Thuốc nam chữa u xơ tiền liệt tuyến

Thuốc nam chữa u xơ tiền liệt tuyến là những bài thuốc sử dụng nguồn dược liệu tự nhiên trong nước, được rất nhiều người bệnh ưa chuộng vì tin tưởng rằng an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ như thuốc Tây. Tuy nhiên cho dù là điều trị bằng phương pháp nào, người bệnh cần thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa, không tự ý mua thuốc tại những địa chỉ không rõ nguồn gốc, xuất xứ. U xơ tiền liệt tuyến là bệnh lý thường gặp ở nam giới trung niên và cao tuổi.

Thuốc nam chữa u xơ tiền liệt tuyến như thế nào?

thuốc nam chữa u xơ tiền liệt tuyến

Lá trinh nữ hoàng cung là một loại thuốc nam chữa u xơ tiền liệt tuyến được áp dụng khá phổ biến.

Có nhiều bài thuốc nam chữa u xơ tiền liệt tuyến, bao gồm cả thuốc uống và thuốc ngâm. Trong dân gian còn sử dụng lá trinh nữ hoàng cung để điều trị u xơ tiền liệt tuyến. Lá trinh nữ hoàng cung lá có vị cay, tính mát, ít độc, có tác dụng thanh huyết, tán ứ, trừ thấp, tiêu viêm, giảm đau nên được cho là có tác dụng làm thu nhỏ khối u xơ tiền liệt tuyến.

Theo phương pháp cổ truyền, dùng loại lá già đã khô đầu chót là loại tốt, thu hái vào lúc 9 giờ sáng, phơi trong bóng râm nhưng không được để mốc, bào chế sao tẩm đúng phương pháp để giữ được vị khí của thuốc và tính năng tác dụng của nó. Đóng gói 10g, mỗi liều có 21 gói, sắc cách thủy lấy nước cho bệnh nhân uống ngày 2 lần sau khi ăn.

Lưu ý khi sử dụng thuốc nam chữa u xơ tiền liệt tuyến

  • Sử dụng thuốc nam chữa u xơ tiền liệt tuyến đòi hỏi sự kiên trì, cần rất nhiều thời gian. Bên cạnh đó phải bào chế, sao tẩm và uống thuốc, giữ vị khí của thuốc thì mới đạt kết quả.
  • Uống quá liều lượng có thể dẫn tới tình trạng ngộ độc, ảnh hưởng xấu tới tình trạng sức khỏe cũng như bệnh lý.
  • Thuốc nam chữa u xơ tiền liệt được đánh giá chỉ có hiệu quả với các trường hợp u xơ tiền liệt kích thước nhỏ. Với các trường hợp u xơ tiền liệt tuyến quá lớn, can thiệp ngoại khoa là cách điều trị hiệu quả nhất.
thuốc nam chữa u xơ tiền liệt tuyến

Phẫu thuật nội soi cắt u xơ tiền liệt tuyến khá nhẹ nhàng, nhanh chóng và ít đau nên người bệnh không cần quá lo lắng.

Lời khuyên của bác sĩ

Nếu đã điều trị bằng thuốc không hiệu quả, người bệnh u xơ tiền liệt tuyến có thể xem xét phẫu thuật để loại bỏ khối u. Hiện nay với sự xuất hiện của phương pháp nội soi, phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến đã trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Người bệnh ít đau, phục hồi nhanh, có thể ra viện sớm, hồi phục hoàn toàn sau 1 – 2 tháng. Chỉ mất vài tháng là đã có thể chấm dứt những triệu chứng khó chịu của u xơ tiền liệt tuyến, ngăn chặn kịp thời các biến chứng nguy hiểm.