Thuốc nam chữa bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Thuốc nam chữa bệnh phì đại tuyến tiền liệt là phương pháp điều trị được nhiều người ưa chuộng vì đơn giản, rẻ tiền và không đau đớn. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, người bệnh nên thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ để được tư vấn cách xử trí phù hợp nhất. Phì đại tuyến tiền liệt hay u xơ tuyến tiền liệt là bệnh lý lành tính thường gặp ở nam giới trung niên và cao tuổi.

thuốc nam chữa bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Bí đỏ là một trong những loại thuốc nam chữa bệnh phì đại tuyến tiền liệt được áp dụng phổ biến.

Tìm hiểu về thuốc nam chữa bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Thuốc nam chữa bệnh phì đại tuyến tiền liệt được bào chế từ các thảo dược tự nhiên. Từ trước đến nay, trong quan niệm của nhiều người thuốc nam an toàn, ít biến chứng, dễ sử dụng lại không gây đau đớn như phẫu thuật nên rất được ưa chuộng. Sau đây là một số loại thuốc nam chữa bệnh phì đại tuyến tiền liệt phổ biến:

  • Trinh nữ hoàng cung: có khả năng ức chế, kìm hãm sự phát triển của phì đại tuyến tiền liệt.
  • Hạt bí đỏ: bộ phận dùng làm thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt là hạt. Chiết xuất pepopen trong hạt bí đỏ chứa hoạt chất phytosterol có tác dụng tăng lượng nước tiểu, giảm các triệu chứng tiểu đêm, tiểu dắt, khó tiểu, tiểu buốt.
  • Cây bồ quân: từ xa xưa, trong các bài thuốc dân gian, cây bồ quân đã được sử dụng như một bài thuốc hữu hiệu giúp cải thiện tình trạng tiểu khó hay tiểu đêm nhiều lần ở nam giới.

Lưu ý về thuốc nam chữa bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Theo quan niệm xưa nay, các loại thuốc Y học cổ truyền đều an toàn, không có độc vì chúng đều có nguồn gốc từ thiên nhiên. Tuy nhiên thuốc nam có thể gây hại nếu sử dụng không đúng cách như dùng quá liều lượng cho phép, sử dụng lẫn lộn với thuốc tây, tự ý phối hợp các loại thuốc với nhau khi chưa có chỉ định từ bác sĩ…

Bên cạnh đó, thuốc nam cũng đòi hỏi việc sắc, nấu khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Đặc biệt nhiều trường hợp, phì đại tuyến tiền liệt điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả thì việc phẫu thuật là điều không thể tránh khỏi.

thuốc nam chữa bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Tốt nhất nên thăm khám và tư vấn với bác sĩ để biết phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt phù hợp nhất.

Các phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt khác

Ngoài thuốc nam chữa bệnh phì đại tuyến tiền liệt, người bệnh có thể tham khảo một số phương pháp điều trị khác như:

Điều trị nội khoa (sử dụng thuốc Tây): áp dụng cho các trường hợp phì đại tuyến tiền liệt mới ở mức độ nhẹ, giúp làm giảm triệu chứng khó chịu và kĩm hãm tiến trển của bệnh.

Điều trị ngoại khoa (phẫu thuật): được chỉ định khi người bệnh đã điều trị nội khoa nhưng không mang lại hiệu quả. Can thiệp ngoại khoa trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt bao gồm hai phương pháp chính là mổ nội soi và mổ mở. Hiện tại phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt với những ưu điểm như: ít đau sau mổ, thời gian phục hồi nhanh, không lo để lại sẹo xấu.