Thuốc điều trị u nang buồng trứng

Thuốc điều trị u nang buồng trứng là một trong những phương pháp điều trị được áp dụng khá phổ biến. Chị em cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ để xác định cách chữa u nang buồng trứng phù hợp nhất với tình trạng cụ thể của bản thân. U nang buồng trứng phần lớn là lành tính tuy nhiên trong một số trường hợp nó có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nếu để kéo dài, không điều trị.

Thuốc điều trị u nang buồng trứng là gì?

thuốc điều trị u nang buồng trứng

Thuốc điều trị u nang buồng trứng là những loại thuốc được sử dụng trong điều trị u nang buồng trứng, giúp ngăn chặn u tái phát và kiểm soát các triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

Thuốc điều trị u nang buồng trứng là những loại thuốc được sử dụng trong điều trị u nang buồng trứng, giúp ngăn chặn  u tái phát và kiểm soát các triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

Thuốc điều trị u nang buồng trứng thường dùng nhất là thuốc tránh thai. Với các trường hợp u nang buồng trứng tái phát, bác sĩ có thể kê đơn thuốc tránh thai đường uống để ngăn ngừa sự rụng trứng và giảm thiểu tối đa nguy cơ xuất hiện của u nang mới. Thuốc tránh thai đồng thời cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Nguy cơ ung thư buồng trứng cao hơn ở phụ nữ sau mãn kinh.

 

Các phương pháp điều trị u nang buồng trứng

Ngoài điều trị nội khoa hay sử dụng thuốc điều trị u nang buồng trứng, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp điều trị khác tùy thuộc vào các yếu tố như kích thước, vị trí của khối u, độ tuổi và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Theo dõi cẩn thận

  • Phụ nữ tiền mãn kinh: ở phụ nữ tiền mãn kinh, bác sĩ thường chỉ định theo dõi các triệu chứng và thực hiện siêu âm vùng chậu thường xuyên sau 6 – 8 tuần. Nếu u nang buồng trứng không to lên hoặc tự biến mất trong thời gian này, việc điều trị là không cần thiết.
  • Phụ nữ sau mãn kinh; ở phụ nữ sau mãn kinh, nếu siêu âm và thực hiện xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư CPA – 125 ban đầu cho thấy u nang không phải là ác tính, người bệnh sẽ được chỉ định tiếp tục theo dõi, siêu âm và xét nghiệm CPA – 125 định kỳ 3 – 6 tháng/lần hoặc cho đến khi u nang tự biến mất. Tuy nhiên nếu nồng độ CPA – 125 tăng hoặc u nang phát triển hoặc thay đổi hình dạng, người bệnh có thể được khuyến cáo phẫu thuật loại bỏ u nang.

Phẫu thuật

thuốc điều trị u nang buồng trứng

Ngoài sử dụng thuốc điều trị u nang buồng trứng, các bác sĩ cũng có thể chỉ định theo dõi cẩn thận hoặc phẫu thuật tùy theo tình trạng cụ thể của người bệnh.

Phẫu thuật được chỉ đinh trong các trường hợp sau:

  • U nang gây đau dai dẳng và căng tức vùng bụng hoặc có nguy cơ vỡ, xoắn.
  • U nang hình thành do lạc nội mạc tử cung và cần được loại bỏ để cải thiện khả năng sinh sản cho người bệnh.
  • U nang lớn (> 5 đến 10 cm) có nhiều khả năng cần phẫu thuật cắt bỏ so với các u nang nhỏ hơn.
  • U nang nghi ngờ ác tính (ung thư).

Phẫu thuật loại bỏ u nang buồng trứng bao gồm hai loại: chỉ cắt bỏ u nang hoặc cắt bỏ cả buồng trứng. Việc lựa chọn loại phẫu thuật nào tùy thuộc vào độ tuổi, kế hoạch sinh đẻ của người bệnh.

Phẫu thuật u nang buồng trứng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc an toàn và hiệu quả là lựa chọn của đông đảo chị em hiện nay. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại và chăm sóc sau mổ chu đáo, người bệnh sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe, sớm quay lại công việc, học tập bình thường.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *