thuốc điều trị tiền liệt tuyến là một trong những cách ngăn chặn căn bệnh phổ biến này. Vậy loại thuốc được dùng để điều trị phì đại tuyến tiền liệt là gì và dùng trong trường hợp nào?

Thuốc Tây y điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Dùng thuốc điều trị tiền liệt tuyến là một trong những cách ngăn chặn căn bệnh phổ biến này. 

Dùng thuốc điều trị tiền liệt tuyến là một trong những cách ngăn chặn căn bệnh phổ biến này.

Thuốc Tây y là lựa chọn hàng đầu và phổ biến khi dùng thuốc điều trị tiền liệt tuyến. Bệnh phì đại tuyến tiền liệt có thể được điều trị bằng nội khoa nếu bệnh mới ở mức độ nhẹ hoặc vừa. Hai nhóm thuốc chính thường được sử dụng bao gồm:

Nhóm ức chế 1 alpha: Nhóm thuốc này bao gồm một số loại thuốc như: terazosin, doxazosin, tamsulosin, alfuzosin và silodosin. Chúng có tác dụng làm giãn cơ bàng quang và các sợi cơ trong tuyến tiền liệt, từ đó làm tăng dòng nước tiểu, giúp cho bệnh nhân đi tiểu được dễ dàng hơn và giảm số lần đi tiểu trong ngày xuống. Nhóm thuốc 1 alpha có tác dụng nhanh chóng trong việc giảm các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt. Tuy nhiên nhóm thuốc này cũng gây không ít các tác dụng phụ như: xuất tinh ngược dòng, choàng váng, nhức đầu, mệt mỏi, rối loạn chức năng dạ dày và ruột, ngạt mũi, tụt huyết áp (xảy ra ở một số ít bệnh nhân).

Nhóm ức chế 5 alpha: Nhóm thuốc này gồm 2 loại thuốc là finasteride và dutasteride. Chúng có tác dụng làm giảm bớt kích thước của tiền liệt tuyến và ngăn không cho khối u xơ phát triển thêm. Thuốc có thể được kê kèm với nhóm 1 alpha và cho hiệu quả tác dụng sau 3 đến 6 tháng. Loại thuốc này cũng gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn như: rối loạn chức năng cương cứng, giảm ham muốn tình dục hoặc xuất tinh ngược.

Khi bệnh phì đại tuyến tiền liệt đã nặng hơn, phẫu thuật là giải pháp phù hợp và cần thiết để điều trị bệnh hiệu quả.

Khi bệnh phì đại tuyến tiền liệt đã nặng hơn, phẫu thuật là giải pháp phù hợp và cần thiết để điều trị bệnh hiệu quả.

Chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc Đông y

Một số người bệnh lựa chọn thuốc Đông y để điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, các bài thuốc Đông y thường phải dùng trong thời gian rất dài và đều đặn mới mang lại tác dụng điều trị.

Phì đại tuyến tiền liệt tùy là một căn bệnh lành tính nhưng vẫn cần được quan tâm và điều trị đầy đủ, đúng phương pháp. Bệnh nhân không nên tự ý điều trị bệnh tại nhà mà cần đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán chính xác. Bệnh phì đại tuyến tiền liệt nếu không được điều trị đúng cách, kịp thời và dứt điểm có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng ảnh hướng đến sức khỏe hay thậm chí cả tính mạng của người bệnh. Trong trường hợp bệnh đã nặng hơn, phẫu thuật là giải pháp phù hợp và cần thiết để điều trị bệnh hiệu quả.