Thuốc điều trị tuyến tiền liệt được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân nào?

U tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt) trở thành một bệnh lý phổ biến ở đàn ông ngoài 50 tuổi. Bệnh là nguyên nhân gây ra hàng loạt rối loạn tiểu tiện, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người bệnh. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị u tuyến tiền liệt: điều trị nội khoa bằng thuốc tây y, điều trị bằng thuốc nam, phẫu thuật ngoại khoa…tùy vào tình trạng, mức độ bệnh. Câu hỏi đặt ra: Thuốc điều trị tuyến tiền liệt được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Thuốc điều trị tuyến tiền liệt được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân nào?

Về điều trị u tuyến tiền liệt, trường hợp bệnh nhân đã có một số triệu chứng rối loạn tiểu tiện: tiểu nhiều lần vào đêm (3-5 lần), tiểu rắt, tiểu yếu,…gây tác động, ảnh hưởng không tốt đến người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị nội khoa (uống thuốc). Thuốc điều trị tuyến tiền liệt là biện pháp nhằm giảm các triệu chứng lâm sàng, thường phải dùng kéo dài. Các thuốc nội khoa được chỉ định như:

– Thuốc ức chế thụ thể alpha-adrenergic: Alfuzosin( Xatral), terazosin(Hytrin)….thuốc có tác giãn cơ trơn.

– Thuốc ức chế men 5-alpha-reductase: Proscar, dutasteride…

Trường hợp bệnh nhân đã có một số triệu chứng rối loạn tiểu tiện ảnh hưởng đến cuộc sống sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc.

Trường hợp bệnh nhân đã có một số triệu chứng rối loạn tiểu tiện ảnh hưởng đến cuộc sống sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc.

Tuy nhiên, cũng không phải tất cả các bệnh nhân bị u tuyến tiền liệt đều phải dùng thuốc để điều trị. Những người không bị ảnh hưởng nhiều bởi các triệu chứng của u tiền liệt tuyến thì thường không điều trị, nhưng phải được kiểm tra định kỳ để xem tình trạng bệnh có trở nên xấu đi hay không. Đặc biệt, cần xét nghiệm PSA để xem có bị ung thư tuyến tiền liệt hay không để có hướng xử trí kịp thời.

Thuốc điều trị u tiền liệt tuyến có tác dụng giảm đau, kìm hãm sự phát triển của bệnh, tuy nhiên, chưa có thuốc nào được chứng minh là làm u nhỏ đi. Thậm chí, một số loại thuốc có thể gây tác dụng phụ là làm giảm ham muốn tình dục, các vấn đề về cương dương hay phóng tinh, giảm huyết áp.

Trong trường hợp điều trị nội khoa bằng thuốc không cho hiệu quả, u tuyến tiền liệt đã gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị ngoại khoa bằng phương pháp phẫu thuật.

Phẫu thuật u tuyến tiền liệt hiệu quả tại Thu Cúc

Phẫu thuật u tuyến tiền liệt, được chỉ định cho các trường hợp thuốc điều trị tuyến tiền liệt không cho hiệu quả và u tuyến tiền liệt đã gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh như:

– Không thể đi tiểu.

– Nhiễm trùng đường tiết niệu do tắc nghẽn niệu đạo

– Có máu lẫn trong nước tiểu và tình trạng này không cải thiện, mà còn theo các vấn đề khác như: xuất hiện cục máu đông, khiến người bệnh tiểu khó.

– Sỏi bàng quang, hoặc tổn thương ở bàng quang tái phát liên tiếp

– Có tổn thương ở thận.

Phẫu thuật nội soi cắt đốt u tuyến tiền liệt qua niệu đạo được xem là phương pháp tối ưu nhất trong điều trị u tuyến tiền liệt.

Phẫu thuật nội soi cắt đốt u tuyến tiền liệt qua niệu đạo được xem là phương pháp tối ưu nhất trong điều trị u tuyến tiền liệt.

Hiện tại, đối với phẫu thuật u tiền liệt tuyến, thay vì phương pháp mổ mở gây đau đớn, nhiều biến chứng, tốn kém trước đây. Phẫu thuật nội soi cắt đốt u tuyến tiền liệt qua niệu đạo được xem là phương pháp tối ưu nhất trong điều trị u tuyến tiền liệt, đang được áp dụng rộng rãi,  chỉ định cho những khối u < 80g.

Cắt đốt u tuyến tiền liệt qua niệu đạo được thực hiện: Người bệnh sẽ được gây tê tủy sống. Bác sĩ phẫu thuật sau đó sẽ đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo để cắt khối u thành những mảnh nhỏ, sau đó hút chúng ra ngoài qua ống nội soi.

Phẫu thuật nội soi cắt đốt u tuyến tiền liệt qua niệu đạo có nhiều ưu điểm vượt trội: bệnh nhân không có vết mổ, cảm giác về mặt tâm lý, thẩm mỹ tốt; hậu phẫu thuật nhẹ nhàng ít đau, nhanh lấy lại vận động do đó tránh được các biến chứng do nằm lâu, thời gian nằm viện ngắn, bệnh nhân chóng đi tiểu theo đường tự nhiên…

Biến chứng nguy hiểm của bệnh u tuyến tiền liệt nếu không được điều trị dứt điểm

Mặc dù là bệnh lành tính, nhưng khi có tắc nghẽn đường tiểu nhiều mà không được can thiệp điều trị sớm, có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như:

Mặc dù là bệnh lành tính nhưng nếu u tuyến tiền liệt không được điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Mặc dù là bệnh lành tính nhưng nếu u tuyến tiền liệt không được điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

– Bí tiểu mạn tính dẫn đến ứ nước thận

– Nhiễm trùng tiết niệu tái đi tái lại nhiều lần

– Hình thành sỏi bàng quang

– Suy giảm chức năng thận và có thể dẫn đến suy thận

Để được tư vấn về bệnh lý tuyến tiền liệt và phương pháp phẫu thuật cắt đốt u tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo tại Thu Cúc, bạn có thể liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.